Bộ Tài chính “siết” quy định về phát hành trái phiểu doanh nghiệp riêng lẻ

(CL&CS) - Trước “sức nóng” của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), trong đó xuất hiện một số hiện tượng huy động vốn trái phiếu chưa tuân thủ quy định của pháp luật, Bộ Tài chính đã vừa đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ…

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, để phát triển thị trường TPDN theo đúng các chủ trương của Nhà nước, Bộ Tài chính đã xây dựng trình các cấp có thẩm quyền ban hành khung khổ pháp lý về thị trường TPDN đồng bộ tại Luật Chứng khoán năm 2019, Luật DN năm 2020 và các Nghị định của Chính phủ (Nghị định Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế và Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán), Thông tư của Bộ Tài chính.

Theo đó, khung khổ pháp lý về TPDN hướng tới mục tiêu phát triển thị trường ngày càng công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Thị trường TPDN Việt Nam đã có các bước phát triển nhanh với đầy đủ các cấu phần để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho các DN, từng bước giảm sự phụ thuộc vào kênh tín dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng, xuất hiện một số hiện tượng huy động vốn trái phiếu chưa tuân thủ quy định của pháp luật.

 Do đó, để thị trường tiếp tục phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường công tác quản lý, giám sát. Bộ Tài chính đã tiến hành đánh giá tình hình thị trường thời gian qua để xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ.

 Dự thảo Nghị định đang được gửi lấy ý kiến các chuyên gia tư vấn, các thành viên thị trường và lấy ý kiến rộng rãi công chúng trên website Chính phủ và website Bộ Tài chính từ ngày 09/12/2021.

Theo dự thảo, nhiều nội dung mới đã được cơ quan soạn thảo sửa đổi, bổ sung, hướng tới sự phát triển an toàn, bên vững của thị trường TPDN.

Cụ thể, dự thảo sửa đổi quy định về mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của DN phát hành trong việc sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu đúng mục đích.

Dự thảo cũng bổ sung quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với một số loại trái phiếu phát hành, nhằm tăng tính công khai, minh bạch, góp phần nâng cao chất lượng trái phiếu được phát hành; đồng thời giúp thị trường có thói quen sử dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm để đánh giá rủi ro của trái phiếu, tiệm cận với thông lệ quốc tế, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Đồng thời, bổ sung quy định về đại diện người sở hữu trái phiếu để tăng cường việc giám sát mục đích sử dụng vốn trái phiếu của DN phát hành cũng như tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết khác của DN phát hành.

Cùng với đó, dự thảo  quy định, cách thức xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng được phép đầu tư và giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ; Bổ sung các quy định để đẩy nhanh việc thiết lập thị trường giao dịch TPDN riêng lẻ tại sở giao dịch chứng khoán cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhằm tăng tính thanh khoản; đồng thời tăng cường tính công khai, minh bạch; tăng cường quản lý, giám sát đối với các trái phiếu đưa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, dự thảo cũng sửa đổi một số quy định về thời hạn và nội dung công bố thông tin nhằm khắc phục những bất cập thời gian vừa qua; đồng thời tăng cường tính minh bạch của DN phát hành trái phiếu và việc sử dụng vốn phát hành trái phiếu của DN.

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, cùng với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, Bộ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng tăng cường việc quản lý, giám sát, triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu của các DN bất động sản, các tổ chức tín dụng có liên quan đến DN bất động sản, các DN có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các DN có kết quả kinh doanh thua lỗ, các DN phát hành không có tài sản bảo đảm./.

 

Nhị Thanh

Bình luận

Nổi bật

Agribank đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

Agribank đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình Kiosk thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số hành chính công

sự kiện🞄Thứ ba, 23/06/2026, 14:22

(CL&CS)- Ngày 19/6/2026, tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số) trên địa bàn thành phố. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính công, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt và bài toán gọi vốn toàn cầu: Góc nhìn từ hội thảo SSI và Deutsche Bank

Doanh nghiệp Việt và bài toán gọi vốn toàn cầu: Góc nhìn từ hội thảo SSI và Deutsche Bank

sự kiện🞄Chủ nhật, 21/06/2026, 19:11

(CL&CS) - Trong bối cảnh nhu cầu mở rộng kênh huy động vốn quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng gia tăng, vừa qua, SSI phối hợp cùng Deutsche Bank đã tổ chức hội thảo “Vietnam Global Capital Access: Overseas Listings, Depositary Receipts and the International Financial Center (IFC)”, quy tụ sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý, các định chế tài chính toàn cầu, doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành.

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

sự kiện🞄Thứ sáu, 19/06/2026, 06:58

(CL&CS) - Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội năm 2026 do Bộ Quốc phòng tổ chức tại Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác tài chính tin cậy của khối doanh nghiệp quốc phòng, đồng hành cùng các đơn vị trong chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và phát triển sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu quốc phòng.