Thứ hai, 15/04/2024, 16:55 PM

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC

(CL&CS) - Mới đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17 giờ ngày nhận thông báo thầu.

vang-mieng-1704427554601129558984

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Cuối giờ sáng nay (15/4), giá vàng miếng SJC trong nước vượt qua mốc 85 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới vọt lên trên 2.358 USD/ounce. Chênh lệch giữa giá mua-bán vàng trong nước tăng lên mức cao chưa từng có là hơn 3 triệu đồng/lượng, khiến người mua chịu rủi ro lớn. Với giá bán ra hiện nay, vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 14 triệu đồng/lượng.

Việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng trở lại được kỳ vọng sẽ dần kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới./.

Thiện Phúc

Bình luận

Nổi bật

Ban hành Quy chuẩn mới về trang bị phương tiện PCCC cho nhà và công trình từ 30/12/2025

Ban hành Quy chuẩn mới về trang bị phương tiện PCCC cho nhà và công trình từ 30/12/2025

sự kiện🞄Thứ tư, 31/12/2025, 19:08

(CL&CS) - Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ký ban hành Thông tư số 103/2025/TT-BCA về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trang bị, bố trí phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho nhà và công trình. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 30/12/2025.

Bộ Công an dự kiến ​​ban hành Quy chuẩn hệ thống camera giám sát

Bộ Công an dự kiến ​​ban hành Quy chuẩn hệ thống camera giám sát

sự kiện🞄Thứ tư, 31/12/2025, 12:04

(CL&CS) - Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đảm bảo an ninh, toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước để nhận ý kiến ​​đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân cụ thể hóa quy định của Luật An ninh mạng.

TCVN 14416:2025 quy định các thuật ngữ đối với thịt và sản phẩm thịt

TCVN 14416:2025 quy định các thuật ngữ đối với thịt và sản phẩm thịt

sự kiện🞄Thứ ba, 30/12/2025, 21:13

(CL&CS) - Thịt và sản phẩm từ thịt rất phổ biến trên thị trường, song sự đa dạng về chủng loại và cách gọi đang gây khó khăn cho kiểm soát chất lượng, đòi hỏi áp dụng thống nhất tiêu chuẩn từ vựng TCVN 14416:2025.