Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 24/07/2015, 07:02 AM

Mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo

(NTD) - Mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo giúp người tiêu dùng có thể chế biến chanh leo thành nhiều món tráng miệng hấp dẫn...

 Mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo để tránh bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng được người tiêu dùng quan tâm bởi chanh leo được xem là loại thức uống có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Cách chọn mua chanh leo

094824_c1mh
 

Chanh leo là loại trái cây có hình quả trứng, mọc chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Nó có nguồn gốc từ Brazil, Australia, Malaysia và Nam Mỹ, nhưng lại được trồng chủ yếu ở New Zealand. Có khoảng 400 loại chanh leo được trồng ở các nước nhiệt đới, nhưng chỉ có 30 loại ăn được. Chanh leo có tác dụng an thần, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

Việt Nam hiện nay cũng trồng rất nhiều chanh leo và được bán đại trà tại các chợ như một thứ quả dân dã và quen thuộc. Các bà nội trợ nên chọn mua quả chanh hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon (vì là chanh trồng ở Đà Lạt). Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh leo trồng ngoài bắc hoặc còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon, không đậm và thơm bằng.

Chanh leo có tác dụng an thần, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

Cách bảo quản

Bạn có thể bảo quản chanh leo bằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào tủ lạnh, hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi nilon và buộc kính miệng túi lại.

Ngoài ra, hương vị của chanh leo sẽ mất đi nếu để ngoài trời nóng. Vì thế, bạn có thể bảo quản nước cốt chanh dây dưới hình thức đông đặc và cất giữ trong tủ lạnh trong vòng một năm mà không hư hỏng.

Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo. Nên chia nhỏ lượng dùng trong ngày để tránh tình trạng bị dị ứng, tác dụng phụ.

Cách tốt nhất là bạn nên lọc bỏ những hạt chanh leo, chỉ giữ phần ruột chanh để tránh những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng chanh leo một cách đa dạng trong việc làm ra các món ăn hấp dẫn như làm bánh, thạch chanh leo hoặc biến tấu thành các loại nước giải khát hấp dẫn để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ chanh leo với lượng dùng phù hợp nhất. 

Tác hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

tac-dung-cua-chanh-leo-1
 

Chanh leo có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn lạm dụng loại quả này, sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe và những tác dụng phụ mà bạn không ngờ tới được. 

Gây bệnh sỏi thận: Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo, các a-xít hữu cơ chứa trong đó sẽ có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận. 

Dễ gây dị ứng: Nếu như bạn sử dụng chanh leo không điều độ có thể bị nổi mề đay, khó thở và thậm chí là phù mạch máu. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều chanh leo có thể gây tác dụng phụ như bị nôn mửa, người cảm thấy mệt mỏi, thiếu minh mẫn…

Dễ bị bệnh viêm ruột thừa: Khi các bạn nuốt quá nhiều hạt chanh leo trong một thời gian dài, thường xuyên bạn sẽ dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già. 

Nguy cơ bị chảy máu và gây buồn ngủ: Khi dùng chanh không đúng cách, một số thành phần có trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại thuốc an thần và một số loại thảo dược, tạo cảm giác luôn thèm ngủ. Riêng với thuốc chống đông, chanh leo có thể khiến chảy máu nhiều hơn.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Thương Thương

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.