Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024
(CL&CS) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024.
Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng: Sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chậm chạp. Xét nghiệm cấy máu và dịch não tủy cho kết quả, dương tính với liên cầu lợn (S.Suis).
Trước đó, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn, là nam bệnh nhân 50 tuổi (ở Giao Thủy, tỉnh Nam Định), có tiền sử khỏe mạnh. Vào ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau đó 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái... Các bác sĩ chẩn đoán, nam bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, theo dõi do liên cầu lợn. Dù được chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong do sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn có suy đa tạng, toan chuyển hóa - rối loạn đông máu nặng.
Theo các chuyên gia y tế, thời gian ủ bệnh liên cầu khuẩn tính từ khi phơi nhiễm đến khi phát bệnh thông thường từ vài giờ đến 3 ngày, nhưng cũng có thể lâu hơn, kéo dài đến 7-10 ngày. Biểu hiện chính là sốt cao, có những cơn rét run; nôn và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy; đau đầu dữ dội. Trong trường hợp bệnh nặng, nguy kịch sẽ xuất hiện các rối loạn thần kinh như: Lơ mơ, lú lẫn, hôn mê, co giật… hoặc tổn thương các dây thần kinh trung ương (như điếc, mắt mờ; rối loạn tuần hoàn). Bên cạnh đó còn xuất hiện rối loạn hô hấp như: Khó thở, viêm phổi, suy hô hấp; suy chức năng gan; suy chức năng thận; xuất huyết dưới da toàn thân dưới dạng mảng bầm tím…
Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, nhất là ở những người có tiền sử tiếp xúc thường xuyên với lợn hoặc ăn tiết canh, thịt lợn thì cần khẩn trương đưa người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.
Các bác sĩ khuyến cáo, những người chăn nuôi và giết mổ, chế biến thịt lợn cần nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh khi tiếp xúc, giết mổ chế biến thịt lợn như mặc quần áo bảo hộ, đi ủng, đeo găng tay; thường xuyên phun khử khuẩn chuồng trại, nơi giết mổ.
Trúc Thi
- ▪Dù dùng rất nhiều trong ngày Tết nhưng tuyệt đối đừng bỏ 4 loại thực phẩm này vào tủ lạnh bởi có thể thành ổ vi khuẩn, gây hại sức khỏe
- ▪Loại quả cực quen ngày Tết có thể tận dụng từ hoa, vỏ đến thịt bởi chứa cả tá lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp
- ▪Nấu măng khô ngày Tết hãy nhớ kỹ điều này để tránh ‘đầu độc’ cả nhà
- ▪Bổ sung ngày 5 loại thực phẩm này để cải thiện thể chất lẫn tinh thần sau những ngày Tết ăn uống triền miên
Bình luận
Nổi bật
Hiến máu cứu người: Tất cả vì cộng đồng
sự kiện🞄Thứ năm, 25/04/2024, 15:37
(CL&CS) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề: “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”.
Thúc đẩy mô hình đổi mới sáng tạo mở trong lĩnh vực y tế
sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36
(CL&CS) - Mới đây, Bệnh viện 199, Bộ Công an phối hợp tổ chức hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế” tại thành phố Đà Nẵng.
Chuyển giao kỹ thuật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở Điện Biên
sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36
(CL&CS) - Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 1.000 đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện biên, chuyển giao kỹ thuật và khám chữa bệnh từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.