Nhà liền kề Hà Nội bứt tốc, khu vực nào còn nhiều dư địa tăng giá?

Trong những tháng đầu năm 2025, thị trường biệt thự và nhà liền kề chứng kiến sự phục hồi có chọn lọc. Nguyên nhân một phần nhờ các dự án có vị trí tiếp cận trong hiện tại hoặc tương lai gần thuận tiện; chủ đầu tư có kinh nghiệm phát triển.

Thêm vào đó, nhiều chủ đầu tư tập trung chủ yếu phát triển các sản phẩm liền kề, nhà phố với tổng giá thành thấp hơn so với biệt thự nhằm thu hút nhiều nguồn cầu hơn. Mặt khác, các nhà đầu tư đang ưu tiên các sản phẩm có giá trị thực và tiềm năng tăng giá dài hạn.

NHÀ LIỀN KỀ HÀ NỘI

Phân khúc nhà ở liền kề là tâm điểm của thị trường BĐS Hà Nội

Tâm điểm thị trường bất động sản Hà Nội từ đầu năm 2025 đến nay là phân khúc liền kề. Theo báo cáo thị trường nhà ở quý I/2025 của Cushman & Wakefield, Hà Nội đón hơn 720 căn nhà ở thấp tầng mới, giảm 57% so với quý trước, nhưng tăng 887% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý vừa qua, thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội ghi nhận 1.726 căn được bán ra, tăng 93% so với quý trước và tăng 136% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ "hấp thu tốt" ghi nhận từ các khu vực như huyện Thanh Trì, Hoàng Mai, Đông Anh và Đan Phượng.

Cũng theo Savills Việt Nam, tổng lượng giao dịch biệt thự, nhà liền kề trong ba tháng đầu năm đạt 1.629 căn, tuy giảm 49% so với quý trước nhưng lại tăng mạnh theo năm.

Động lực chính dẫn dắt thị trường đến từ các dự án quy mô lớn của Vinhomes như Vinhomes Global Gate – nơi hơn 80% nguồn cung đã được hấp thụ và Vinhomes Wonder City với khoảng 30% sản phẩm được giao dịch thành công.

Cơ cấu thị trường cũng ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét về phía vùng ven. Đông Anh chiếm tới 52% tổng lượng giao dịch sơ cấp, theo sau là Đan Phượng với 43%. Các khu vực khác như Hà Đông hay Thường Tín chỉ đóng góp khoảng 5%, cho thấy ưu thế nổi bật của những địa bàn có hạ tầng đang phát triển mạnh.

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 41%, giảm 26 điểm phần trăm so với quý trước nhưng vẫn tăng 13 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phản ánh tâm lý thị trường đang dần cải thiện, với sự quay trở lại của những người mua có nhu cầu thực và tầm nhìn đầu tư dài hạn.

Về giá bán sơ cấp, tất cả các loại hình nhà ở thấp tầng đều ghi nhận mức giảm theo quý, nhưng so với cùng kỳ năm 2024 thì đều tăng. Biệt thự đạt trung bình 282 triệu đồng/m2 đất, giảm 14% so với quý trước nhưng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Nhà liền kề đạt mức 239 triệu đồng/m2 đất, giảm 14% theo quý nhưng tăng 24% theo năm. Riêng Nhà phố thương mại có giá ổn định theo năm và giảm 12% theo quý, đạt trung bình 278 triệu đồng/m2 đất.

Nhiều khu vực có dư địa tăng trưởng tốt, nhà đầu tư cần chiến lược dài hơi

Tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, Thanh Trì đang nổi lên như một “điểm nóng” bất động sản nhờ làn sóng đầu tư hạ tầng mạnh mẽ và quy hoạch đô thị bài bản. Trong bức tranh sôi động ấy, phân khúc bất động sản thương mại liên kế - loại hình vừa ở, vừa kinh doanh, vừa cho thuê được nhiều nhà đầu tư săn đón nhờ khả năng sinh lời linh hoạt.

