Văn hóa và Đời sống
Thứ ba, 06/02/2024, 11:26 AM

Nấu măng khô ngày Tết hãy nhớ kỹ điều này để tránh ‘đầu độc’ cả nhà

Măng khô là món ăn truyền thống ngày Tết nhưng nếu không được sơ chế đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Măng khô là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết. Măng khô không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương hay nấu chân giò mà còn là một món ăn truyền thống, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Măng khô là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết

Măng khô là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết

Lợi ích khi ăn măng khô

Giúp giảm cân

Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Kiểm soát cholesterol

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Tốt cho tim

Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống ung thư

Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B trong măng giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Lợi ích khi ăn măng khô

Lợi ích khi ăn măng khô

Chống viêm

Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Tốt cho người ăn kiêng

Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chữa các vấn đề hô hấp

Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.

Kháng khuẩn

Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

Chữa vấn đề dạ dày

Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.

Tuy nhiên, nhiều người bán măng khô có xu hướng ngâm lưu huỳnh và sử dụng hóa chất để đảm bảo măng khô không bị nấm mốc và có màu vàng đẹp. Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Khi lựa chọn măng khô, mọi người nên ưu tiên mua măng có màu vàng nhạt, tránh măng lốm đốm do nấm mốc hoặc măng màu vàng ươm có thể chứa nhuộm phẩm màu. Trong quá trình chế biến món ăn từ măng khô, hãy nhớ tuân thủ những lưu ý này để tránh tình trạng ngộ độc cho cả gia đình.

Những lưu ý khi chế biến măng

Mặc dù măng được sử dụng rộng rãi như một loại rau xanh nhưng chúng chứa nhiều glycocid, một chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric, có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp và khó thở.

Mỗi kg măng củ chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho trẻ em dưới một tuổi. Sau khi luộc sôi trong khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi kg. Tuy nhiên, nếu luộc và ngâm nước măng lâu ngày đến khi chúng có màu vàng và mùi chua, hàm lượng cyanide giảm xuống chưa đầy 9mg/kg.

Để tránh nguy cơ ngộ độc khi ăn măng, phương pháp tốt nhất là luộc chúng kỹ, thường xuyên thay nước khi luộc, và ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Cách ngâm măng khô nhanh mềm

Sau khi mua măng về, hãy rửa chúng thật sạch và ngâm trong nước lạnh qua đêm.

Cách ngâm măng khô nhanh mềm

Cách ngâm măng khô nhanh mềm

Buổi sáng hôm sau, hãy đổ nước ngâm măng đi và rửa từng miếng măng thật sạch. Làm việc này kỹ lưỡng để đảm bảo măng không bị chua.

Khi măng đã được rửa sạch, đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3-4 tiếng để chúng nở mềm.

Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian là sử dụng nước vo gạo để ngâm măng khô. Phương pháp này không chỉ giúp măng nở mềm nhanh chóng mà còn giữ cho chúng sạch và mềm hơn.

Sau khi măng khô đã nở mềm, hãy rửa chúng sạch và đặt vào nồi nước sôi. Hãy mở vung để khí độc có thể bay ra khỏi nước.

Hoàng Giang

Bình luận

Nổi bật

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 15:22

(CL&CS) - Với hơn một thế kỷ phát triển, phở Hà Nội đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2024. Đây không chỉ là niềm tự hào của người Hà Nội, mà còn là thành quả từ công sức của nhiều thế hệ nghệ nhân. Hiện phở truyền thống không chỉ được bảo tồn, mà còn phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số, và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.

Kiên Giang đón hơn 9,8 triệu lượt khách du lịch, thu trên 25 nghìn tỷ năm 2024

Kiên Giang đón hơn 9,8 triệu lượt khách du lịch, thu trên 25 nghìn tỷ năm 2024

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 15:22

(CL&CS) - Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đã đón hơn 9,8 triệu lượt khách, trong đó gần 1 triệu lượt là khách quốc tế. Doanh thu du lịch ước đạt trên 25.000 tỷ đồng, đưa địa phương tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước.

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

sự kiện🞄Thứ ba, 03/12/2024, 13:55

(CL&CS) - Chùa Yên Phú có tên chữ là Thanh Vân tự, sau đổi thành Khánh Hưng tự - là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa cách trung tâm Hà Nội 18km về phía Nam, với bề dày lịch sử 2.000 năm và những câu chuyện ly kỳ xung quanh cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.