Dữ liệu cũ
Thứ hai, 13/01/2014, 09:25 AM

Nghịch lý cuối năm: Thất nghiệp lắm ăn nhậu nhiều

 - Không phải đợi cận Tết mới có lý do để ăn nhậu, liên hoan mà từ sau Tết dương lịch tại nhiều công ty, văn phòng đã “rã đám trong cơ quan xôm tụ ngoài quán nhậu” bởi tình trạng chung là …không có việc.

Có mặt tại quán nhậu bình dân khá quy mô trên đường Cầu Giấy,
Hà Nội từ hơn 4 giờ chiều, Anh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Ngồi lắm ở công ty
làm gì, có việc gì nữa đâu”.

Theo anh Hà, anh đi làm ở công ty nhập khẩu và phân phối máy
móc thiết bị ngành xây dựng 8 tiếng/ngày, tuy nhiên “chỉ giỏi lắm là thực sự làm 3
tiếng, 5 tiếng còn lại ngồi chơi, lướt facebook, đọc tin tức giết thời gian.
Tuần 3 buổi đi đá bóng giao lưu, xong xuôi thì đổ bộ ở quán nhậu để tổng kết”.

Lý do anh đưa ra là “công ty làm ăn thua kém, nhân viên trừ
lái xe, kế toán còn lại đúng 3 người, chắc sếp cũng chả buồn đuổi việc ai nữa
”.

Anh Hà ngồi chờ một lúc đã có thêm 3 người bạn ra góp vui.
Một trong số họ giải thích: “Việc chả có gì nhưng cũng phải chờ hết giờ (5
giờ chiều) để chấm công mới được về”.

Một anh khác mặt đỏ gay, ngà ngà say nói: “Trưa mới làm
một chầu, say không biết gì, 2 giờ hơn mới bắt taxi về công ty. Xe đang vứt ở
quán lát nữa thằng nào đèo tao chạy qua lấy”.

Theo những người này, không có việc đồng nghĩa với việc chấp
nhận lương thấp, các khoản trợ cấp bị cắt giảm. Tuy nhiên nhiều người không dám
nhảy việc ở thời điểm này.

Họ cố làm nốt để nhận khoản tiền thưởng Tết (âm lịch) dù ít
hay nhiều. Hoặc “nghỉ bây giờ nắm chắc thất nghiệp đến tháng 3 năm sau vì giờ
có công ty nào tuyển người nữa?”,
một  người lập luận và những người bạn khác đồng tình.

Cùng chung tình trạng trên, anh Hải, tổ trưởng một công ty
xây dựng nói: “Mình bận nhất là giai đoạn trước Tết dương. Lúc đó phải
hoàn tất hồ sơ để chủ đầu tư thanh toán tiền. Sau đó thì chẳng còn việc gì
làm coi như nghỉ Tết từ hồi đó rồi”.

Dọc nhiều tuyến phố như Dương Quảng Hàm, Nghĩa Tân, Văn Cao,
Kim Mã… chưa hết giờ tan sở nhưng các quán nhậu bình dân đã nhanh chóng có khách
gọi bàn. Chỉ với 3-4 trăm nghìn cho một nồi lẩu 4-5 người ăn là họ có thể ngồi
đến hết đêm.

Quán nhậu bình dân “hốt bạc”

Trong khi cánh nam giới ngồi “cắm rễ” ở quán nhậu thì chị em công
sở cũng có cách để giết thời gian.

Công ty xây dựng M.D có văn phòng tại nhà riêng của giám đốc
ở Văn Cao, Ba Đình cũng đang “khan” việc cuối năm. Chị Hải Anh, nhân viên kế
toán, nói “Công ty mình từ đầu năm giờ (1/1) ít nhất là 3 buổi liên hoan
rồi”.

Được sếp đồng ý, công ty này gọi dịch vụ lẩu tại nhà, nhà hàng sẽ mang đến tận nơi để cả công ty ăn trưa.

Đồng thời nhà hàng cũng cho khách mượn bát đũa, bếp
từ, nồi và các dụng cụ ăn uống khác. Khoảng 2-3 tiếng sau khi mang đồ tới, nhà
hàng sẽ đến thu dọn dụng cụ ăn uống.

“Ăn uống bét nhè từ 11 giờ trưa đến hơn 2 giờ chiều mới
tan tiệc, sếp cũng thoải mái vì cuối năm công việc không nhiều”
, chị
Hải Anh cho biết thêm.

Mức giá của lẩu giao tại nhà dao động trung bình từ 300.000 – 600.000 đồng/nồi, tùy theo nguyên liệu và số người ăn. Chi phí khá rẻ lại
tiết kiệm thời gian đi lại, đặc biệt, trong những ngày vừa qua, thời tiết rét
đậm càng giúp dịch vụ này có cơ hội “ăn nên, làm ra”.

Anh Đông chủ một quán lẩu ở Cầu Giấy, cho biết, đây là giai
đoạn “hốt tiền” của các quán ăn nhậu bình dân, giá rẻ. Tại quán của anh từ cuối
tháng 12/2013 đã rất đông khách. Đặc biệt trong dịp cận Tết dương vừa qua có
những thời điểm quán hết chỗ đành phải từ chối khách.

Theo anh này, năm ngoái quán có chính sách “khuyến mãi” một
két bia cho nhóm 20 khách trở lên để thu hút, nhưng năm nay không cần
khuyến mãi khách hàng vẫn rất đông. Nếu như các năm trước cận Tết dương, Tết âm
quán mới có nhiều khách thì năm nay từ sau Tết dương đã rất đắt khách.

“Nhậu ở quán hầu như là khách quen, công ty đối diện với
quán của tôi hầu như tuần phải 3 buổi ra ngồi ở đây. Chỉ 300 nghìn một nồi lẩu
cho 4, 5 người thì chẳng đáng bao nhiêu. Cuối năm người ta lại có lý do để ngồi
quán tụ tập nhiều hơn”,
anh Đông cho biết.

Tại quán Vịt 29 ở Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
trong ngày 31/12 từ 11 giờ trưa đã kín chỗ. Quán này phải mượn cả địa điểm
là quán cafe bên cạnh cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách. Bảo vệ của
quán phải ra “nói khéo” để khách thông cảm. Thậm chí, khi hết bàn có khách ngỏ ý
mua vịt về liên hoan tại công ty chủ quán cũng đành lắc đầu vì hết hàng.

Khi nhận được điện thoại đặt bàn cho dịp Tết dương của công
ty hơn 20 nhân viên, nhân viên phụ trách đặt tiệc của quán vịt này cũng khá băn
khoăn. Anh cho biết từ 25 đến 28 Tết khách phải đặt bàn trước 2, 3 ngày bởi số
lượng quá đông.

Anh Đức phụ trách đường dây nóng của một quán Lẩu tại nhà ở
Thái Hà, Đống Đa cũng cho biết: “Cuối năm đông khách, cửa hàng anh sẽ phục vụ
đến tận 28, 29 Tết mới nghỉ”.

Thậm chí anh còn kể: “Có hôm, 2 khách đến đây ăn uống đến say
xỉn, lúc đèo nhau về vừa ra khỏi quán được một đoạn thì vấp ổ gà ngã ra đường. 2
người cứ thế ôm vai bá cổ nhau ngồi luôn giữa đường nhìn xe cộ chạy qua chạy
lại…”

N.Trang

Nguồn: vietnamnet.net

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.