Dữ liệu cũ
Thứ hai, 06/07/2015, 14:08 PM

Mách người tiêu dùng cách phân biệt yến sào thật, giả

(NTD) - Cách phân biệt yến sào thật, giả được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi hiện nay trên thị trường có nhiều loại yến sào với nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau.

 Cách phân biệt yến sào thật giả giúp người tiêu dùng lựa chọn được yến sào đảm bảo sức khỏe, đồng thời làm món quà biếu sang trọng cho người thân, gia đình.

Ngâm tổ yến vào nước

bi-quyet-che-bien-to-yen-sao_s554
 

Người tiêu dùng lấy một ít nước đổ vào tổ yến, nếu là tổ yến giả gặp nước sẽ nở sau từ 2 - 3 phút và sau dó bóp vào tổ yến. Tổ yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc  là tinh bột. Nếu là yến thật, khi ngâm, đun sôi trong thời gian từ 10 - 20 phút cũng sẽ không tan và nhão. Nếu vẫn nghi ngờ tổ yến được làm giả tinh vi, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút, nếu là yến giả sẽ tan hết hoặc tan một lượng lớn tùy theo lượng không nguyên chất. Nếu là yến thật sẽ nở ra và không tan.

Dùng I-ốt để thử

Cho tổ yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với i-ốt biển biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết (yến sào có màu đỏ) khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn giữ nguyên màu.

Căn cứ vào mùi vị

Đối với yến thật khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Đối với yến giả có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (chưa ngâm nước) và khi đun sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng... thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Nhận biết qua màu sắc
aircrafts_military_stealth_bomber_oceans_b2_spirit
 

Tổ yến trắng thật: có màu trắng đục và thi thoảng ngả vàng, nhưng sẽ có màu trắng khi được ngâm trong nước rồi đem đun sôi để nguội.

Yến huyết giả: tanh nồng và thường có màu đỏ thẫm, còn yến huyết thật thì có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Cao (TH)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.