Một loại rau dân dã, giá rẻ ở chợ Việt bất ngờ lọt Top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe
Đặc biệt, loại rau này còn là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra bảng đánh giá về những loại rau, quả giàu dinh dưỡng, dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong mỗi loại rau, quả. Trong đó, xà lách, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm Việt, được các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng Mỹ xác định là top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe.
Theo đó, xà lách thường được tiêu thụ dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Bên cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Cụ thể, dựa trên bảng calo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g rau xà lách chứa khoảng 14,5kcal, và 90g nước, giúp mang lại cảm giác no lâu cho cơ thể. Điều này giúp rau xà lách trở thành một lựa chọn thích hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc theo chế độ giảm cân.
Ngoài ra, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ancient Science of Life Journal, rau xà lách có chứa các flavonoid chống oxy hóa, các chất này hoạt động như một hàng rào cản trở sự xâm lấn của các gốc tự do. Đây là nguyên nhân gây ra sự rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, phá hủy tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh. Là một loại thực phẩm giàu vitamin C, xà lách có công dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, loại bỏ các yếu tố độc hại.
Xà lách còn được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, đồng thời cũng phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể, bởi có chứa nhiều beta-carotene (tiền chất của vitamin A).
Ngoài tác dụng bảo vệ, cải thiện sức khỏe, xà lách được rất nhiều chị em phụ nữ chọn lựa trong làm đẹp. Chị em muốn có làn da sạch, sáng mịn cũng chọn xà lách để xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa mặt mỗi ngày. Cạnh đó, xà lách còn là vị thuốc cải thiện tình trạng hói sớm do rụng tóc.
Xà lách sống thường được sử dụng trong nhiều món ăn để tạo thêm hương vị tươi mới, giữ lại các chất dinh dưỡng. Có thể kết hợp linh hoạt rau xà lách với các loại rau, xốt, thịt, cá, hải sản và các loại hạt để tạo ra những món ăn dinh dưỡng, thơm ngon.
Thanh Thanh
Bình luận
Nổi bật
Du lịch xanh với hành trình cụ thể hóa mục tiêu Net Zero
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 22:17
(CL&CS) - Thực hiện Net Zero - đạt phát thải ròng bằng 0 - giảm khí nhà kính không chỉ là hành động thiết thực, mang lại những kết quả tích cực cho môi trường sống mà còn giúp doanh nghiệp du lịch quảng bá sản phẩm của mình hiệu quả hơn.
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh di sản tại khu phố cổ
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:57
(CL&CS) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm khu Phố cổ Hà Nội đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm và biểu diễn nghệ thuật đặc sắc để tôn vinh những giá trị di sản của mảnh đất Thăng Long xưa.
“Ngày Trong Xanh” – Hành trình lan tỏa tình yêu môi trường qua âm nhạc
sự kiện🞄Thứ sáu, 22/11/2024, 17:56
(CL&CS) - Ngay sau khi ra mắt tối 20/11, MV Ngày Trong Xanh - sản phẩm kết hợp của Quang Hùng MasterD và Xanh SM đã gây sốt với hàng trăm nghìn lượt xem. Chỉ sau chưa đầy 16 tiếng, MV đã lọt top #7 danh mục âm nhạc Thịnh hành trên YouTube.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.