Thứ ba, 05/07/2022, 17:00 PM

Thành lập liên minh VGDA xây dựng cộng đồng game uy tín và phát triển

(CL&CS) - Liên minh VGDA có sứ mệnh cùng chung tay và phát triển game Việt, bắt kịp xu thế toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Chiều 30/06, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng (game) tại Việt Nam đã chính thức diễn ra, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và truyền thông.

Liên minh VGDA đã thu hút và tập hợp được trên 40 thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực trò chơi điện tử trên mạng. Ban điều phối có 10 thành viên.

Liên minh VGDA đã thu hút và tập hợp được trên 40 thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực trò chơi điện tử trên mạng. Ban điều phối có 10 thành viên.

​Dưới sự chỉ đạo định hướng và đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, năm 2020, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam (Vietnam Game Development Allience) đã chính thức được thành lập với tên gọi VGDA.

Liên minh VGDA xây dựng cộng đồng game Việt lành mạnh, đoàn kết, phát triển.

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ: Việc thành lập Liên minh Game Việt Nam là bằng chứng cho sự đoàn kết gắn bó đồng lòng và chia sẻ giữa các doanh nghiệp sản xuất phát hành game trong nước đối với sự phát triển của ngành game Việt Nam. Đồng thời khẳng định thêm vị thế của ngành công nghiệp game với xã hội và góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số trong tương lai.

Hiện nay, Liên minh VGDA đã thu hút và tập hợp được trên 40 thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực trò chơi điện tử trên mạng. Trong đó, Ban điều phối có 10 thành viên: VNG, Vietnam Esports, GOSU Corp, SohaGame, VTC Game, Gamota, Funtap, Viettel Media, Travellet và Solarpay.

Liên minh VGDA xây dựng cộng đồng game Việt lành mạnh, đoàn kết, phát triển.

Liên minh VGDA xây dựng cộng đồng game Việt lành mạnh, đoàn kết, phát triển.

Trong thời gian tới, VGDA sẽ triển khai một loạt các hoạt động như: Rà soát, phát hiện game có dấu hiệu vi phạm như game không phép, vi phạm bản quyền, game cờ bạc, đổi thưởng… để đề xuất cơ quan quản lý ngăn chặn, gỡ bỏ; Tham gia góp ý về chính sách để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh ngành game; Hợp tác, đẩy mạnh các chương trình ươm mầm tài năng để đầu tư, nâng cao chất lượng nhân lực;

VGDA sẽ tổ chức các cuộc triển lãm, cuộc thi viết game, trao giải thưởng cho các nhà sản xuất, phát hành game tại Việt Nam có nhiều đóng góp; Tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn phổ biến pháp luật và định hướng phát triển ngành game Việt.

Tìm hướng phát triển Game Việt trong bối cảnh bùng nổ công nghệ Blockchain, Game NFT tại Việt Nam

Blockchain là công nghệ chuỗi khối, nơi thông tin lưu trữ trong các khối (block) được mở rộng theo thời gian và liên kết với nhau bằng mã hóa để tạo thành một chuỗi (chain). Điều đặc biệt của Blockchain chính là mỗi khối thông tin đều có liên hệ với khối trước đó, thông tin về thời gian khởi tạo, dữ liệu giao dịch và không một ai có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu đó. Nhờ vậy mà mọi thông tin dữ liệu được lưu trữ trên Blockchain đều đảm bảo độ toàn vẹn, minh bạch, và tin cậy cao.

Tại chương trình đã diễn ra buổi tọa đàm "Tìm hướng phát triển Game Việt trong bối cảnh bùng nổ công nghệ Blockchain, Game NFT tại Việt Nam". Với nhiều tham luận của các chuyên gia trong và ngoài nước, những người trực tiếp sản xuất và phát triển game trên nền tảng công nghệ blockchain hiện nay, hội thảo đã thu nhận rất nhiều những ý kiến đóng góp cũng như đánh giá tích cực về vấn đề phát triển Game NFT trong tương lai.

Trị trường game tại Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ra thị trường thế giới, để xây dựng cộng đồng game Việt như mục tiêu của liên minh VGDA đề ra, trong bối cảnh bùng nổ công nghệ Blockchain, Việt Nam cũng không thể ngoài xu hướng thị trường. Trong việc ứng dụng Blockchain đối với gần như mọi ngành công nghệ, Blockchain ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia và tập đoàn lớn trên thế giới.

Các thành viên của đội tuyển Tốc Chiến Nam Việt Nam.

Các thành viên của đội tuyển Tốc Chiến Nam Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31, trong đó có 8 môn eSport (thể thao điện tử) với 10 nội dung thi đấu đã có 4 tấm HCV dành cho đoàn Việt Nam. Ngày 15/5, trận chung kết của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến: Tốc Chiến - Đồng Đội Nam tại SEA Games 31 đã diễn ra với sự góp mặt của hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, sau chiến thắng hủy diệt 3 - 0 trước đối thủ Thái Lan.

Việt Nam nhiều tài năng trong ngành game đóng góp Những tấm huy chương của eSport Việt Nam tại SEA Games 31.

Việt Nam nhiều tài năng trong ngành game đóng góp Những tấm huy chương của eSport Việt Nam tại SEA Games 31.

Ngoài ra, các môn thể thao Việt Nam dành huy chương như: PUBG Mobile (Cá nhân) - HCV; Liên Minh Huyền Thoại (PC) - HCV;Đột Kích (Cross Fire) - HCV; FIFA Online 4 - HCB; Liên Quân Mobile (AOV) - HCB; PUBG Mobile (Đồng đội) - HCB...

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021, tổng doanh thu ngành công nghiệp game Việt Nam ước đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2020. Còn theo báo cáo của Data.ai, về số lượt tải xuống, Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á năm 2020, chiếm 22% tổng lượt tải xuống của toàn khu vực (xếp sau Indonesia với 38%).

Một khảo sát của Vero tiết lộ, Việt Nam có tỷ lệ người trưởng thành chơi game thuộc nhóm cao nhất thế giới, đạt 85%. Ước tính nhân sự phục vụ ngành game khoảng 23.000 - 28.000 người, gồm cả full-time, part-time, freelancer...

Văn Trì

Bình luận

Nổi bật

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

sự kiện🞄Thứ sáu, 12/08/2022, 10:10

(CL&CS)- UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022-2023. Theo đó, học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên sẽ tựu trường ngày 22/8, riêng học sinh mầm non tựu trường ngày 31/8.

Đi tìm công nghệ xử lý rác thải tại Việt Nam bảo vệ môi trường

Đi tìm công nghệ xử lý rác thải tại Việt Nam bảo vệ môi trường

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 10:26

(CL&CS) - Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, 70% lượng rác ở nước ta đang xử lý theo hướng chôn lấp. Nhưng chỉ 2% trong số này được chôn lấp đúng cách, nghĩa là đúng tiêu chuẩn hợp vệ sinh, bãi rác phải thu được nước thải rác.

Tháng 9, đường sắt chạy thêm tàu khách tuyến Hà Nội - Lào Cai

Tháng 9, đường sắt chạy thêm tàu khách tuyến Hà Nội - Lào Cai

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 10:26

(CL&CS) - Thay vì chỉ chạy một đôi tàu SP3/SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai dịp cuối tuần như hiện nay, ngành đường sắt sẽ chạy tàu SP3 vào các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.