Thứ ba, 19/11/2024, 10:29 AM

TCVN 13979:2024 thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng

(CL&CS) - Thức ăn hỗn hợp của cá chim vây vàng nên đáp ứng các chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu lý hóa theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13979:2024 sẽ đảm bảo chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thức ăn chăn nuôi, thủy sản là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống (hoặc bổ sung vào môi trường nuôi đối với thức ăn thủy sản) ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm thức ăn dinh dưỡng và thức ăn chức năng ở các dạng nguyên liệu, thức ăn đơn; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn và các sản phẩm bổ sung vào môi trường nuôi (đối với thức ăn thủy sản) nhằm tạo thức ăn tự nhiên, ổn định môi trường nuôi, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

Đối với cá chim vây vàng là loài có giá trị kinh tế cao được thị trường trong nước và ngoài nước ưa chuộng. Đây là loài cá nổi, rộng muối sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt ưa hoạt động, dễ nuôi có khả năng muôi với mật độ cao trong lồng hoặc trong ao ở thủy vực nước lợ và nước mặn nên dinh dưỡng của chúng chủ yếu là ăn tạp thiên về động vật, cường độ bắt mồi mạnh. Thức ăn của cá trưởng thành ngoài tự nhiên là mực, giáp xác, cá nhỏ. Giai đoạn nhỏ thức ăn chủ yếu là động vật phù du như luân trùng, cá lớn hơn ăn các loài tôm, cá nhỏ và mảnh vụn hữu cơ.

Trong điều kiện nuôi, thức ăn cho cá con là luân trùng và ấu trùng, sau giai đoạn này cá được tập chuyển đổi từ thức ăn sống sang thức ăn hỗ hợp, giai đoạn nuôi thương phẩm cá sử dụng tốt các loại thức ăn công nghiệp hoặc cá tạp. Dù ở giai đoạn nào thì thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng cũng nên đáp ứng các yêu cầu về cảm quan, chỉ tiêu lý hóa theo tiêu chuẩn mới đảm bảo chất lượng. 

5

Thức ăn hỗn hợp của cá chim vây vàng nên đáp ứng các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa theo tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

Căn cứ tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13979:2024 thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng đối với thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng. Thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng được sử dụng theo từng giai đoạn phát triển của cá và tương ứng với các ký hiệu số được quy định.

Yêu cầu cảm quan đối với thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng được quy định hình dáng bên ngoài yêu cầu phải viên hình trụ đều nhau, bề mặt mịn, màu dắc vàng nâu đến nâu đậm, có mùi đặc trưng của nguyên liệu phối trộn, không có mùi mốc hay mùi khác lạ.

Các chỉ tiêu lý-hóa và chỉ tiêu khác trong thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng được quy định không được có chỉ tiêu côn trùng, Salmonella spp, Aspergillus flavus, Melamine không lớn hơn 2,5 mg/kg.

Tiêu chuẩn này cũng hướng dẫn việc xác định độ bền trong nước của thức ăn. Theo đó cần cân khoảng 5,0g đến 10g thức ăn bằng cân điện tử sau đó cho vào cốc thủy tinh có chứa nước biển trong, để yên trong vài phút. Cứ khoảng 15 phút dùng đũa thủy tinh  khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát, quan sát đến khi thức ăn chìm/tan rã hoàn toàn. Nếu hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng, có thể cầm lên nhẹ nhàng mà không bị vỡ nát là thức ăn chưa bị rã.

Nên sử dụng đồng hồ bấm giờ để đánh giá độ bền của viên thức ăn, độ bền được tính bằng số phút quan sát kể từ khi thả thức ăn vào cốc thủy tinh chứa nước cho đến khi hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng.

Xác định tỷ lệ nổi nên lấy 100 viên thức ăn cho vào cốc thủy tinh có chứa nước biển trong, để yên trong 60 phút. Sau đó, cứ khoảng 5 phút dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát, ghi lại số lượng thức ăn nổi trên nước. Sau 60 phút ghi lại số lượng thức ăn nổi.

Ngoài ra cũng cần phải xác định tỷ lệ vụn nát, độ ẩm, hàm lượng protein thô, hàm lượng xơ thô, hàm lượng canxi, phospho hàm lượng lysine tổng số, methionine+cystine tổng số theo TCVN 8764:2012 (ISO 13903:2005)....

Tiêu chuẩn này cũng yêu cầu thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng được bao gói trong các bao bì kín, chống ẩm, bền, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Các thông tin về sản phẩm được ghi trên bao bì theo quy định hiện hành.

Thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng phải được bảo quản trong kho khô, sạch; để trên kệ cao ráo, thoáng mát và được tẩy trùng; tránh chuột và côn trùng phá hoại. Thức ăn hỗn hợp cho cá chim vây vàng phải được vận chuyển bằng phương tiện khô, sạch, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

ĐỂ BIẾT THÊM NỘI DUNG TOÀN VĂN CỦA TIÊU CHUẨN TCVN 13979:2024 

VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Đ/c: Số 8, đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 37562608/ 37564268

Email: ismq@tcvn.gov.vn

Theo VietQ.vn

Bình luận

Nổi bật

[Infographic]: Xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng đối với doanh nghiệp ngành thực phẩm

[Infographic]: Xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng đối với doanh nghiệp ngành thực phẩm

sự kiện🞄Thứ năm, 23/01/2025, 20:39

(CL&CS) - Hiện nay, việc xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng đối với các doanh nghiệp ngành thực phẩm là một quá trình quan trọng để đảm bảo sản phẩm an toàn, đạt yêu cầu về chất lượng, từ đó đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

TCVN 13418:2022 về lăng phun bọt chữa cháy cầm tay trong phòng cháy chữa cháy

TCVN 13418:2022 về lăng phun bọt chữa cháy cầm tay trong phòng cháy chữa cháy

sự kiện🞄Thứ tư, 22/01/2025, 15:34

(CL&CS) - TCVN 13418:2022 được ban hành nhằm mục đích đưa ra các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với lăng phun bọt chữa cháy cầm tay độ nở thấp và độ nở trung bình.

TCVN 13167:2020 quy định tiêu chí đánh giá đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm

TCVN 13167:2020 quy định tiêu chí đánh giá đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm

sự kiện🞄Thứ tư, 22/01/2025, 11:27

(CL&CS) - TCVN 13167:2020 về Truy xuất nguồn gốc – Các tiêu chí đánh giá hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F8 Thịt và sản phẩm thịt biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.