Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 07/02/2015, 10:43 AM

Cảnh báo thực phẩm chế biến sẵn dịp tết

(NTD) - Dịp cuối năm, thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền, khoai tây chiên, bánh kẹo... được rất nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nhiều sản phẩm loại này chứa một loại chất béo rất nguy hiểm là trans fat.

Trans fat còn được gọi là chất béo chuyển hóa là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Nó làm tăng mức cholesterol xấu, vì thế tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập vào cơ thể chúng gây đông đặc máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín khiến máu không thể lưu thông, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ. Trans fat đã bị Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ nhận định là loại chất béo nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe hơn cả những loại chất béo bão hòa thường có trong các loại mỡ động vật. Nhưng đối với nhiều bà nội trợ, dịp tết là lúc không thể thiếu các thực phẩm chế biến sẵn trong nhà vì tiện lợi. 

Chien rán

Chất béo trans fat chứa trong những thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn

Năm nào cũng thế, trong số những thực phẩm mua chuẩn bị cho Tết, nhà chị Huyền (Gia Lâm, Hà Nội) luôn thường trực một thùng mỳ tôm (30 gói). Lý do là vì sợ Tết ăn uống thất thường, lúc nào đói thì có thể nấu mỳ tôm.

"Không những thế, ra Tết, các hàng quán ăn sáng nghỉ nhiều, khi đó chỉ cần làm mấy tô mỳ cho cả nhà ăn. Như thế vừa nhanh, tiện lợi, ăn lại nóng", chị Huyền nói.

Cũng giống như nhà chị Huyền, vì tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến, nhiều gia đình lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, mỳ ăn liền, kẹo, bánh quy, thức ăn chiên, bánh nướng... Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các bà nội trợ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nó làm tăng mức cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành. Tại Việt Nam, chưa có một con số cụ thể về số người mắc bệnh tim mạch do có liên quan đến Trans fat. Tuy nhiên, những năm gần đây các bệnh tim mạch đang trở thành bệnh phổ biến ở với tỷ lệ mắc, tử vong cao và nhiều biến chứng nguy hiểm.

1canhbao5tachaikhongngotoicuamianlien1406014883902

                                             Mỳ ăn liền không tốt cho sức khỏe

Cũng vì sự nguy hiểm đó đến sức khỏe, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên tiêu thụ không quá 2g trans fat mỗi ngày. Nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu doanh nghiệp phải ghi rõ hàm lượng axít béo dạng Trans trên sản phẩm là bao nhiêu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quy định này vẫn chưa bị bắt buộc ghi trên bao bì sản phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sự xuất hiện của nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như: mì ăn liền, bánh kẹo, khoai tây chiên, gà rán... một mặt mang lại nhiều tiện lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lý do là vì muốn tăng thời gian bảo quản và hấp dẫn người mua, người sản xuất đã sử dụng loại dầu chiên bị hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh chất béo dạng trans.

“Nếu ăn trung bình khoảng 3 gam chất béo này mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 3 lần so với nếu chỉ ăn 2,5 gam. Chất béo này không chuyển hóa được trong cơ thể mà 'đọng' lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người”, tiến sĩ Lâm khuyến cáo.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện Tim mạch quốc gia cũng cho biết, các chất béo dạng trans có nhiều trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh tim mạch. Theo thống kê, tại New York (Mỹ) hàng năm có hơn 500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến chất béo này.

“Những tác hại của chất béo này càng trở nên nguy hiểm khi xu hướng lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn của người tiêu dùng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tại nước ta, trans fat vẫn còn là vấn đề mới mẻ chưa được nhiều người quan tâm”, tiến sĩ Yến cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên tiêu thụ 3g trans fat mỗi ngày. Nhiều nước trên thế giới cũng yêu cầu doanh nghiệp phải ghi rõ hàm lượng axit béo dạng trans trên sản phẩm là bao nhiêu. Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có khuyến cáo về giới hạn dùng chất béo này.

Vì thế, người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn hiệu dinh dưỡng trên hàng hóa, lựa chọn sản phẩm chứa thật ít chất béo bão hòa (saturated fat) và ít chất béo chuyển hóa (trans fat). Hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm có quá nhiều cholesterol như: lòng, tim, gan, óc, lòng đỏ trứng gà, nên ăn thịt nạc đã bỏ da, bỏ mỡ…

Mọi thông tin thêm, độc giả vui lòng tham khảo tại mục Cảnh báo

                                                                                                                                  Điệp Anh (TH)

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.