Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 11/10/2015, 11:00 AM

Thực đơn món ngon hấp dẫn cho ngày mưa lạnh

(NTD) - Trong ngày se lạnh, có những món ăn sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều, ví như các món kho, món chua cay hay các món nướng.

 Thời tiết chuyển mùa lạnh cũng là mùa của những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là những món ăn ngày lạnh ai cũng phải thèm!

Gà kho gừng nghệ

ca-kho-gung-nghe
 

Nguyên liệu:

-Thịt gà 400 gram, 1 củ gừng, 1 thìa cà phê bột nghệ

-Đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu

Cách làm:

-Thịt gà rửa sạch, chắt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợi.

-Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào sơ. Sau đó cho thịt gà vào đảo đến khi thịt gà săn lại.

-Nên gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều. Cho ít nước lọc vào kho sôi rồi cho ít bột nghệ. Sau đó cho thịt gà vào nồi đất, tiếp tục kho thịt gà nhỏ lửa, đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị là được.

- Khi thịt gà chín cho ít tiêu, ớt quả vào rồi tắt bếp.

- Gà kho gừng nghệ ăn kèm với cơm nóng hoặc với xôi cũng rất ngon miệng

Chi phí cho món gà kho gừng nghệ

- Thịt gà 400 gram (36.000 VNĐ)

-1 củ gừng: (2.000 VNĐ)

- Bột nghệ, gia vị: (5.000 VNĐ)

Đậu xào

dau-xao
 

 Nguyên liệu

- Đậu( đỗ) cô-ve loại to ( 400 gram)

- 1 củ cà rổt

- Hành,tỏi

- Muối, mì chính, mắm, dầu ăn

Cách làm

-Đậu cô-ve thái vát, cà rốt gọt bỏ vỏ, thái mỏng thành từng lát

- Cho một ít dầu ăn vào chảo, tỏi băm nhỏ cho vào chảo phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt khá cứng nên nếu xào chung với đậu sẽ làm nát đậu. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi đậy nắp để cà roort chín nhanh hơn

- Sau khi cà rốt mềm thì cho đậu cove vào xào chung đến khi đậu chín tới thì bỏ hành vào là xong.

( Lưu ý : Không nên xào đậu chín quá vì khi ăn sẽ mất đi độ giòn và ngọt của đậu)

Chi phí cho món đậu xào

- Đậu cove 400 gram ( 7 nghìn đồng)

-1 của cà rốt ( 2 nghìn đồng)

- Hành, tỏi, muối, mì chính, dầu ăn ( 3 nghìn đồng)

Ngọn su su xào tôm

ngon-su-su-xao-tom
 

 Nguyên liệu:

- Ngọn su su - Tôm - Tỏi - Dầu ăn, dầu hào, gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

- Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu. Dùng tăm khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm rồi ướp tôm với một ít gia vị.

- Ngọn su su nhặt lấy phần non, tước bỏ xơ, bẻ thành đoạn dài cỡ ngón tay giữa, rửa sạch, để ráo.

- Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn.

- Cho ngọn su su vào xào cùng tôm. Thêm vào một ít dầu hào, dùng đũa đảo liên tục để ngọn su su được chín đều.

Vì ngọn su su khá nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút cho ngọn su su chín tới và vẫn còn giữ được độ giòn là được. Nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi cho ngọn su su xào tôm ra đĩa dùng nóng cùng cơm sẽ rất ngon.

Sườn rang tỏi
suon-rang-toi
 

 Nguyên liệu:

- 600g sườn non

- 100g tỏi

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê hạt nêm

- ½ thìa cà phê bột ngọt

- ½ thìa cà phê muối

- Dầu để chiên

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, để ráo, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, trộn đều để gia vị thật thấm vào sườn, để khoảng 2 – 3 tiếng.

- Tỏi bóc vỏ, 50g đem giã nhuyễn, 50g còn lại vắt lấy nước ướp vào sườn, để thêm 2 tiếng nữa.

- Bắc chảo nóng, cho ít dầu vào chiên sườn vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.  Dùng sườn rang tỏi với cơm nóng, có thể thêm cà chua, dưa leo và bắp cải chua ăn kèm.

 Cá chép om dưa
ca-chep-om-dua
 

 Nguyên liệu:

1 con cá chép (Bạn nhớ chọn được cá chép sông, nên chọn con cá chép cái sẽ dài hơn, dày mình hơn, đảm bảo thịt ngọt thơm. Cá chép ao thường tròn ủng, được nuôi nhiều đồ công nghiệp nên chép ao nhiều mỡ, thịt bã hơn, ăn không ngon)

1 bát dưa muối

3 quả cà chua

1 nắm hành nhỏ

1 mớ rau thì là

Giấm bỗng, bột canh

Cách làm:

Bước 1:

Đầu tiên, mua cá về bạn cho cá chép ra đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch cho hết nhớt. Nếu ngại làm cá, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá luôn, tuy nhiên khi về bạn rửa sạch cá rồi cho tẩm ướp gia vị luôn để cá tươi.

Nếu cá chép to bạn nên chặt khúc. Còn nếu thích để nguyên con, bạn khía vảy rồng. Sau đó bạn đem rán sơ, to lửa để phần da cá xém vàng rồi tắt bếp, để riêng. Tránh việc rán quá kĩ, thịt cá chín hết bên trong, da quá khô sẽ khiến mất độ ngọt của thịt cá khi om dưa.

Bước 2:

 Dưa chua vắt ráo hết nước chua. Hành, thì là rửa sạch, xắt khúc dài, để riêng phần đầu hành trắng. Cà chua bỏ hạt, bổ múi cau, hoặc bổ làm tư.

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1/2 lượng cà chua để cà chua ra màu đẹp rồi bạn đổ toàn bộ phần dưa cải vào xào đều, nêm thêm ít gia vị để dưa chua được đậm đà, vừa ăn. Sau đó bạn đổ nước ngập mặt dưa rồi đun để dưa chín.

Bước 4:

Tiếp đó, bạn thả nguyên con cá chép và toàn bộ cà chua còn lại vào nồi dưa, rồi bật nhỏ bếp để cá được om chín. Lúc này, bạn muốn cá chép om dưa có nhiều nước hơn, bạn đổ thêm nước sôi vào. Chú ý, chỉ đổ nước sôi không đổ nước lạnh vào cá sẽ khiến món cá chép om dưa bị tanh. Bạn có thể nêm nếm bột canh vào nồi cá lúc này để thịt cá thêm đậm đà hơn.

Bước 5:

Khi cá om đã chín, bạn mới đổ chút giấm bỗng vào để tạo độ chua và tăng hương vị cho món ăn. Cuối cùng, bạn cho hành, thì là rắc lên trên và bắc ra ăn nóng. Nếu gia đình bạn muốn lai rai ăn món này lâu hơn, thì có thể sử dụng bếp ga mini hoặc bếp từ, đun riu riu ở bàn ăn để lúc nào nồi cá chép om dưa cũng nóng hổi, được om kĩ hơn và giúp gia đình ngon miệng.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Quỳnh Chi

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.