Dữ liệu cũ
Thứ năm, 29/09/2016, 10:35 AM

Không có chuyện hạt nêm "ngon từ thịt, ngọt từ xương"

Đó là lời khẳng định từ các chuyên gia trước các loại hạt nêm mà người tiêu dùng tin là làm từ thịt, xương và tủy.

Hạt nêm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những căn bếp của gia đình và các nhà hàng, quán ăn. Nhiều người sử dụng hạt nêm để thức ăn thêm đậm đà, thơm ngon hơn. Họ nhận thấy hạt nêm có tác dụng hơn các loại gia vị truyền thống như bột canh, mì chính.

Nhiều người còn tin rằng, hạt nêm được làm hoàn toàn từ thịt, xương và tủy. Nhưng trên thực tế, thành phần từ thịt và xương chỉ chiếm 1%-2%, thậm chí có loại chỉ chiếm 0,1% - 0,2%.

TS Nguyễn Duy Thịnh - một chuyên gia về công nghệ thực phẩm - phân tích: "Không thể có chuyện hạt nêm ngon từ thịt, ngọt từ xương mà chỉ có thể ví von ngon như thịt, ngọt như xương. Bởi hạt nêm được sản xuất bằng cách lấy thịt không thành miếng, ninh lên và lọc mỡ. Thịt được ninh ở nhiệt độ, áp suất cao. Sau quá trình sấy khô, chúng ta có chế phẩm gọi là bột thịt. Đồng thời, bột thịt này được bổ sung thêm muối, mì chính, chất tạo vị, mùi".

Vì thế, theo TS Nguyễn Duy Thịnh, thành phần trong hạt nêm chiếm phần lớn gồm chất điều vị, muối, tinh bột sắn, đường và hương tổng hợp.

TS Nguyễn Thị Lâm - thành viên Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cũng khẳng định: "Hạt nêm chỉ là dạng gia vị tổng hợp, nhằm làm tăng thêm vị ngon của món ăn chứ không thay thế được giá trị dinh dưỡng. Khi sử dụng hạt nêm, chúng ta vẫn cần đến các loại thức ăn cung cấp đủ chất đạm như: thịt, cá, trứng". Đồng thời, theo chuyên gia, trong nước hầm có rất nhiều chất béo do tủy tiết ra nên khi cô đặc lại sẽ dễ bị ôi, thiu, kể cả trong môi trường chân không.

Theo VTV.vn

 

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.