Dữ liệu cũ
Thứ hai, 15/02/2016, 16:00 PM

Ngộ độc rượu: Con số đáng báo động

Mặc dù, số lượng người bị ngộ độc rượu Tết Bính Thân có giảm nhẹ so với cùng thời điểm dịp Tết Ất Mùi năm trước nhưng vẫn là con số đáng báo động.

 Theo thống kê của Bộ Y tế, tính tới ngày mùng 6 Tết Bính Thân 2016, tại các bệnh viện trong cả nước đã ghi nhận tới hơn 2.200 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu, trong đó mùng 4 và 5 Tết đã có 230 trường hợp nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu với 1 ca tử vong.

1-90323

Ảnh minh họa

 Còn theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, trung bình mỗi ngày khoa A9 tiếp nhận 5 bệnh nhân vào viện do xuất huyết tiêu hóa, vỡ tĩnh mạch thực quản do uống quá nhiều rượu, trong đó nhiều bệnh nhân uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp Methanol.

Ngày 14/2, BS Nguyễn Anh Tuấn, Trung tâm chống độc cho biết, từ ngày 27 Tết đến nay, số ca ngộ độc rượu nhập viện là 7 ca, trong đó một trường hợp ngộ độc nặng, tiên lượng điều trị khó gia đình xin về hôm mùng 3 Tết. Các ca còn lại nhập viện trong tình trạng bệnh nhân kích thích, hôn mê, vật vã do uống quá nhiều rượu. Sau vài ngày điều trị, các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Cùng với đó, BS Tuấn cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu, ngộ độc thực phẩm sẽ tăng cao sau Tết. Nguyên nhân là sau Tết đi làm trở lại sẽ có nhiều cuộc nhậu nhẹt gặp mặt đầu xuân, mừng tân xuân.

Được biết, ngộ độc rượu có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa, thậm chí là tử vong. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngộ độc rượu, hãy uống vừa phải. Với người Việt Nam, để phù hợp với kích cỡ cơ thể và dễ ước tính.

Bên cạnh đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ tăng lên do người dân cố sử dụng nốt thực phẩm tích trữ lâu ngày từ thịt cá, giò chả...

Sau Tết năm nào thực tế này cũng xảy ra do người dân Việt vẫn có thói quen tích trữ nhiều đồ thực phẩm để ăn Tết. Việc để lẫn thức ăn sống – chín trong tủ lạnh đã có nguy cơ nhiễm khuẩn, thực phẩm lại bảo quản lâu ngày càng có nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Chính vì vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần mạnh dạn loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nhất là những thực phẩm đã chế biến sẵn như giò chả, thịt đông, những đồ chứa nhiều gia vị, đồ ăn nấu đi nấu lại nhiều lần; đồ đông lạnh không được bảo quản đúng cách khi giã đông có mùi khó chịu...

Mọi thông tin liên quan đến Cảnh báo, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Theo Kinh tế & Đô thị

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.