Thứ tư, 29/05/2024, 09:05 AM

Hà Nội: Xử lý 239 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm trong 1 tháng

(CL&CS) - Các cơ sở vi phạm nhỏ lẻ trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng gia tăng do tiết giảm được chi phí không phải thuê mặt bằng trong các kho lạnh nên nguy cơ tiềm ẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm.

1

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, từ ngày 15/4 đến 15/5/2024, các Đội thuộc Cục QLTT TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,51 tỷ đồng.

Đồng thời, buộc tiêu hủy hàng hóa, tang vật vi phạm trị giá 2,119 tỷ đồng, gồm 1,95 tấn nầm lợn; 120 kg thịt đùi vịt; 950 kg thịt lườn vịt; 1,9 tấn lá lách lợn đông lạnh, 1 tấn chân bò đông lạnh, 400 kg lạp xưởng, 210 kg chân giò, dăm bông; 146 kg hoa quả; 236 gói xúc xích; 464 kg đường đen, hơn 20.000 sản phẩm bánh kẹo, chai nước ép hoa quả nhập lậu và hơn 1.000 lít rượu thủ công không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điển hình là ngày 7/5/2024, Đội QLTT số 24 phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03), Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với cơ sở tập kết kinh doanh hàng hoá do ông Nguyễn Văn Thắng là chủ cơ sở có địa chỉ tại số 115 đường Đồng Tiến, thôn Quyết Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn cơ sở kinh doanh đưa ra lưu thông trên thị trường 1,26 tấn xúc xích và 2,048, tấn cánh gà đông lạnh nhập lậu, trị giá 308,5 triệu đồng.

Cục QLTT TP Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ vụ việc trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 97,5 triệu đồng và buộc chủ cơ sở phải tiêu hủy toàn bộ thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 8/5/2024, Đội QLTT số 14 phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội khám container chứa hàng đang để tại bãi xe tổ 21 xóm bãi, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội do ông Lê Thế Kiên (địa chỉ phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm chủ. Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện tại đây đang tập kết nhằm đưa ra lưu thông 1,5 tấn nầm lợn và 400 kg lạp xưởng nhập lậu không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tiếp đến, ngày 20/5/2024, Đội QLTT số 10 (huyện Mê Linh-Sóc Sơn) phối hợp với PC03, Công an TP Hà Nội, Công an huyện Mê Linh kiểm tra kho lạnh tại địa chỉ lô 11, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng có chứa 11,9 tấn dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, được chứa đựng trong 1.190 thùng, loại 10 kg/thùng.

Tại thời điểm kiểm tra đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý vi phạm.

Theo Cục QLTT TP Hà Nội, qua kiểm tra, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nằm xen lẫn trong khu dân cư và tập kết ở các huyện ngoại thành.

Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điều đáng nói, các sơ sở vi phạm nhỏ lẻ có xu hướng gia tăng về số lượng do tiết giảm được chi phí không phải thuê mặt bằng trong các kho lạnh nên nguy cơ tiềm ẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, Cục QLTT TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các Đội QLLT chủ động, tăng cường phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc Công an TP, Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Kế hoạch về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Cục QLTT TP Hà Nội kiến nghị UBND, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức cá nhân vi phạm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Cục QLTT TP Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm nói chung, thực phẩm tươi sống, đông lạnh nói riêng tại các cơ sở kinh doanh, chế biến có đảm bảo về an toàn thực phẩm (siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng của các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường).

Khi mua hàng cần yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn bán hàng và không nên tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thực phẩm không được bảo quản đúng cách, thực phẩm đã bị biến đổi, nấm mốc, ôi thiu nhất là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Theo Tạp chí Hải quan

Bình luận

Nổi bật

Nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

sự kiện🞄Thứ năm, 20/06/2024, 15:52

(CL&CS) - Để bảo vệ người tiêu dùng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, đã mở rộng phạm vi đối với cả doanh nghiệp nước ngoài cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Đồng thời có thêm nhiều quy định mới liên quan đến việc bảo vệ thông tin người tiêu dùng, trách nhiệm cung cấp thông tin, thu hồi sản phẩm…

Định danh người bán hàng trên sàn thương mại điện tử là giải pháp chống hàng giả

Định danh người bán hàng trên sàn thương mại điện tử là giải pháp chống hàng giả

sự kiện🞄Thứ hai, 17/06/2024, 16:22

(CL&CS) - Trước thực trạng tất cả các sản phẩm hàng hoá đều có nguy cơ bị làm giả, nguy cơ bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các đại biểu cho rằng cần bổ sung chế tài xử lý vi phạm đủ sức răn đe đối với các hành vi buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thu giữ hơn 5.500 sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Thu giữ hơn 5.500 sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 13/06/2024, 15:41

(CL&CS) - Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên 5.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.