Văn hóa và Đời sống
Chủ nhật, 04/02/2024, 13:45 PM

Bất ngờ phát hiện hàng loạt mổ cổ có niên đại tới 2.300 năm cùng nhiều cổ vật giá trị từ thời Chiến Quốc

Có tất cả 64 mộ cổ và hàng trăm cổ vật giá trị từ cuối thời Chiến Quốc đã được phát hiện.

Cụ thể, đây là phát hiện của một nhóm các nhà khảo cổ học Trung Quốc tại khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc. Toàn bộ các mộ cổ thu được đều có niên đại từ thời Chiến Quốc (425-221 TCN).

Hình ảnh ngôi mộ cổ được tìm thấy ở khu Nội Mông, Trung Quốc

Hình ảnh ngôi mộ cổ được tìm thấy ở khu Nội Mông, Trung Quốc

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Nội Mông cho hay, trong quá trình khai quật tại di chỉ khảo cổ ở một cụm mộ cổ tại huyện Helinger, Nội Mông, có 64 mộ cổ và 1 hố tro đã được khai quật. Ngoài ra, hơn 100 cổ vật, gồm đồ gốm, đồng, sắt, ngọc bích, mã não và mặt dây chuyền đã được phát hiện.

Tại đây, các nhà khảo cổ tìm được 20 mộ cổ có đào rãnh xung quanh, với 13 rãnh khác có độ sâu từ 25 cm đến 40 cm.

Wang Zepeng - nhà khảo cổ tại Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Nội Mông - cho biết, theo hình dạng của mộ cổ và đồ tang lễ được khai quật, những ngôi mộ này có niên đại từ 2300 đến 2200 năm, tức là cuối thời Chiến Quốc.

Nhà khảo cổ Wang Zepeng nói thêm, phát hiện này cho thấy, đây là khu vực này được người dân thời Chiến Quốc thiết kế làm nơi chôn cất.

Thùy Dung

Bình luận

Nổi bật

5 điểm đến hấp dẫn quanh Hà Nội cho kỳ nghỉ ngắn ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

5 điểm đến hấp dẫn quanh Hà Nội cho kỳ nghỉ ngắn ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

sự kiện🞄Thứ tư, 26/03/2025, 09:33

(CL&CS) - Những điểm đến gần Hà Nội đang trở thành xu hướng của kỳ nghỉ ngắn ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025

Du lịch Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2025

sự kiện🞄Thứ ba, 25/03/2025, 09:19

(CL&CS) - Ngành Du lịch Việt Nam đã khởi đầu năm 2025 với những tín hiệu tích cực. Trong bối cảnh ngành đang phấn đấu đạt mục tiêu đón 22 - 23 triệu lượt khách quốc tế và 120 - 130 triệu lượt khách nội địa trong năm nay, kết quả 3 tháng đầu năm cho thấy sự tăng trưởng đáng khích lệ tại nhiều địa phương.

Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

sự kiện🞄Thứ hai, 24/03/2025, 13:39

(CL&CS) - Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận bảo vật Quốc gia (2015 - 2025) và khai hội chùa Tây Phương huyện Thạch Thất năm 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 2 - 4/4.