Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 14/06/2024, 15:36 PM

Loại protein ‘thần dược’ giúp kéo dài tuổi thọ sau 30 năm nghiên cứu của đại học Harvard

Sống thọ là mong ước của nhiều người, tuy nhiên, tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào di truyền mà còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác.

Protein được coi là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu và có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của con người. Nó tham gia vào nhiều quá trình sinh học quan trọng, từ xây dựng và sửa chữa các mô tế bào, đến điều hòa các chức năng cơ bản của cơ thể.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Vào năm 2020, một công trình nghiên cứu kéo dài hơn ba thập kỷ do đại học Harvard phối hợp với Trung tâm nghiên cứu lão hóa và dinh dưỡng con người USDA đã được công bố, nhằm mục đích xác định loại protein tối ưu nhất cho sức khỏe con người. Nghiên cứu này tập trung vào việc tìm hiểu loại protein nào có thể giúp con người tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng cơ thể, và kéo dài tuổi thọ. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra những phát hiện quan trọng về vai trò của protein trong chế độ ăn uống hàng ngày và cách mà các nguồn protein khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và quá trình lão hóa.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Cụ thể, các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 48.762 người khỏe mạnh, nằm trong độ tuổi từ 38 đến 59. Họ đã xem xét các bảng khảo sát về chế độ ăn uống mà những người tham gia cung cấp. Để đánh giá tác động của protein đối với quá trình lão hóa khỏe mạnh, các chuyên gia đã phân tích tần suất tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau. Theo định nghĩa của họ, "sự lão hóa khỏe mạnh" là tình trạng không mắc phải 11 bệnh mãn tính chính, đồng thời duy trì sức khỏe thể chất, nhận thức và tâm thần ổn định.

Sau khi tiến hành phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những kết luận rằng, sự tiêu thụ protein từ thực vật có liên hệ mật thiết với việc kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh. Cứ mỗi 3% gia tăng trong năng lượng hấp thụ từ protein thực vật, khả năng lão hóa khỏe mạnh trong cuộc sống sau này tăng thêm 46%. Ngược lại, với protein từ động vật, mỗi khi năng lượng hấp thụ từ nguồn này tăng 3%, khả năng lão hóa khỏe mạnh giảm 6%. Không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa tổng lượng protein ăn vào, cũng như lượng protein từ sữa với việc kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh. Đặc biệt, việc tiêu thụ nhiều protein thực vật hơn còn liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia từ đại học Harvard và Trung tâm nghiên cứu lão hóa và dinh dưỡng con người USDA tin rằng tiêu thụ protein thực vật mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội so với protein động vật. Họ nhận định rằng protein thực vật không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Thậm chí, việc tiêu thụ protein thực vật có liên quan đến việc giảm mức cholesterol LDL, hạ huyết áp, cải thiện độ nhạy insulin, và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể.

Thanh Thanh

Bình luận

Nổi bật

Nơi được ví như 'đấu trường La Mã' trên biển Việt Nam, từng bị bỏ hoang nay lại hút khách du lịch

Nơi được ví như 'đấu trường La Mã' trên biển Việt Nam, từng bị bỏ hoang nay lại hút khách du lịch

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/06/2024, 15:36

Nơi đây được ví như một "ao cá khổng lồ" ẩn mình giữa thiên nhiên hoang dã của đảo Phú Quý.

Loại protein ‘thần dược’ giúp kéo dài tuổi thọ sau 30 năm nghiên cứu của đại học Harvard

Loại protein ‘thần dược’ giúp kéo dài tuổi thọ sau 30 năm nghiên cứu của đại học Harvard

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/06/2024, 15:36

Sống thọ là mong ước của nhiều người, tuy nhiên, tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào di truyền mà còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác.

4 thời điểm dù nóng đến đâu cũng tuyệt đối không được tắm

4 thời điểm dù nóng đến đâu cũng tuyệt đối không được tắm

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/06/2024, 15:16

Tắm sai thời điểm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh lý như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường...