Thứ tư, 22/06/2022, 16:54 PM

Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Nông sản, Thực phẩm và Đồ uống thời điểm hiện lựa chọn tối ưu

(CL&CS) - Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã phối hợp với Alibaba.com triển khai Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, với trọng tâm tập trung cho ngành hàng Nông sản, Thực phẩm và Đồ uống trong ngày 22.6.

Phát biểu tại Hội nghị Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho biết: “Hoạt động xúc tiến thương mại số đang không ngừng được đẩy mạnh, tăng cường và đổi mới nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình mới, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và xúc tiến xuất khẩu. Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương luôn tích cực, nhanh chóng và sáng tạo nhằm ứng dụng thực hiện các mô hình XTTM trực tuyến và Hybrid (trực tiếp kết hợp trực tuyến) tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật, các hoạt động phối kết hợp và hợp tác dài hạn của các đối tác công nghệ, các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác nâng cao nhận thức và năng lực về chuyển đổi số, xúc tiến thương mại trên môi trường số của các tổ chức và doanh nghiệp. Với Alibaba.com, ngoài những hợp tác tập trung nâng cao năng lực xúc tiến đầu ra cho sản phẩm trên môi trường số, Cục XTTM và Alibab.com đã xây dựng và vận hành ‘Gian Hàng Quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion’ trên sàn TMĐT Alibaba.com nhằm từng bước xây dựng hình ảnh sản phẩm Việt thông qua sàn TMĐT này”

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư (CMCN 4.0) đã mang lại thành tựu ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong bối cảnh ấy, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số đang trở thành một xu thế tất yếu trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Các nước đang phát triển không nhất thiết sẽ là nước đi sau trong quá trình tiếp cận và ứng dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0. Do tốc độ và phạm vi phát triển nhanh chưa từng có tiền lệ, CMCN 4.0 có thể tương tác với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng như xây dựng chính sách trong nước.  

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ Tịch - Tổng Thư kí Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cũng chia sẻ thêm “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong XTTM thời điểm hiện tại là lựa chọn tối ưu cho mỗi DN nhằm thích nghi với bối cảnh thương mại mới. Thời gian qua chuyển đổi số trong XTTM xuất khẩu diễn ra hiệu quả và các DN đã quan tâm và đầu tư cho phương tiện và mô hình chuyển đổi số, các cơ quan quản lý nhà nước đã tạo môi trường pháp lý thông thoáng. Đặc biệt, Cục XTTM đã chú trọng đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số cho DN và cải cách thủ tục hành chính, thuế nhập khẩu… tạo tiền đề cho công tác XTTM xuất khẩu trên môi trường số ngày càng hiệu quả. Các DN nên chuyển đổi số các hoạt động xuất khẩu gắn với từng thị trường cụ thể và thị trường truyền thống... tham gia tích cực các sàn thương mại điện tử như Alibaba.com, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng về công nghệ thông tin, nhân sự sale, marketing, giỏi ngoại ngữ để đáp ứng công việc thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ứng dụng CNTT và chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, mà trở thành hướng đi bắt buộc đối với mọi tổ chức và doanh nghiệp để thích ứng và tận dụng những cơ hội mới nhằm duy trì và mở rộng thị trường. Số lượng các công nghệ, nền tảng ứng dụng thương mại điện tử, quản lý sản xuất, quản lý bán hàng đang ngày càng gia tăng và ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã triển khai sâu và rộng trong nhiều năm qua nhằm khai thác các giá trị xuyên thời gian và không biên giới.

Bên cạnh đó, Bà Trần Thị Yến Phi - Giám đốc Điều hành DSW - một trong những diễn giả của hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu qua thương mại điện tử: “Phải đối mặt với nhiều thách thức, DSW đã tìm kiếm được cơ hội cho mình, tìm kiếm được thị trường tiềm năng dựa vào sáng kiến ‘kinh doanh xuyên biên giới’ của Alibaba. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc, nắm bắt nhu cầu thị trường, và quan trọng là khi vận hành gian hàng, Alibaba.com luôn thay đổi tư duy marketing cho sản phẩm, đặc biệt kênh tìm kiếm khách hàng của Alibaba.com không hạn chế một thị trường hay một quốc gia nào, nên chỉ sau một năm, doanh thu của DSW từ 3.000 USD cho đơn hàng đầu tiên đã đạt được 260.000 USD ngay trong mùa dịch”.

Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã xác định một trong những quan điểm phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn 2021 - 2030 là phát triển nhanh và bền vững chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, chủ động nắm bắt kịp thời và tận dụng hiệu quả các cơ hội của CMCN 4.0 để cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế số và coi đây là nhân tố quyết định để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế. Quan điểm này đã và đang được cụ thể hóa ở một loạt các văn bản, trong đó có Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030,… 

Cục XTTM chính thức khởi động Chương trình hỗ trợ cho 10.000 doanh nghiệp về gói chuyển đổi số trọn gói cho doanh nghiệp. Với chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn và tư vấn thực địa cài đặt các nền tảng tiêu chuẩn, ứng dụng ngay được trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ được phân chia theo các đối tượng như sản xuất, thương mại, xuất khẩu… để được tư vấn hiệu quả.

Ngọc Ánh

Bình luận

Nổi bật

11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam

11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 30/06/2022, 15:15

(CL&CS) - Tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thông tin, 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam.

Trung tâm Internet Việt Nam thay đổi nhận diện tên miền quốc gia '.vn'

Trung tâm Internet Việt Nam thay đổi nhận diện tên miền quốc gia '.vn'

sự kiện🞄Thứ năm, 30/06/2022, 15:10

(CL&CS) - Mới đây, Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chính thức công bố thay đổi nhận diện thương hiệu mới tên miền quốc gia “.vn”.

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022

sự kiện🞄Thứ năm, 30/06/2022, 15:08

(CL&CS) - RX Tradex Việt Nam, đã phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp Hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022 kết hợp cùng Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022 trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiền Triển lãm công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo diễn ra từ ngày 10-12/08/2022 tại Cung Việt Xô, Hà Nội.