5 ĐIỀU giúp xua tan nỗi cô đơn khi về già, rèn luyện từ bây giờ để nâng cao chất lượng cuộc sống, luôn yêu đời, hạnh phúc
Khi tuổi xế chiều ập đến, cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười, không biết cảm giác cô đơn chính là điều mà ai cũng mong muốn.
Làm thế nào để làm vơi bớt sự cô đơn trong lòng người già là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất? 5 cách dưới đây có thể giúp được, ngay cả người trẻ cũng nên rèn luyện từ bây giờ để chuẩn bị cho tuổi già an yên:
Rèn luyện thể dục

Hầu hết ai cũng biết lợi ích của việc tập thể dục và rèn luyện sức khỏe nhưng vì lười biếng nên né tránh và trì hoãn. Người xưa nói: “Cần cù, thiên hạ vô sự; lười biếng, thế gian đại loạn”.
Có người đã già ở tuổi 60 nhưng có người tuổi đã 80 nhưng vẫn là cây lớn vững chãi. Tập thể dục là vũ khí tốt nhất của cuộc đời con người chống lại sự xói mòn của năm tháng tàn nhẫn, và nó cũng là liều thuốc tốt để chữa lành mọi thứ.
Nền tảng của sắc đẹp là sức khỏe, và nền tảng của sức khỏe cần phải tập thể dục để duy trì. Những thay đổi do tập thể dục mang lại có thể không xuất hiện ngay lập tức, nhưng mồ hôi và nỗ lực bạn bỏ ra hàng ngày sẽ khiến bạn đủ đầy sức khỏe để tận hưởng hạnh phúc về lâu về dài.
Giàu có hay tài giỏi đến mấy mà không có sức khỏe thì mọi thứ cũng thành vô dụng.
Quan tâm và đồng hành nhiều hơn

Trong xã hội ngày nay, người trẻ cũng phải chịu áp lực rất lớn. Nhiều người không phải không muốn đồng hành cùng người lớn ở nhà, chỉ là không có thời gian và sức lực để làm điều đó. Dần dần, ông lão cảm thấy các con mình bận rộn và không còn gọi điện cho chúng nhiều nữa.
Song dù bằng lý do nào, thế hệ trẻ cũng nên dành chút thời gian để đồng hành cùng người già và lắng nghe câu chuyện, lời nói của họ, giúp họ cảm thấy bản thân còn giá trị ở tuổi già, vẫn còn được quan tâm săn sóc.
Người đi học, đi làm xa, hãy chủ động gọi điện về nhà nhiều hơn khi còn có thể. Đừng để đến lúc họ ra đi, chúng ta mới ngậm ngùi hối hận, tự trách. Trên thực tế, dành hơn mười phút mỗi ngày để lắng nghe và giao tiếp với người lớn tuổi cũng sẽ làm sâu sắc thêm mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình.
Đọc sách và học tập để “dưỡng tâm”

Cổ nhân đã nói: “Tuổi trẻ đọc sách như ngắm trăng qua khe hở, tuổi trung niên đọc sách như ngắm trăng trong sân đình… Kinh nghiệm nông hay sâu, cũng từ đây mà ra”.
Tùy thuộc vào độ tuổi, cảm nhận và đúc kết khi đọc có thể khác nhau. Vì khi tuổi tác tăng dần, chúng ta càng trân trọng tính trần tục và những thăng trầm của cuộc sống trong cuốn sách.
Đến tuổi xế chiều, việc đọc không còn đơn thuần là đọc nữa, mà nhiều hơn là cảm giác và trạng thái tinh thần. Đây là sự tích lũy trí tuệ trong cuộc sống và đặt tâm hồn vào một thế giới phức tạp. Người tiếp thu cái mới thường sở hữu tâm hồn tràn đầy, được nuôi dưỡng bởi sách và ngôn từ.
Trải nghiệm cuộc sống của người trẻ

Nhiều người trẻ có thể không biết phải nói gì với bố mẹ ngay cả khi ở nhà. Đó là do đôi bên không hiểu rõ cuộc sống của nhau, xuất phát từ khoảng cách thế hệ.
Trải nghiệm cuộc sống của người trẻ, nói đúng hơn chính là tạo cơ hội để người già biết thêm về cuộc sống của thế hệ sau, của con cháu mình. Từ đó, họ có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm và càng có sự thấu hiểu với thế hệ trẻ hơn.
Bằng cách này, bạn sẽ có chủ đề để trò chuyện, và những người lớn tuổi sẽ cảm thấy rằng cuối cùng họ không còn tách biệt hay bị xã hội bỏ lại.
Tiết kiệm tiền - cảm giác an toàn to lớn nhất

Một số người nói: “Tiền, không thể tiết kiệm mà thành, chỉ có kiếm mà ra”. Nhưng nếu bạn vốn không kiếm được nhiều mà vẫn không biết cách tiết kiệm thì chắc chắn khi cuộc sống gặp biến cố, bạn sẽ trở tay không kịp. Những người tiêu xài quá mức mà không có sự tính toán và chừng mực cũng là đang bòn rút tương lai của họ. Đặc biệt khi con người ta bước vào tuổi trung niên, sự suy sụp thường bắt nguồn từ việc thiếu thốn tiền bạc. Sống trong xã hội ngoài kia, sự tôn trọng và thể hiện cũng được cân đo đong đếm bằng tiền và nguồn lực kinh tế. Người xưa có câu: “Có tiền thì có thể đi khắp thiên hạ, nhưng không tiền thì một tấc cũng chẳng bước nổi”.
Trong biển đời chông chênh này, tiền bạc là chiếc phà giúp neo đậu và qua sông. Tuổi già sức yếu, không thể cứ trông cậy vào con cái, tự lập vẫn là điều quan trọng nhất.
Thanh Thanh
Bình luận
Nổi bật
Lần đầu lọt top đường bay nội địa, Đà Nẵng đang hấp dẫn như thế nào?
sự kiện🞄Thứ ba, 09/09/2025, 20:28
(CL&CS) - Đà Nẵng ngày càng trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn, khi du lịch tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản. Từ một thành phố đáng sống, Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vị thế là một điểm đến vươn tầm quốc tế và là "thỏi nam châm" thu hút các nhà đầu tư.
Khám phá văn hóa dân gian qua Lễ hội trung thu 2025
sự kiện🞄Thứ ba, 09/09/2025, 11:16
(CL&CS) - Lễ hội trung thu 2025 mang đến chuỗi hoạt động sáng tạo, giúp các em thiếu niên, nhi đồng khám phá văn hóa dân gian qua những trải nghiệm trực tiếp.
18 tác phẩm tham dự Liên hoan phim tài liệu Châu Âu - Việt Nam
sự kiện🞄Thứ ba, 09/09/2025, 06:58
(CL&CS)- Từ ngày 12 đến 18/9/2025, khán giả tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có dịp thưởng thức 18 bộ phim tài liệu đặc sắc trong khuôn khổ Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.