Thứ sáu, 30/08/2024, 11:15 AM

Doanh nghiệp sở hữu KCN hàng tỷ USD ở Bình Phước lãi 'mỏng' trở lại, nợ vẫn chất cao

Doanh nghiệp sở hữu khu công nghiệp hàng tỷ USD tại Bình Phước báo lãi sau thuế 6,45 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024, tuy nhiên, nợ phải trả cũng lên gần 8.000 tỷ.

Mới đây, Công ty Cổ phần (CTCP) Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex Bình Phước đã công bố một số chỉ tiêu tài chính trong 6 tháng đầu năm 2024; theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 6,45 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với mức lỗ hơn 10,8 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2023.

Trước đó, năm 2021 Becamex Bình Phước ghi nhận lỗ 163,4 tỷ đồng và năm 2022, ghi nhận lãi 29,24 tỷ đồng.

Dù đã có lãi "mỏng" trở lại nhưng vốn chủ sở hữu của Becamex Bình Phước cũng tăng đột biến hơn gấp đôi, lên 2.184,5 tỷ đồng.

Becamex Bình Phước báo lãi

Becamex Bình Phước báo lãi "mỏng" sau 6 tháng đầu năm 2024. Ảnh chụp màn hình

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng cải thiện từ âm 1,08% của cùng kỳ lên 0,3%.

Nhờ vào đó, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của công ty này giảm từ mức 5,66 lần của cùng kỳ xuống còn 3,65 lần.

Nếu xét về con số tuyệt đối, nợ phải trả của doanh nghiệp này là hơn 7.975 tỷ, tăng cao so với mức 5.722 tỷ của cùng kỳ; dư nợ trái phiếu chiếm hơn 1.507 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này hiện đang lưu hành 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 1.610 tỷ đồng (giá trị phát hành là 2.010 tỷ đồng). Trong 6 tháng đầu năm 2024, số tiền lãi trái phiếu đã được thanh toán khoảng hơn 92 tỷ đồng.

Becamex Bình Phước hiện là chủ đầu tư của Dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước. Ảnh: Internet

Becamex Bình Phước hiện là chủ đầu tư của Dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước. Ảnh: Internet

Được thành lập vào năm 2008, CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex Bình Phước là công ty liên kết của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, HoSE: BCM) và CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC).

Vào thời điểm cuối tháng 6/2024, BCM đã rót 700 tỷ đồng và nắm 40% vốn Becamex Bình Phước; IJC hiện nắm 31,79% vốn, tương ứng 680 tỷ đồng tại đây.

Ông Nguyễn Thanh Nhã hiện đang là người đại diện pháp luật của Becamex Bình Phước, cũng là đại diện pháp luật của CTCP Điện lực Becamex Bình Phước.

Becamex Bình Phước hiện là chủ đầu tư của Dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước. Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích hơn 4.633ha, cơ cấu sử dụng đất KCN là 2.448,27ha, đất quy hoạch khu dân cư hơn là 2.185ha.

Diện tích quy hoạch thuộc xã Thành Tâm là hơn 2.067ha, xã Minh Thành trên 1.982ha, Nha Bích là 133,6ha và thị trấn Chơn Thành là hơn 454ha.

Dự án KCN và dân cư Becamex Bình Phước được phát triển theo mô hình liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị với tổng mức đầu tư khoảng hơn 20.000 tỷ đồng (tương đường gần 1 tỷ USD).

Thanh Sơn

Bình luận

Nổi bật

Hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường mới để ổn định giá lúa, hỗ trợ nông dân

Hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường mới để ổn định giá lúa, hỗ trợ nông dân

sự kiện🞄Thứ ba, 09/09/2025, 06:58

(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8414/VPCP-NN ngày 8/9/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về xử lý thông tin, báo chí phản ánh “Giá lúa giảm mạnh, nông dân đứng ngồi không yên”.

Sản xuất công nghiệp đồng loạt tăng ở cả 34 địa phương

Sản xuất công nghiệp đồng loạt tăng ở cả 34 địa phương

sự kiện🞄Thứ hai, 08/09/2025, 14:50

(CL&CS) - Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng của Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho thấy Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 8 tháng năm 2025 so với cùng kỳ năm trước ghi nhận tín hiệu tích cực, tăng ở cả 34 địa phương. Tính chung 8 tháng, IIP cả nước tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Thủ tướng yêu cầu đội ngũ quản lý, vận hành sân bay Long Thành theo tiêu chuẩn quốc tế 5 sao

Phó Thủ tướng yêu cầu đội ngũ quản lý, vận hành sân bay Long Thành theo tiêu chuẩn quốc tế 5 sao

sự kiện🞄Thứ hai, 08/09/2025, 14:49

(CL&CS)- Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam phải chuẩn bị đội ngũ quản lý, vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, bảo đảm đồng bộ dịch vụ khi sân bay đi vào hoạt động.