Đầu tư thế nào với 2 tỷ đồng tích lũy?

(CL&CS) - Nhiều người dành hơn 10 năm để tích lũy tiền tỷ, tuy nhiên nếu cứ để tiền nhàn rỗi tiếp tục “nhàn” liệu có an toàn? Đầu tư vào thị trường bất động sản là một trong những kênh sinh lời chất lượng, tuy nhiên đây cũng là hướng đi đầy mạo hiểm không dành cho những “tay mơ”.

Theo các chuyên gia, với 2 tỷ đồng, người dân nên chia ra thành nhiều rổ để tránh tình trạng trượt giá do lạm phát mỗi ngày một tăng.

5

Năm 2022, chứng kiến tình hình lạm phát tăng nhanh, nhiều người lo lắng và thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì họ đầu tư vào căn hộ, đất nền, nhà phố, chứng khoán... đều đạt biên lợi nhuận khá. Ai cũng mong muốn số tiền 2 tỷ đồng nhàn rỗi của mình không bị mất giá, đồng thời sinh lợi nhiều hơn gửi tiết kiệm nhưng chưa biết đánh giá thế nào về diễn biến thực tế của thị trường đầu tư tại TP HCM.

Hiện tại cho thấy các kênh đầu tư chắc chắn bị ảnh hưởng bởi quá trình trượt giá mạnh. Nhìn toàn cục, chứng khoán đang chưa ổn định do giá trị giao dịch giảm, bất động sản trong giai đoạn giá rất cao, thanh khoản yếu. Đây là thời điểm cần thận trọng, phòng thủ khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Tiêu chuẩn hàng đầu khi mang tiền đi đầu tư thời gian này là phải đảm bảo không mất vốn, mua bất cứ tài sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng bán được (tức thu hồi vốn nhanh), sau đó mới xét đến mục tiêu lợi nhuận.

Tuy bức tranh chung có nhiều gam màu xám nhưng tiềm năng dài hạn vẫn khá tốt do Việt Nam đang hồi phục theo lộ trình kích thích kinh tế, được thế giới đánh giá vẫn tiếp tục tăng trưởng cao. Hiện nay có những phân khúc thị trường ngách duy trì được lượng giao dịch vừa phải. Với trường hợp chưa có kinh nghiệm đầu tư, muốn chống trượt giá, người mua nhà nên ưu tiên yếu tố an toàn là quan trọng nhất. Vì vậy, lời khuyên nên phân bổ đầu tư theo nguyên tắc chia trứng nhiều rổ.

Rổ phòng thủ: Nên đầu tư 400 triệu, vẫn để tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Lý do duy trì việc gửi tiết kiệm là do số tiền này bạn có thể rút ra nhanh, không phải chờ đợi lâu, nếu xảy ra tình huống khẩn cấp bạn có quỹ dự phòng để chi tiêu. Nếu có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, bạn có sẵn nguồn vốn để chớp thời cơ, không bỏ mất chi phí cơ hội.

Rổ trung hạn: Bạn có thể cân nhắc rót 400 triệu đồng vào thị trường chứng khoán, nên chọn cổ phiếu của các công ty đang kinh doanh ổn định, không nên chọn cổ phiếu vì giá rẻ mà cần tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ví dụ: doanh thu lợi nhuận tốt trong 2 năm gần nhất, kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm 2022 cao và khả thi, công ty có phương án mở rộng thị phần tốt...

Có thể rà soát cổ phiếu hàng đầu (nhóm cổ phiếu top đầu) của các ngành: ngân hàng, dược, y tế, logistic, bất động sản công nghiệp. Đây là những lĩnh vực được xếp vào nhóm cổ phiếu hấp dẫn, có nhiều tiềm năng và dư địa tăng trưởng trong năm 2022 và cả trong thời gian tới. Các cổ phiếu này cũng đáp ứng được tiêu chí thanh khoản tốt và có cơ hội tăng giá trong tương lai.

Rổ dài hạn: Dồn 1,2 tỷ đồng vào một tài sản hội đủ 2 điều kiện: linh hoạt, giá vừa phải (không quá cao). Trong bối cảnh hiện nay đất nền khu vực vùng ven giáp ranh với TP HCM sẽ là nhóm tài sản phù hợp với tiêu chí này. Trong khi các loại bất động sản khác gồm: nhà phố, biệt thự ở vùng giá quá cao so với khả năng chi trả của bạn, còn nếu đầu tư căn hộ bạn phải vay thêm mới mua được. Các tài sản giá trị càng lớn sẽ gặp phải hạn chế rất phổ biến là thanh khoản càng chậm vì không dễ tìm được người có khả năng tài chính cần mua.

6

Với sự lựa chọn là phân khúc đất nền, nên lần lượt theo các thứ tự ưu tiên sau. Thứ nhất, vị trí tốt, có khoảng cách không quá xa TP HCM. Thứ hai, giá hợp lý, là địa bàn giá đất vẫn còn ở mức thấp hoặc chỉ ở mức trung bình, có thể chờ đợi cơ hội tăng giá trong tương lai. Thứ ba, đất có tiềm năng phát triển các khu công nghiệp và kết nối hạ tầng đang dự định triển khai rất tốt.

Bên cạnh đó, trước khi xuống tiền cho bất kỳ dự án bất động sản nào, đặc biệt là đất nền cũng không được bỏ qua các yếu tố như sự uy tín của chủ đầu tư, thông tin dự án, giá bán dự án. Ngoài ra thay vì xem thêm view hay hướng như căn hộ thì với đất nền dự án bạn quan tâm thêm về vấn đề pháp lý đã được duyệt 1/500 hay chưa, đây là vấn đề rất quan trọng với các dự án đất nền, bởi nếu chưa được duyệt 1/500 thì khả năng ra được sổ hồng riêng là gần như không thể.

Cũng cần lưu ý thêm, đất nền không phải là kênh đầu tư lướt sóng trong năm 2022. Nếu xuống tiền mua đất nền, có thể phải giữ 12 tháng trở lên mới bắt đầu có thanh khoản. Nếu để 3-5 năm, tức đầu tư dài hạn, lợi nhuận sẽ đạt 50% thậm chí cao hơn.

Kim Yến

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội: Sắp xây hầm đường bộ hơn 100 tỷ

Hà Nội: Sắp xây hầm đường bộ hơn 100 tỷ

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 16:59

(CL&CS) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư Xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm.

Vinaconex: Cổ phiếu VCG bất ngờ ‘lao dốc’, giảm 65% từ đỉnh, tham vọng doanh thu ‘khủng’ năm 2022 sẽ như thế nào?

Vinaconex: Cổ phiếu VCG bất ngờ ‘lao dốc’, giảm 65% từ đỉnh, tham vọng doanh thu ‘khủng’ năm 2022 sẽ như thế nào?

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/07/2022, 12:55

(CL&CS) - Kết thúc quý I/2022, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (Mã CK: VCG) đã hoàn thành hơn 55% kế hoạch năm. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tháng 2, thị giá cổ phiếu VCG bất ngờ quay đầu giảm mạnh từ đỉnh khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu kế hoạch kinh doanh năm 2022 của Vinaconex sẽ ra sao?

FLC muốn mua lại tòa nhà trụ sở rồi bán đi với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng

FLC muốn mua lại tòa nhà trụ sở rồi bán đi với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/07/2022, 12:54

(CL&CS) - 2 ngày trước thềm họp cổ đông, HĐQT FLC thông qua nghị quyết mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy từ OCB để bán cho bên khác, với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.