Thứ ba, 02/03/2021, 15:47 PM

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

(CL&CS) - Ngày 2-3, gần 2 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học sau gần 30 ngày ngày nghỉ tết và học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3. Sinh viên, học viên được trở lại trường từ ngày 8/3.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các trường, các đơn vị và tổ chức liên quan triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường

Đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt khi cán bộ giáo viên và học sinh khi trở lại trường học. Các trường học hoàn thành công tác này trước ngày 1/3/2021.

Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Từ ngày 2/3, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường, lớp học sẽ phải thực hiện việc đo thân nhiệt, tuân thủ việc đón học sinh theo quy trình của Sở GD&ĐT

Từ ngày 2/3, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường, lớp học sẽ phải thực hiện việc đo thân nhiệt, tuân thủ việc đón học sinh theo quy trình của Sở GD&ĐT

Thực hiện đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

Để chuẩn bị cho công tác đón học sinh quay trở lại trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tập trung chuẩn bị điều kiện để đảm bảo an toàn giảng dạy trong điều kiện bình thường mới.

Ngày 1/3, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong dẫn đầu đoàn kiểm tra của quận kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường. Kiểm tra tại Trường Tiểu học Thăng Long (phường Hàng Bông), Trường Mầm non Tuổi Thơ (phường Hàng Buồm), các trường cho biết đã chuẩn bị chu đáo để đón học sinh trở lại từ ngày 2/3.

Các trường đã chuẩn bị các thiết bị như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, đồ bảo hộ... để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Nhà trường cũng gửi thông báo đến cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường; cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở báo cáo ngay cho y tế nhà trường... Cán bộ y tế bảo đảm trực, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh.

Các trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường ngay khi học sinh trở lại trường, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình quy định của Bộ GD&ĐT nhưng không gây căng thẳng và áp lực dạy “chạy tiết, chạy giờ” đối với cả giáo viên và học sinh. Việc phối hợp ôn kiến thức cũ, dạy bài mới được tính toán hợp lý để đảm bảo vừa củng cố vừa học mới, thuận lợi nhất cho việc học của các em.

2 địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Tính đến thời điểm này, chỉ còn tâm dịch Hải Dương và TP Hải Phòng vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3. Trong thời gian tạm dừng đến trường, các trường học tiếp tục duy trì dạy - học trực tuyến.

Trong khi đó, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu Sở GD&ĐT chuẩn bị việc đón học sinh các cấp trở lại trường dự kiến vào 8/3.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học về robotics cho học sinh THPT

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học về robotics cho học sinh THPT

sự kiện🞄Thứ sáu, 16/04/2021, 18:18

(CL&CS)- Ngày 16/5/2021, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics (CS201) dành cho cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Khóa học miễn phí này nằm trong chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh Trung học Phổ thông (Chương trình STEM), được VinUni triển khai từ năm 2019.

Vingroup khởi động khóa 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI

Vingroup khởi động khóa 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 15:31

(CL&CS)- Tập đoàn Vingroup công bố triển khai Khoá 2 Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

Hà Nội sẽ kiểm tra khảo sát với học sinh lớp 12 vào ngày 11 - 12/5

Hà Nội sẽ kiểm tra khảo sát với học sinh lớp 12 vào ngày 11 - 12/5

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 09:20

(CL&CS) - Sở GD&ĐT TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 năm học 2020-2021.