Bộ Tài chính muốn "lọc" trái phiếu doanh nghiệp sau vụ Tân Hoàng Minh

Mới đây, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra đối với việc tuân thủ pháp luật về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trước 31/7.

Bộ Tài chính cho biết trong 6 tháng đầu năm, tổng khối lượng phát hành đạt 257.857 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương 44.757 tỷ đồng). Qua theo dõi, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ này thấy xuất hiện một số hành vi bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán.

Bộ Tài chính muốn lọc trái phiếu doanh nghiệp

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và tổ chức tín dụng; Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Cục Quản lý giá; Thanh tra Bộ Tài chính; Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ này yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và các cơ quan liên quan báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với việc tuân thủ pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp phát hành và các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành trước ngày 31/7.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi sát danh sách doanh nghiệp, tổ chức có dấu hiệu bất thường, phát hành trái phiếu dưới nhiều công ty con trong cùng hệ sinh thái, phát hành với lãi suất cao, có dư nợ lớn so với vốn chủ sở hữu... để quản lý và tiến hành thanh tra.

Thanh tra Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và tổ chức tài chính tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc phát hành, giao dịch, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại các công ty chứng khoán, các doanh nghiệp phát hành.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán; các tổ chức cung cấp dịch vụ thẩm định giá, đảm bảo chất lượng thẩm định khi cung cấp dịch vụ thẩm định giá, đặc biệt cần chú trọng việc thẩm định giá các tài sản đảm bảo của doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang có sự phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng bình quân 46%/năm trong 5 năm gần nhất. Đến cuối năm 2021, thị trường có gần 1,2 triệu tỷ đồng được doanh nghiệp huy động qua kênh trái phiếu, chiếm khoảng 12% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế và khoảng 15% GDP sau điều chỉnh.

Hà Thu

Bình luận

Nổi bật

Phát triển OCOP thành thương hiệu Quốc gia đạt chuẩn quốc tế trên thị trường toàn cầu

Phát triển OCOP thành thương hiệu Quốc gia đạt chuẩn quốc tế trên thị trường toàn cầu

sự kiện🞄Thứ ba, 15/07/2025, 10:33

(CL&CS)- Phát triển các sản phẩm OCOP mang thương hiệu Quốc gia được bảo vệ và quảng bá bằng chính sách phù hợp để đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường trong và ngoài nước.

Giá chung cư Hà Nội sẽ tăng trong nửa cuối năm nay?

Giá chung cư Hà Nội sẽ tăng trong nửa cuối năm nay?

sự kiện🞄Thứ ba, 15/07/2025, 10:33

Thị trường bất động sản nhà ở trong 6 tháng cuối năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, với giá bán sơ cấp tại Hà Nội dự kiến tăng 10–15%, cao nhất trong các đô thị lớn. Trong khi đó, TP.HCM và các tỉnh vệ tinh chỉ tăng nhẹ ở mức 2–5%.

Biệt thự liền kề tại Hà Nội: Nguồn cung tăng mạnh nhưng giá vẫn neo ở mức cao?

Biệt thự liền kề tại Hà Nội: Nguồn cung tăng mạnh nhưng giá vẫn neo ở mức cao?

sự kiện🞄Thứ ba, 15/07/2025, 09:36

Theo một đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 6 tháng đầu năm 2025, nguồn cung nhà thấp tầng tại Hà Nội liên tục bổ sung với hơn 2.500 căn song giá bán duy trì đắt đỏ, trung bình 230 triệu đồng/m2.