Văn hóa và Đời sống
Thứ năm, 21/03/2024, 10:53 AM

Bảo tàng quân đội duy nhất Việt Nam từng được lãnh đạo Triều Tiên đến thăm

Khi tới Hà Nội, cố lãnh đạo của Triều Tiên từng tham quan bảo tàng này vào năm 1958.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong hệ thống sáu bảo tàng quốc gia đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên. Bảo tàng được thành lập vào ngày 17/7/1956 tại số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 150.000 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự phản ánh bối cảnh các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược từ thời các vua Hùng cho đến thời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong hệ thống sáu bảo tàng quốc gia đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong hệ thống sáu bảo tàng quốc gia đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên

Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích lên tới 3.200m2. Hàng nghìn hiện vật trưng bày tại khu vực ngoài trời và trong nhà được kết cấu thành từng chuyên đề, phản ánh toàn diện những năm tháng chiến tranh ác liệt nhưng hào hùng của quân và dân Việt Nam. 

Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích lên tới 3.200m2

Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích lên tới 3.200m2

Phần trưng bày trong nhà được chia thành 3 khu vực S2, S3, S4, nội dung chính gồm: Lịch sử quân sự Việt Nam thời Hùng Vương, An Dương Vương đến trước năm 1930, Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam qua các giai đoạn từ năm 1930 - 1975, Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh, lịch sử quân sự Việt Nam thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 đến nay,...

Empty

Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng nằm dưới chân cột cờ Hà Nội với các hiện vật lớn như máy bay, xe tăng, pháo cao xạ, bom mìn,… Nổi bật nhất là tác phẩm sắp đặt các bộ phận của máy bay mà quân đội Việt Nam đã bắn rơi, gây chú ý bởi hình ảnh đuôi chiếc máy bay F.111A của Mỹ cắm thẳng xuống đất. 

Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng nằm dưới chân cột cờ Hà Nội

Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng nằm dưới chân cột cờ Hà Nội

Khu lưu niệm của bảo tàng bày bán những sản phẩm gắn với hình ảnh quân đội như mũ cối, mũ tai bèo, xe tăng, tàu thủy làm từ vỏ đạn,…

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng là bảo tàng đầu tiên mà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành của Triều Tiên đã từng đến thăm khi đến Hà Nội vào năm 1958. Nơi đây còn lưu giữ nhiều hình ảnh quý về những giúp đỡ của nhân dân Triều Tiên đối với nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành từng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam năm 1958

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành từng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam năm 1958

Những năm qua, bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu. Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, năm 2019, trước đại dịch, bảo tàng đón 819.017 lượt khách, trong đó có 731.280 lượt khách quốc tế.

Bên cạnh việc thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung trưng bày, bảo tàng còn chú trọng đến công tác sưu tầm hiện vật

Bên cạnh việc thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung trưng bày, bảo tàng còn chú trọng đến công tác sưu tầm hiện vật

Bên cạnh việc thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung trưng bày, bảo tàng còn chú trọng đến công tác sưu tầm hiện vật. Năm 2019, cán bộ bảo tàng đã sưu tầm được 304 hình ảnh và 711 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, có giá trị về văn hóa, lịch sử quân sự Việt Nam. Ngoài ra, bảo tàng còn hoàn thành việc bảo quản 2.125 hiện vật, thực hiện phục chế 18 hiện vật, bảo quản sơ bộ 2.552 hiện vật trên hệ thống trưng bày. 

Nhật Linh

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội xếp hạng 9 di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố

Hà Nội xếp hạng 9 di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố

sự kiện🞄Thứ tư, 11/06/2025, 10:01

(CL&CS) - Ngày 10/6, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố.

Báo chí đồng hành, kiến tạo phát triển văn hóa doanh nghiệp

Báo chí đồng hành, kiến tạo phát triển văn hóa doanh nghiệp

sự kiện🞄Thứ ba, 10/06/2025, 15:15

(CL&CS) - Văn hóa doanh nghiệp giờ đây không chỉ là "phần hồn" tạo nên bản sắc, mà còn là yếu tố cốt lõi tạo dựng niềm tin, nâng cao năng suất lao động và giữ chân nhân sự giỏi. Trong hành trình ấy, báo chí – với vai trò thông tin, giám sát và truyền cảm hứng – đang ngày càng thể hiện vai trò đồng hành, kiến tạo và lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp.

Dương Domic thách thức giới hạn tại Đấu Trường Gia Tốc

Dương Domic thách thức giới hạn tại Đấu Trường Gia Tốc

sự kiện🞄Thứ ba, 10/06/2025, 11:48

(CL&CS) - Teaser tập 2 của Đấu Trường Gia Tốc vừa chính thức lên sóng đã lập tức thu hút sự chú ý với loạt hình ảnh kịch tính. Sau những pha truy lùng, giải mật thư căng não ở tập 1, đoàn quân Gia Tốc lại tiếp tục mang đến những màn đấu đối kháng đầy kịch tính tiếp nối bộ phim đề bài “Điệp viên 008”.