Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được sử dụng phổ biến. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn nhằm giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm và nâng cao uy tín khách hàng.
Công ty Cổ phần Bao bì Mai Thư áp dụng các tiêu chuẩn Quốc tế, trong đó phải kể đến tiêu chuẩn HACCP
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.
Cải thiện an toàn thực phẩm: HACCP là một phương pháp hệ thống nhằm nhận diện, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bằng cách áp dụng HACCP, doanh nghiệp sẽ xác định được những điểm kiểm soát tới hạn (CCPs) và thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả, từ đó giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.
Tăng cường uy tín thương hiệu: Khi doanh nghiệp cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm như HACCP, họ sẽ xây dựng được lòng tin từ phía khách hàng và đối tác. Một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực an toàn thực phẩm sẽ thu hút khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường.
Đáp ứng yêu cầu pháp lý: Hầu hết các quốc gia đều có các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Việc áp dụng HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ những yêu cầu này mà còn chuẩn bị cho các cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng. Điều này giúp tránh được các hình phạt hoặc rắc rối pháp lý.
Chuẩn hóa quy trình sản xuất thực phẩm: Hệ thống HACCP giúp xác định những công đoạn trong quy trình sản xuất có thể tiềm ẩn nguy cơ. Những bước này được gọi là điểm kiểm soát quan trọng, tại đó doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu thiệt hại của mối nguy xuống mức có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, để đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng, HACCP yêu cầu tổ chức thực hiện giám sát thường xuyên. Nếu phát hiện bất kỳ sai lệch nào so với các tiêu chuẩn đã đặt ra, các sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được xử lý ngay lập tức. Điều này giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất thực phẩm và cung cấp các biện pháp khắc phục để đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn được duy trì đầy đủ.
Nâng cao hiệu quả và năng suất: Việc triển khai hệ thống HACCP có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm xác định các lĩnh vực cần cải tiến để áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp nhằm giúp nâng cao hiệu quả và tăng năng suất. Từ đó chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
Khả năng mở rộng thị trường: Doanh nghiệp có chứng nhận HACCP có lợi thế lớn trong việc tiếp cận các thị trường quốc tế, nơi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Việc này mở ra cơ hội xuất khẩu và phát triển kinh doanh, giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô và gia tăng doanh thu.
Đơn giản hóa việc kiểm tra: Hệ thống HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn đơn giản hóa quá trình kiểm tra của các cơ quan quản lý. Bằng cách chứng minh việc tuân thủ các nguyên tắc HACCP, doanh nghiệp có thể thể hiện cam kết của mình đối với an toàn thực phẩm, giúp cho việc kiểm tra đánh giá suôn sẻ hơn. Đồng thời góp phần tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý.
Chính vì các lợi ích của việc áp dụng HACCP mà nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã áp dụng và thành công trong sản xuất để giảm những rùi ro và nâng cao uy tín. Chẳng hạn tại Công ty Cổ phần Bao bì Mai Thư được thành lập từ năm 2000 là một công ty sản xuất và kinh doanh bao bì chuyên nghiệp tại Việt Nam.
Công ty đã tập trung đầu tư cao về các lĩnh vực sản xuất bao bì giấy, thể hiện chí quyết tâm nâng cao thị phần rộng lớn vượt biên giới Quốc gia, Mai Thư đã triển khai áp dụng các tiêu chuẩn Quốc tế, trong đó phải kể đến tiêu chuẩn HACCP.
Việc áp dụng HACCP giúp Mai Thư đảm bảo rằng các sản phẩm bao bì của họ không chỉ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng mà còn đảm bảo an toàn cho thực phẩm bên trong. Thành công nhờ áp dụng HACCP là Mai Thư ngày càng có được sự tin cậy từ khách hàng hơn. Khách hàng của Bao bì Mai Thư luôn yên tâm rằng sản phẩm mà họ sử dụng được sản xuất dưới một quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Từ đó tăng cường niềm tin và sự trung thành của khách hàng.
Công ty CP Tập đoàn Tân Long đã áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP
Trong khí đó, Công ty CP Tập đoàn Tân Long được thành lập từ năm 2000 với khát vọng nâng cao thương hiệu nông nghiệp Quốc gia. Trải qua chặng đường hơn 20 năm không ngừng hoàn thiện và phát triển, Tân Long hiện nay là thương hiệu uy tín, có vị thế hàng đầu trên thị trường nông sản, dẫn đầu về Nông nghiệp Xanh – Sạch – Phát triển bền vững.
Tập đoàn Tân Long không ngừng mở rộng về quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh, đón đầu các xu hướng của thị trường và trở thành một trong những tập đoàn sản xuất kinh doanh đa ngành nghề có uy tín nhất của Việt Nam. Công ty đã mở rộng mạng lưới kinh doanh tại Campuchia, Singapore, Myanmar. Đồng thời thành công xuất khẩu hàng hóa sang Ai Cập, Philippines, Guinea Bissau,...
Để làm được điều này, Tân Long đã triển khai thực hiện quy trình lưu trữ và cung ứng nông sản khô (hạt lúa mì, ngô, cám gạo, khô dầu đậu tương và bã ngũ cốc các loại) theo tiêu chuẩn HACCP. Bằng cách áp dụng HACCP, Tân Long không chỉ kiểm soát được sản phẩm cuối cùng mà còn kiểm soát được quá trình sản xuất, nguyên liệu và môi trường sản xuất. Từ đó, Tân Long có thể tiếp mục mở rộng thị trường xuất khẩu của mình và nâng cao uy tín thương hiệu.