Thứ sáu, 07/04/2017, 07:45 AM

Đà Nẵng: Lo ngại nhiều lò quay heo không đảm bảo vệ sinh

(NTD) – Vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an Tp Đà Nẵng đã xử lý 6 cơ sở quay heo và 1 cơ sở giết mổ không đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

15825867_1424676450890436_3122220563095980151_n

Nơi chế biến nhếch nhác, thịt sống bày khắp sàn nhà không có giá đỡ (Ảnh công an cung cấp)

Tại thời điểm kiểm tra, thực phẩm sống còn giăng đầy dưới sàn nhà hoặc pallet tạm bợ không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, thịt heo sống còn đặt dưới sàn, cạnh bàn ăn, nhà bếp, bàn thờ ông địa… Nơi quay thịt sơ sài, dụng cụ tiếp xúc thực phẩm để quay chín không đáp ứng đúng quy chuẩn. Các cơ sở tận dụng bất cứ vật tư gì có thể làm được là đưa vào sử dụng.

15871533_1424676184223796_40035212776989347_n
Tận dụng nhà bếp làm sàn sơ chế thịt heo (Ảnh công an cung cấp)

CSMT Đà Nẵng cho hay, hoạt động giết mổ này chủ yếu là tự phát, manh mún nên các cơ sở rất ít khi chú trọng đến vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Các hộ gia đình thường lén lút giết mổ, quay thịt tại nhà. Khi bị kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều không có giấy phép hoạt động hoặc không đăng ký giết mổ với cơ quan thú y.

Chủ trương của Đà Nẵng là giết mổ tập trung nhưng ý thức của người dân chưa cao, chưa chú trọng đến việc công tác phòng chống dịch bệnh, chưa có ý thức về bảo vệ môi trường sống và một phần do nhiều địa phương chưa có lò mổ tập trung.

15895177_1424676514223763_1550579997995493006_n
Dụng cụ tiếp xúc thực phẩm không đúng chuẩn quy định (Ảnh công an cung cấp)

Hiện Đà Nẵng có khoảng 5 trung tâm giết mổ tập trung. Lớn nhất là Trung tâm giết mổ Đà Sơn. Các lò giết mổ tập trung khác nằm ở các xã Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Phú. Những lò mổ tập trung này thường không thu hút được tất cả tiểu thương do nhiều lý do khác nhau.

Theo một cơ sở giết mổ bị phạt trong thời gian qua, do lò mổ tập trung ở quá xa mà chúng tôi chỉ là những tiểu thương buôn bán nhỏ. Chồng mổ heo, vợ đem bán, mỗi ngày mổ từ 5 – 7 con heo nên không thể vào trung tâm giết mổ vì không bù được chi phí. Với số lượng quá ít, vào lò mổ phải chờ đợi thuê chỗ rất mất công.

15826570_1424676797557068_7351064509148070026_n
Nơi chứa thực phẩm sau khi quay chín (Ảnh công an cung cấp)

Theo CSMT Đà Nẵng, từ cuối năm 2016 đến nay, đơn vị đã xử lý hàng chục vụ giết mổ, quay heo trái phép, vi phạm về môi trường; đình chỉ 13 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động. Mọi phát hiện vi phạm đều chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tuy vậy, Đà Nẵng cần sớm xây dựng trung tâm giết mổ tâp trung tại các xã Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Thọ Tây… để tạo điều kiện cho người dân hoạt động.

Minh Hằng

 

Bình luận

Nổi bật

Nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng phải đảm bảo theo QCVN 01-195:2022

Nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng phải đảm bảo theo QCVN 01-195:2022

sự kiện🞄Thứ sáu, 10/05/2024, 16:06

(CL&CS) - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-195:2022/BNNPTNT quy định giá trị giới hạn cho phép về các thông số của nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người.

QCVN 01-195:2022/BNNPTNT về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng

QCVN 01-195:2022/BNNPTNT về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng

sự kiện🞄Thứ sáu, 10/05/2024, 15:58

(CL&CS) - Xử lý chất thải chăn nuôi sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí cho việc tiêu hủy, mang lại hiệu quả kinh tế, bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường cộng đồng…

Sắp ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Sắp ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 12:24

(CL&CS) - Trong giai đoạn 2024-2026, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ ban hành nhiều Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện ô tô; Quy chuẩn về tiếng ồn;...