Hà Nội triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ
(CL&CS) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 331/KH-UBND ngày 18/11/2024 về việc triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.
Theo đó, chỉ tiêu chung năm 2025 là 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và cơ bản đáp ứng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Hà Nội triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ
Bên cạnh đó, tăng cường công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn Thành phố bảo đảm tiến độ theo kế hoạch giai đoạn, kế hoạch năm 2025 được UBND Thành phố phê duyệt, đáp ứng yêu cầu về ATTP, văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và quy định khác có liên quan. Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Trong đó, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh cố định được cấp Giấy đăng ký kinh doanh; 100% người sản xuất, kinh doanh được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định; 100% cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP; 100% cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu về ATTP và phù hợp với loại hình, mặt hàng sản xuất, kinh doanh; 100% cơ sở mở hệ thống sổ sách, ghi chép,… truy xuất nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
Về Nội dung triển khai: Tăng cường sự chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, các ngành chức năng và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.
Đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP và các quy định khác có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chợ.
Tập trung quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở hoàn thiện các thủ tục pháp lý và các điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định.
Tăng cường triển khai công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ theo kế hoạch giai đoạn và kế hoạch năm 2025 được UBND Thành phố phê duyệt.
Thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn, bảo đảm nguồn cung cho Thành phố và các chợ; Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; Rà soát hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách liên quan; Thực hiện công tác thi đua khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; phê bình các tập thể, cá nhân vi phạm quy định.
Hà Nội giao Sở Công Thương là cơ quan chủ trì, chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND Thành phố các giải pháp thực hiện Đề án hiệu quả; phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan triển khai các nội dung tại Đề án.
Các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ thực hiện đúng quy định về ATTP và các quy định tại Đề án. Thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ về các hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATTP. Quan tâm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất tại chợ đáp ứng các yêu cầu về ATTP, vệ sinh môi trường, các yêu cầu tại Đề án. Nghiên cứu, rà soát, bố trí vị trí thuận lợi lắp đặt nhà trạm xét nghiệm nhanh đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn cam kết kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc sổ sách ghi chép nhật ký hoạt động mua bán; cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí của Đề án. Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát công tác bảo đảm ATTP tại chợ.
UBND Thành phố yêu cầu công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hiệu quả, bảo đảm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm ATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn Thành phố chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP. Đồng thời, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án.
Liên Liên
Bình luận
Nổi bật
Hà Nội triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ
sự kiện🞄Thứ tư, 20/11/2024, 14:11
(CL&CS) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 331/KH-UBND ngày 18/11/2024 về việc triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.
Xây dựng lòng tin và đáp ứng nhu cầu tức thời của người tiêu dùng là yếu tố then chốt
sự kiện🞄Thứ ba, 19/11/2024, 16:22
(CL&CS) - Có thể thấy, người tiêu dùng Việt Nam luôn tích cực đón nhận và sử dụng các nền tảng mạng xã hội, với mục đích để tiếp cận các thương hiệu mới và tham khoải đánh giá trước khi mua hàng. 71% cho biết đã từng mua sắm thông qua nền tảng này, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực là 56%.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá
sự kiện🞄Thứ hai, 18/11/2024, 15:49
(CL&CS)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 33/2024/TT-BYT quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.