Quảng Ninh quản lý mã số vùng trồng: "Giấy thông hành về chất lượng" cho nông sản
(CL&CS)- Trong sản xuất nông nghiệp, mã số vùng trồng được hiểu là mã số định danh cho một vùng trồng, nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản...
Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói hiện nay đang được triển khai thực hiện theo quy định của nước nhập khẩu. Theo đó, chỉ có nông sản (chủ yếu là rau quả tươi) được sản xuất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói mới được phép xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… và gần đây nhất là Trung Quốc.
Đối với từng thị trường khác nhau, các quy định liên quan đến cấp mã số vùng trồng có thể khác nhau nhưng tựu chung lại mục tiêu của việc cấp, quản lý và giám sát vùng trồng đã được cấp mã số là để đảm bảo truy xuất được đến từng vườn trồng, cơ sở đóng gói về các loại sinh vật gây hại đã phát hiện trên vườn trồng, các biện pháp quản lý sinh vật gây hại đã được sử dụng trên vườn trồng đặc biệt là ghi nhận về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) kiểm tra quy trình trồng thanh long tại vùng trồng thanh long phường Phương Đông, TP Uông Bí.
Đồng thời, mỗi mã số vùng trồng được cấp không phải là không có thời hạn mà theo định kỳ, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải tiến hành giám sát để đảm bảo vùng trồng đó vẫn đang được quản lý tốt, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Trường hợp không đạt yêu cầu theo quy định của nước nhập khẩu, mã số sẽ bị thu hồi.
Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT): Mỗi mã số vùng trồng được cấp không phải là không có thời hạn mà theo định kỳ, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải tiến hành giám sát để đảm bảo vùng trồng đó vẫn đang được quản lý tốt, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Trường hợp không đạt yêu cầu theo quy định của nước nhập khẩu, mã số sẽ bị thu hồi. Qua đó, hiện nay, việc quản lý, giám sát chặt chẽ mã số vùng trồng đang được đẩy mạnh thực hiện. Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đã thường xuyên cử cán bộ trực tiếp tới kiểm tra các vùng trồng, các cơ sở đóng gói để kiểm soát hàng hóa xuất khẩu từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói để đảm bảo yêu cầu chất lượng, cũng như tránh việc mạo danh mã số, cũng như các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng mã số vùng trồng.
Tính riêng trong 5 tháng năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành tổ chức 5 đợt kiểm tra quy trình sản xuất, lấy trên 100 mẫu nông sản từ các vùng trồng được cấp mã số. Qua kiểm tra, các quy trình và mẫu nông sản đều đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn quy định. Chi cục cũng chủ động tập huấn cho cán bộ kỹ thuật địa phương về các tiêu chí liên quan đến kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói để phục vụ cấp và quản lý mã số.
Việc kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói để đề nghị cấp mã số và giám sát các mã số đã được cấp chủ yếu do các địa phương thực hiện. Sau khi kiểm tra, giám sát sẽ báo cáo kết quả về Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan đầu mối của Bộ NN-PTNT để được cấp mã số và gửi thông tin sang nước nhập khẩu. Việc gắn mã số vùng trồng hiện nay đang ngày càng được các địa phương quan tâm hơn do yêu cầu khắt khe từ phía các đơn vị tiêu thụ, nhất là đối tác nước ngoài.
Người dân phường Phương Nam, TP Uông Bí thu hoạch vải chín sớm.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 vùng trồng cây ăn quả đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thẩm định, cấp mã số vùng trồng, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu chủ yếu là sang thị trường Trung Quốc như: Vùng thanh long An sinh, xã An Sinh, TX Đông Triều; vùng thanh long Phương Đông, phường Phương Đông, TP Uông Bí; vùng nhãn An Sinh, xã An Sinh, TX Đông Triều; vùng vải chín sớm Phương Nam, phường Phương Nam, TP Uông Bí;...
Là một trong những hộ dân sản xuất vải chín sớm theo tiêu chuẩn VietGAP hiệu quả, từ năm 2019, vườn vải chín sớm của hộ bà Vũ Thị Vương, phường Phương Nam được lựa chọn là một trong nhưng hộ được cấp mã số vùng trồng vải chín sớm Phương Nam do Cục Bảo vệ thực vật thẩm định, chứng nhận. Bà Vương chia sẻ: Để chăm sóc vải chín sớm đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Ngay từ khi cây vải chín sớm ra hoa, đậu quả non, gia đình tôi thường xuyên chủ động trao đổi kinh nghiệm chăm sóc vải với các hộ thành viên trong vùng, đồng thời ghi sổ nhật ký thực hiện các quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Sử dụng máy cắt cỏ, dọn vệ sinh vườn để hạn chế mầm bệnh gây hại. Đặc biệt phải tuân thủ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép.
Trung Kiên
Bình luận
Nổi bật
Doanh nghiệp tăng năng suất lao động, nâng cao sức canh tranh trên thị trường nhờ công cụ 5S
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:56
(CL&CS) - Các chuyên gia năng suất, chất lượng đánh giá, việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá dịch vụ chính là việc đưa các ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp loại bỏ các lãng phí và bất hợp lý trong quá trình sản xuất, hướng mọi hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đặc biệt nhờ vào công cụ 5S.
Tối ưu hóa quy trình sản xuất nhờ áp dụng ISO 3834
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:56
(CL&CS) - ISO 3834 không phải là một tiêu chuẩn sản phẩm nhưng nó thường được sử dụng như những yêu cầu của sản phẩm, được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp hàn, nhằm để kiểm soát chất lượng và phòng ngừa sai hỏng. Những doanh nghiệp được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 3834 sẽ có nhiều lợi thế khi cạnh tranh trên thị trường.
Áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 giúp bệnh viện nâng cao chất lượng xét nghiệm
sự kiện🞄Thứ tư, 20/11/2024, 15:01
(CL&CS)- Việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 trong xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.