Trước 15/10, các địa phương cần ban hành đủ văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024
Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh/TP cần tập trung ban hành đầy đủ các nội dung được giao quy định chi tiết trong Luật Đất đai và các nghị định, thời hạn trước ngày 15/10.
Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu tập trung chỉ đạo và triển khai thi hành Luật Đất đai 2024.
Theo công điện, Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8, đã bước đầu đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, sử dụng đất đai.
Việc đưa các chính sách mới sớm vào thực tiễn là yêu cầu cấp bách nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc hiện tại.
Trong thời gian qua, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã hoàn thành việc ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền trước ngày 1/8.
Cụ thể, Chính phủ đã ban hành 10 nghị định, Thủ tướng ký 1 quyết định, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành 5 thông tư theo quy định của luật. Nhiều tỉnh, thành phố cũng đã ban hành một số văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.
Tuy nhiên, một số tỉnh, thành vẫn chưa hoàn thành việc ban hành đầy đủ các quy định theo yêu cầu.
Đặc biệt, một số địa phương như Cao Bằng, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Nông, Tiền Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Phú Yên, Bình Phước, và An Giang chưa ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết nào.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Internet
Thủ tướng đã nghiêm khắc phê bình những địa phương chậm trễ trong việc ban hành các quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024. Đồng thời, yêu cầu các địa phương này phải đánh giá nguyên nhân, phân tích tác động đối với phát triển kinh tế - xã hội, và xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung ban hành đầy đủ các nội dung được giao, tuân thủ các quy định chi tiết trong Luật Đất đai 2024 và các nghị định liên quan với thời hạn hoàn thành trước ngày 15/10.

Các địa phương cần ban hành sớm văn bản hướng dẫn về Luật Đất đai 2024. Ảnh: Internet
Ngoài ra, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi Luật.
Các vấn đề vượt thẩm quyền phải được báo cáo kịp thời lên Chính phủ và Thủ tướng. Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm của cơ quan quản lý Nhà nước và đối tượng sử dụng đất.
Bộ TN&MT được giao trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các địa phương trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn chi tiết.
Thanh Sơn
Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
sự kiện🞄Thứ bảy, 24/05/2025, 20:03
(CL&CS) - Chiều 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tiếp tục thảo luận, cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Thủ tướng: Quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025
sự kiện🞄Thứ tư, 21/05/2025, 16:02
(CL&CS) - Ngày 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trà Vinh ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp
sự kiện🞄Thứ tư, 21/05/2025, 08:07
(CL&CS)- Sáng ngày 20/5, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp”.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.