Xa xứ 10 năm đi XKLĐ, về nước khởi nghiệp 'cắm' 3 căn nhà và suýt phá sản, nhà khoa học nông dân khiến 2 'Cá mập' đồng cảm xuống tiền 15 tỷ đồng
Câu chuyện của nhà khởi nghiệp Lê Văn Tám khiến các Shark đồng cảm sâu sắc.
Trong tập mới nhất của "Shark Tank Việt Nam" mùa 7, sự xuất hiện của các nhà khởi nghiệp "nông dân" với những câu chuyện đầy cảm xúc đã khiến dàn Shark cùng khán giả vô cùng xúc động.
Đặc biệt là câu chuyện của nhà khởi nghiệp Lê Văn Tám. Anh Tám từng có 10 năm xuất khẩu lao động. Khi trở về quê hương, anh làm công việc cơ giới hóa đồng bộ cho bà con nông dân và luôn đau đáu ước mơ giúp bà con bớt khó khăn. Trong một lần tình cờ đi xem kéo cá, nhìn thấy một con cá rất to, mổ ra bên trong bụng toàn là ống hút nhựa, anh Tám liền bàn với anh em sản xuất một loại ống hút bằng rau củ, có thể ngâm lâu trong nước mà không bị nhớt, không chua, chịu được tất cả khí hậu và có thể làm thức ăn cho cá khi đã qua sử dụng.

Nhà khởi nghiệp Lê Văn Tám.
Anh đã phải mất cả một chặng đường dài nghiên cứu và thử nghiệm, thậm chí đã từng rơi vào tuyệt vọng phải “cắm” ba căn nhà và suýt phá sản. Nhớ lại khoảng thời gian này, anh Tám ngậm ngùi: “Ban đầu xuất một công sang bên Anh thì tôi bị đền mất một công đấy. Lý do là lúc tôi gửi mẫu sang thì thời tiết ở đó mới có 5 đến 10 độ thôi. Còn lúc hàng sang đến nơi thì nó âm mất, cắm vào nước nó (ống hút) cứ vỡ. Lúc đó cũng rất vất vả để làm sao thay đổi được công thức cho phù hợp. Thời điểm đó tôi cũng chán nản và tôi cũng muốn phá sản”.


Sản phẩm ống hút từ rau củ.
Sau khi nghe câu chuyện này, Shark Thái thể hiện sự đồng cảm và tiết lộ rằng: “Thế thì anh sẽ rất cần tôi đấy. Tôi có một phòng R&D chuyên nghiên cứu về thực phẩm, ở đó có một cái tủ vi khí hậu có thể mô phỏng khí hậu ở Châu Âu, ở Trung Quốc, Hàn Quốc, thậm chí mô phỏng theo mùa. Khi mà anh test sản phẩm bên trong điều kiện khí hậu như thế, anh sẽ đánh giá được những tác động đến sản phẩm. Có rất nhiều cái hay mà tôi có thể chia sẻ với anh".
Trong khi đó, Shark Nga lại bày tỏ sự thích thú đối với khả năng tìm tòi, sáng tạo của anh Lê Văn Tám: “Anh nghiên cứu ra được cái ống hút này từ nguồn nguyên liệu rau, củ, quả thì những sản phẩm khác anh cũng có thể làm được, nó thuộc về cái lõi về năng lực cạnh tranh, kỹ thuật của anh”.
Sau nhiều năm nghiên cứu và không ngừng thay đổi, cuối cùng, anh Tám cũng đã tìm ra công thức sản xuất ống hút “lạ” từ rau củ hữu cơ, có thể xào, luộc, nhúng lẩu… Tính đến nay, sản phẩm ống hút rau củ của anh đã xuất khẩu được 5 container 20ft sang các nước Châu Âu. Để làm được điều này, anh Tám cũng đã mất rất nhiều thời gian và tâm huyết để mang sản phẩm đi kiểm định chất lượng với số lượng lên đến 1.000 thành phần cũng như chứng minh diện tích trồng nguồn nguyên liệu không ảnh hưởng đến đất rừng.

Anh Lê Văn Tám nhận được sự hỗ trợ của Shark Thái và Shark Nga.
Trước hoài bão của anh Tám, các Shark đã đưa ra những lời khuyên chân thành, thiết thực giúp anh hoàn thiện mô hình kinh doanh. Đồng thời, Shark Thái và Shark Nga cùng anh Tám thống nhất với offer: 15 tỷ cho 40% cổ phần, giữ tối đa trong 3 năm với điều kiện thành lập công ty riêng, khép lại thương vụ ống hút rau củ Ecos.
Linh Chi
- ▪Lần đầu tiên ở Shark Tank Việt Nam, Shark Bình bị startup đồ chơi triệu đô từ chối 'vé vàng' 5 tỷ
- ▪'Cá mập' Shark Tank Việt Nam 'bắt tay' tập đoàn Nhật Bản, xây 50 rạp chiếu phim cao cấp, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng
- ▪Lần đầu tiên Shark Tank Việt Nam chứng kiến dàn 'cá mập' nghẹn ngào: Shark Bình gửi lời yêu thương vô hạn đến các con, Shark Thái xúc động nhớ 'ổ bánh mì chia đôi' cùng vợ
- ▪Người Việt Nam đầu tiên được mời đào tạo và diễn thuyết về AI tại hội nghị quốc tế của ASQ: Được nhận visa nhân tài của Mỹ, khách mời quen thuộc của Shark Tank Việt Nam
Bình luận
Nổi bật
Trao tặng di ảnh phục dựng các Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân
sự kiện🞄Thứ bảy, 06/09/2025, 15:23
(CL&CS)- Trao tặng di ảnh phục dựng các Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân cùng hồi ký “Chiến trường và Quê hương” là nhịp cầu nối ký ức hào hùng với thế hệ hôm nay.
Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại 2 miền Bắc, Nam
sự kiện🞄Thứ sáu, 05/09/2025, 21:55
(CL&CS) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3167/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại cả hai miền Bắc, Nam trong quý IV/2025.
Ngân hàng NCB hé lộ lý do đồng hành cùng MV “Việt Nam – Tự hào tiếp bước tương lai”
sự kiện🞄Thứ sáu, 05/09/2025, 16:15
(CL&CS) - Ra mắt MV “Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai” ngay trong những ngày tháng lịch sử của đất nước, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cùng nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung, Divo Tùng Dương muốn lan tỏa mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, niềm tin về sự phát triển thịnh vượng, tự lực tự cường của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.