Thứ ba, 08/10/2024, 11:03 AM

Hà Nội chính thức hủy kết quả đấu giá ba mỏ cát gần 1.700 tỷ đồng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, quyết định này được đưa ra do nhà thầu đã vi phạm quy định trong Luật Đấu thầu.

UBND TP. Hà Nội vừa công bố thông tin về việc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã ra quyết định hủy bỏ kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu tổ chức đấu giá quyền khai thác ba mỏ cát, bao gồm Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm), Tây Đằng - Minh Châu và Châu Sơn (huyện Ba Vì).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quyết định này được đưa ra do nhà thầu đã vi phạm quy định trong Luật Đấu thầu.

Cụ thể, nhà thầu đã cố ý cung cấp thông tin và tài liệu không trung thực, không khách quan trong các hồ sơ liên quan, dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Quy định này được nêu rõ tại khoản 4 và khoản 5, Điều 5 của Thông tư 02/2022/TT-BTP, ban hành ngày 8/2/2022 bởi Bộ Tư pháp.

Thủ đô Hà Nội chính thức hủy kết quả đấu giá ba mỏ cát gần 1.700 tỷ đồng (nguồn ảnh: Báo Công luận)

Thủ đô Hà Nội chính thức hủy kết quả đấu giá ba mỏ cát gần 1.700 tỷ đồng (nguồn ảnh: Báo Công luận)

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện các thủ tục tiếp theo để đảm bảo quá trình này tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Phòng Khoáng sản được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Quỹ đất và các đơn vị liên quan tham mưu, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, vào các ngày 5 và 6/11/2023, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại ba mỏ cát nêu trên. Kết quả là có ba đơn vị trúng thầu với tổng giá trị lên đến 1.700 tỷ đồng, vượt xa giá khởi điểm ban đầu.

Đến tháng 5/2024, trong báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả rà soát quy trình đấu giá, UBND TP. Hà Nội chỉ rõ rằng giá một mét khối cát chưa khai thác tại các mỏ này cao hơn nhiều lần so với giá cát đã đến công trình.

Điều này khiến cho các dự án khai thác cát tại ba mỏ này không thể mang lại lợi nhuận, không đáp ứng được tiêu chí kinh tế, đồng thời có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh kinh tế và trật tự xã hội.

Quốc Chiến

Bình luận

Nổi bật

Bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu

Bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu

sự kiện🞄Thứ bảy, 10/05/2025, 16:36

(CL&CS) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 8/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu.

Doanh nghiệp Nhà nước phải tiên phong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng

Doanh nghiệp Nhà nước phải tiên phong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng

sự kiện🞄Thứ tư, 07/05/2025, 08:52

(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 216/TB-VPCP ngày 6/5/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị với doanh nghiệp nhà nước về tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng.

Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam

Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam

sự kiện🞄Thứ tư, 07/05/2025, 08:52

(CL&CS) - Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam sau hơn 1 năm thông báo tạm dừng.