Phát hiện ‘hổ 2 đuôi’ cùng hàng nghìn món di vật văn hóa bên trong lăng mộ 3.000 tuổi, nhưng danh tính chủ nhân vẫn là một bí ẩn
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 24 chiếc răng trong mộ cổ, tuy nhiên sau khi tiến hành xác nhận lại phát hiện ra những chiếc răng này không phải của cùng một người.
Vào cuối những năm 1989, những người nông dân ở thị trấn Đại Dương Châu, huyện Tân Can, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã tình cờ phát hiện một số đồ gốm bằng đồng trong quá trình khai thác cát. Điều này lập tức khơi dậy sự chú ý cao độ của ban di tích văn hóa địa phương nên họ đã thu hồi các đồ đồng do người dân phát hiện.

Một đồ đồng được người dân tìm thấy (Ảnh: Baike.baidu)
Đồng thời, các nhà khảo cổ học cũng nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành khảo sát và đã phát hiện ra một lăng mộ cổ. Lăng mộ này được nhận định của thời nhà Thương với niên đại 3.000 năm tuổi.
Thông qua những đồ tùy táng trong lăng, có thể thấy khả năng cao chủ nhân là một quý tộc. Tuy nhiên, thật không may, thi thể bên trong quan tài đã bị phân hủy hoàn toàn nên không thể tìm ra danh tính của chủ nhân.
Được biết, đồ tùy táng trong lăng mộ này phản ánh một số đặc điểm văn hóa của khu vực phía Nam thời nhà Thương. Ngoài ra, những đồ tạo tác bằng ngọc bích được khai quật từ lăng mộ cũng cho thấy kỹ năng điêu khắc tuyệt vời của nghệ nhân chạm khắc ngọc bích phương Nam thời bấy giờ.
Đồng thời, các nhà khảo cổ sau đó đã thu thập được hơn 1.500 di vật văn hóa khỏi lăng mộ, trong đó 486 đồ đồng và 754 đồ ngọc. Các di tích văn hóa được khai quật vô cùng đa dạng về chủng loại, được chế tác tinh xảo, bao gồm bình tế, nhạc cụ, nông cụ, vũ khí.


Một số vũ khí có hình dáng khá đặc biệt
Đặc biệt, một món đồ bằng đồng được đặt tên là Hổ đồng hai đuôi thời nhà Thương đã khiến tất cả các học giả kinh ngạc.

Hổ hai đuôi bằng đồng được khai quật
Hổ đồng hai đuôi thời nhà Thương dài 53,5cm, nặng 6,2kg. Con vật được khắc họa với phần miệng lớn, oai dũng như đang sẵn sàng tấn công kẻ thù bất cứ lúc nào. Trên lưng hổ còn có một con chim nhỏ đậu lên. Mối quan hệ giữa con hổ oai hình và chú chim nhỏ vẫn còn là một ẩn số, gợi mở trí tưởng tượng của hậu thế.

Hoa văn đặc trưng của nhà Thương được chạm khắc trên lưng hổ
Trên lưng "hổ 2 đuôi" còn có nhiều hoa văn phức tạp nhưng lại tạo nên một tổng thể hài hòa, đây đều là những hoa văn được sử dụng phổ biến nhất vào thời nhà Thương. Hổ đồng này quả thực là một cổ vật văn hóa bằng đồng đặc biệt chưa từng được phát hiện trước đây.
Thanh Thanh
Bình luận
Nổi bật
Phú Quốc dự báo sẽ đón lượng khách Nga đạt kỷ lục vào dịp cuối năm nay
sự kiện🞄Thứ hai, 13/10/2025, 15:45
(CL&CS) - Cuối năm nay, hàng loạt chuyến bay thẳng và charter từ các thành phố lớn của Nga và các nước khối CIS sẽ cất cánh tới Phú Quốc, dự báo giúp bùng nổ lượt khách quốc tế tới đảo Ngọc – nơi vừa được nhận danh hiệu đảo đẹp nhất Châu Á của Condé Nast Traveler.
Đại thắng Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam vô địch Giải bi sắt thế giới 2025
sự kiện🞄Thứ hai, 13/10/2025, 15:25
(CL&CS) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã vô địch Giải vô địch bi sắt thế giới 2025 tại Pháp, sau khi thắng Thái Lan 13-1 ở trận chung kết.
Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội 2025: Cùng chung tay xây dựng một tương lai hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững
sự kiện🞄Thứ hai, 13/10/2025, 13:55
(CL&CS) - Tối 12/10, Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP Hà Nội chính thức bế mạc sau 3 ngày tổ chức tại Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.