Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 13/12/2014, 07:25 AM

Hoa quả tươi thái lát và nguy cơ người tiêu dùng bị nhiễm khuẩn

(NTD) - Sự cẩn trọng trong khâu an toàn thực phẩm từ phía nhà sản xuất và phân khối quyết định rất lớn đến chất lượng và sự an toàn của thực phẩm đối với người tiêu dùng.

nguoitieudung_hoa quả 1

Bao bì sản phẩm hoa quả thái lát của Mỹ. Ảnh: FPB

Các sản phẩm hoa quả tươi thái lát bao gồm cả loại táo đỏ Gala có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria đang được hãng Del Monte tại Mỹ thu hồi và cảnh báo đến người tiêu dùng, tờ Food Poisoning Bulletin đưa tin.

Giới chức khẳng định người tiêu dùng đã mua sản phẩm này không nên ăn chúng vì vi khuẩn Listeria có thể gây ra nhiều nguy hại, ảnh hướng đến tính mạng.

Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm táo thái lát, táo thái lát ngâm, táo quyện pho mát, đóng gói dạng snack, mứt dứa, táo kết hợp nho và pho mát, táo với sữa chua, táo/cà rốt/pho mát ngâm. Theo thống kế, những sản phẩm này được phân phối tới Giant Eagle, Amazon Fresh, Sunoco, Peter’s fruit, Wegmans, Sheetz và 7-Eleven và có hạn sử dụng lần lượt vào ngày 3, 6. 7, 8 tháng 12.

Hiện nay có nhiều trường hợp xảy thai ở Việt Nam do việc xác định nguyên nhân xảy thai chưa được chú ý nên thủ phạm Listeria monocytogenes bị bỏ qua. Vi khuẩn này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi nhất là những nơi đất ô nhiễm, rác thải, nước thải, thực phẩm nhiễm bẩn, sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá, rau xanh… Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ, nhất là ở Pháp, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này trong thực phẩm rất cao. Tỷ lệ mặc bệnh vào khoảng 0,7/100.000 người. Tức là cứ 100.000 người thì có khoảng 01 người có nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người lớn trên 60 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy giảm (HIV, ung thư, mắc bệnh mạn tính…) là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa nếu tuân thủ một số hướng dẫn đơn giản về vệ sinh an thực phẩm.

Phụ nữ mang thai gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh được cho là do sự thay đổi về miễn dịch tại chỗ và toàn thân trong thời kỳ mang thai. Vi khuẩn Listeria thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc cho con trong quá trình sinh nở.

Bệnh viện tại Mỹ đã tiếp nhận một bệnh nhân do sử dụng sản phẩm hoa quả tươi thái lát bị nhiễm khuẩn. Vì thế người tiêu dùng nên cẩn trọng hơn nữa.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Hảo My

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.