Thứ năm, 25/02/2021, 15:49 PM

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

(CL&CS) – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang điều trị cho một bênh nhi 6 tuổi mắc vi khuẩn Burkholderia pseudomalei (khuẩn ăn thịt người) gây nên và đã qua giai đoạn nguy hiểm. Được biết, trước đó khi bé đang chơi thì bị gà mổ vào chân gây vết thương, áp xe.

Vào ngày 19/1, bệnh nhi P. (Quảng Bình) nhập viện với biểu hiện sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái, sau đó tình trạng viêm tấy diễn ra nhiều nơi trong cơ thể rồi tạo thành các ổ áp xe. Sau khi chẩn đoán, các bác sỹ đã phát hiện bệnh nhi đã mắc vi khuẩn ăn thịt người.

Theo Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới : "Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe) mới định danh được vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia pseudomalei. Bệnh nhân đã tiếp tục được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh. Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán, vấn đề điều trị tiếp theo nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân".

Bé P đã qua giai đoạn nguy hiểm do vi khuẩn ăn thịt người gây ra. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Bé P đã qua giai đoạn nguy hiểm do vi khuẩn ăn thịt người gây ra. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi bị gà mổ gây ra vết thương ở ngón chân thì bé P. tiếp tục có biểu hiện áp xe ở đùi. Mặc dù, gia đình đã đưa bé đi điều trị tại một cơ sở y tế nhưng không khỏi, sau đó thì bệnh diễn tiến phức tạp.

Các bác sĩ cũng nghi ngờ chính vết thương do gà mổ đã vô tình khiến vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập và trực tiếp gây bệnh cho bé. Với trường hợp này, nếu người bệnh không được vệ sinh sạch sẽ hoặc vết thương có dính đất, cát…sẽ tạo môi trường để mầm bệnh phát triển.

Chính vì vậy, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời người bệnh sẽ bị các biến chứng như nhiễm trùng máu, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi hoặc nặng có thể gây tử vong.

Minh Việt

Bình luận

Nổi bật

Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020

Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 20:52

(CL&CS) - Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp cùng Tổng cục Thống kê, UNICEF với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế đã tổ chức Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020.

Kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực

Kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực

sự kiện🞄Thứ ba, 13/04/2021, 09:23

(CL&CS) - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết vừa cứu sống bệnh nhân bị dao dâm xuyên ngực trái, thông qua kích hoạt quy trình báo động đỏ để tận dụng thời gian “can thiệp vàng”.

Giải Marathon Quốc tế TPHCM mùa 4 thu hút hơn 13.000 vận động viên tham gia

Giải Marathon Quốc tế TPHCM mùa 4 thu hút hơn 13.000 vận động viên tham gia

sự kiện🞄Thứ hai, 12/04/2021, 13:57

(CL&CS)- Giải Marathon quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 4 năm nay có chủ đề: “Tôi vượt trội – Bạn vượt trội – Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội” thu hút 13.117 vận động viên đến từ 44 tỉnh thành trên cả nước tham gia.