Thứ bảy, 14/11/2020, 07:52 AM

Gene có thể giúp hồi phục mắt hỏng có sẵn trong cơ thể người

(CL&CS) - Do cấu trúc và cơ chế hoạt động của mắt rất phức tạp, với một loạt các tế bào hình nón và que tiếp nhận và truyền tải dữ liệu ánh sáng lên hệ thần kinh trung ương, giới y khoa không thể tái tạo mô võng mạc theo cách giống như những gì đã làm với các mô bị tổn thương khác ở da hoặc xương.

Những chấn thương võng mạc, là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù mắt trên thế giới.

Theo tờ New York Times (NYT), trong quá trình tiến hóa, bộ gene có thể giúp hồi sinh các bộ phận cơ thể con người đã bị liệt.

Những loài động vật như cá sọc vằn có thể tái tạo mô cơ quan thị giác: 70% gene người tương tự bộ gene của loại cá này, bao gồm cả gene có khả năng tái tạo mô thị giác.

SKĐS.QT19a

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù mắt trên thế giới thường do những chấn thương võng mạc (Ảnh: AFP)

Seth Blackshaw - khoa học gia chuyên về thần kinh làm việc tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho rằng khả năng này có sẵn trong cơ thể nhiều loài động vật gồm cả con người.

Song trong quá trình biến hóa, khả năng đó đã bị tiêu biến.

Khi thai nhi hình thành trong bụng mẹ, võng mạc của nó như một phần mở rộng của bộ não phát triển ở bên ngoài cơ thể, các tế bào thần kinh đệm Müller hoạt động như một lớp màng bảo vệ mắt, làm sạch các chất dẫn truyền thần kinh và các mảnh vụn khác nhau trong mắt, đồng thời kích hoạt phản ứng miễn dịch khi cần thiết.

Ở một số loài động vật, chẳng hạn như cá và bò sát, các tế bào Müller này cũng tái tạo những tế bào thần kinh truyền tín hiệu ánh sáng đã nhận từ mắt đến não để xử lý.

Bằng cách tìm hiểu cơ chế cơ bản chi phối các tế bào, nột số nhà nghiên cứu có thể kích thích các tế bào bắt đầu tái tạo tế bào thần kinh võng mạc ở chuột trưởng thành sau khi chúng gặp chấn thương ở mắt.

Nghiên cứu của các khoa học gia đại học Johns Hopkins mở ra cơ hội tiềm năng cho người mù trên khắp hành tinh.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học về robotics cho học sinh THPT

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học về robotics cho học sinh THPT

sự kiện🞄Thứ sáu, 16/04/2021, 18:18

(CL&CS)- Ngày 16/5/2021, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics (CS201) dành cho cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Khóa học miễn phí này nằm trong chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh Trung học Phổ thông (Chương trình STEM), được VinUni triển khai từ năm 2019.

Những thói quen có thể hủy hoại sức khỏe của con người

Những thói quen có thể hủy hoại sức khỏe của con người

sự kiện🞄Thứ sáu, 16/04/2021, 10:00

(CL&CS) - Hàng ngày, con người thường thực hiện những thói quen xấu khó bỏ và chúng đang tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tiến sĩ, bác sĩ Carol DerSarkissian, bệnh viện Hiệp hội Cựu chiến binh, New York (Mỹ), đưa ra khuyến cáo 7 thói quen có thể gây hại tới sức khỏe

Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020

Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 20:52

(CL&CS) - Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp cùng Tổng cục Thống kê, UNICEF với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế đã tổ chức Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020.