Thứ ba, 18/10/2022, 07:27 AM

Bưởi Việt Nam chính thức được Mỹ cấp phép nhập khẩu

(CL&CS)- Chiều 17/10, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sự kiện công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ (Mỹ).

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sự kiện công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trái bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trải qua hơn 5 năm đàm phán, làm việc với phía Hoa Kỳ, trái bưởi tươi của Việt Nam mới chính thức xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Hoa Kỳ. 

Theo ông Trung, quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

vietstock_s_buoi-viet-nam-chinh-thuc-duoc-my-cap-phep-nhap-khau_20221017192758

Bưởi Việt Nam chính thức được Mỹ cấp phép nhập khẩu

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam, từ ngày 4/10/2022.

Trong khi đó, bưởi là một loại trái cây thế mạnh của Việt Nam, với 105.400 ha trên cả nước, tổng sản lượng gần 905.000 tấn, với nhiều loại sản phẩm mang hương vị đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.

Theo đó, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS). Quả xuất khẩu không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt là việc sản xuất, vệ sinh, đóng gói phải loại trừ được nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana. Phải loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói. Làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. Loại bỏ hết lá và các bộ phận khác của cây. Cuống quả có thể giữ lại, nhưng dài không quá 2,5cm.

Bưởi tươi xuất Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, và phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục BVTV sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Long An: Hội nghị liên kết, hợp tác, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2024

Long An: Hội nghị liên kết, hợp tác, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2024

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 10:55

(CL&CS) - Hội nghị liên kết, hợp tác, xúc tiến du lịch và sản phẩm OCOP giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra tại tỉnh Long An vào sáng ngày 28/11/2024, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần 2 năm 2024.

Đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm OCOP của Đông Anh tới thị trường trong và ngoài nước

Đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm OCOP của Đông Anh tới thị trường trong và ngoài nước

sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 09:16

(CL&CS) - Huyện Đông Anh cần nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, sản phẩm thế mạnh của địa phương tới thị trường trong và ngoài nước; phát triển các trung tâm quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, nông lâm sản của huyện, qua đó lan tỏa thương hiệu sản phẩm tới nhiều người tiêu dùng.

Hưng Yên có 271 sản phẩm OCOP được công nhận

Hưng Yên có 271 sản phẩm OCOP được công nhận

sự kiện🞄Thứ tư, 20/11/2024, 14:11

(CL&CS) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận. Trong đó, có 225 sản phẩm đạt 3 sao và 46 sản phẩm đạt 4 sao của 109 chủ thể gồm: 53 hợp tác xã, 13 doanh nghiệp, 12 tổ hợp tác và 31 hộ kinh doanh.