Theo theo khảo sát tại Batdongsan.com.vn, tại Thanh Trì, nhiều dự án bất động sản thương mại liên kế đang ghi nhận mức giá từ 120 - 150 triệu đồng/m2 - mức giá được giới chuyên gia đánh giá là vùng hấp dẫn so với mặt bằng chung.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, Thanh Trì hôm nay giống như Hà Đông cách đây 10 năm. Những nhà đầu tư biết đón sóng sớm tại các dự án có quy hoạch bài bản, pháp lý minh bạch và vị trí chiến lược sẽ nắm trong tay nhiều lợi thế, đặc biệt khi ga Ngọc Hồi đi vào hoạt động và khu vực này vươn mình trở thành trung tâm thương mại mới ở phía Nam Hà Nội.

Trong khi đó, chỉ cần dịch chuyển vài km, giá nhà phố thương mại tại Hà Đông đã chạm ngưỡng 180 - 220 triệu đồng/m2, trong khi Hoàng Mai vượt 200 triệu đồng/m2. Ngay cả các khu vực vùng ven như Đông Anh hay Hoài Đức, giá đất nền mặt đường lớn cũng dao động từ 100 - 150 triệu đồng/m², nhưng thiếu tính linh hoạt khai thác thương mại như các khu bất động sản thương mại liên kế tại Thanh Trì.

Nhìn về triển vọng, Savills Việt Nam cho rằng, trong 2025, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận 2.210 nguồn cung mới từ 9 dự án. Nổi bật nhất là các đại dự án từ Tập đoàn Sunshine như Sunshine Grand Capital (Hoài Đức) và Sunshine Royal Capital (Tây Hồ). Nguồn cung còn lại đến từ các dự án hiện hữu như GIA22 by Kita (Tây Hồ) hoặc Solasta Mansion (Hà Đông). Từ 2026 trở đi, nguồn cung dự kiến sẽ có thêm 19.812 căn.

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán và vàng tiềm ẩn nhiều biến động, dòng tiền có xu hướng quay trở lại bất động sản, đặc biệt là những sản phẩm có mức giá hợp lý và tiềm năng sinh lời ổn định.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam, cho biết giá nhà thấp tầng tại Hà Nội tăng nhanh có thể trở thành rào cản khiến thanh khoản giảm tốc, thúc đẩy dòng tiền tìm kiếm cơ hội tại các vùng lân cận, nơi có giá bán dễ tiếp cận hơn.

Hãng tư vấn bất động sản CBRE cũng dự báo xu hướng tăng nhẹ, khoảng 8% đến cuối năm.

Tuy nhiên, Savills Việt Nam khuyến nghị, đây không còn là sân chơi dễ dàng cho tất cả. Nhà đầu tư hiện không chỉ cần vốn, mà còn cần tầm nhìn dài hạn, sự tỉnh táo và chiến lược linh hoạt trong lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Minh Hương

Bình luận

Nổi bật

Nhà liền kề Hà Nội bứt tốc, khu vực nào còn nhiều dư địa tăng giá?

Nhà liền kề Hà Nội bứt tốc, khu vực nào còn nhiều dư địa tăng giá?

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 10:43

Trong những tháng đầu năm 2025, thị trường biệt thự và nhà liền kề chứng kiến sự phục hồi có chọn lọc. Nguyên nhân một phần nhờ các dự án có vị trí tiếp cận trong hiện tại hoặc tương lai gần thuận tiện; chủ đầu tư có kinh nghiệm phát triển.

Tây Ninh: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng năm 2025

Tây Ninh: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng năm 2025

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 07:59

(CL&CS)- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Nguồn cung tăng nhưng sức mua ảm đạm, vẫn chưa thấy ngày phục hồi?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Nguồn cung tăng nhưng sức mua ảm đạm, vẫn chưa thấy ngày phục hồi?

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 07:59

Dù nguồn cung và lượng giao dịch cải thiện cục bộ trong quý I/2025, nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đối mặt với rào cản pháp lý và tâm lý dè chừng của nhà đầu tư. Khiến sức mua khiêm tốn, từ đó những khó khăn của phân khúc này vẫn chưa có “hồi kết”.