Dữ liệu cũ
Thứ hai, 25/04/2016, 14:34 PM

Viết tiếp bài “Kinh hoàng đường phèn nhuộm màu”: Đã sai còn lớn tiếng “dạy đời”!

(NTD) - Mặc dù Tartrazine là chất phụ gia cho phép sử dụng trong bộ phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thế nhưng chất này bị cấm sử dụng trên nhóm đường. Như vậy việc đánh lận con đen của Công ty CP Chế biến thực phẩm Sài Gòn khi ngầm đưa chất độc đến người tiêu dùng mà không khai báo, liệu đã đủ cơ sở để các cơ quan chức năng phải vào cuộc?

đường
Chất Tartrazine có độ màu vàng cao gấp nhiều lần khuyến cáo tại Việt Nam

Đã sử dụng chất cấm…

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết: Đây là chất phụ gia cho phép sử dụng trong bộ phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. Tuy nhiên cấm cho phép sử dụng trên nhóm đường! Theo bà Mai, tất cả các chất phụ gia đều là con dao hai lưỡi, có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng đúng vào sản phẩm cho phép thì bảo đảm an toàn. “Còn riêng chất Tartrazine có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, chất này cấm sử dụng trong đường ăn. Vậy mà công ty này vẫn vi phạm!” - bà Mai nói.

Vị bác sĩ cho biết thêm về thành phần, nhãn hiệu ghi cát trắng 100% và nêu câu hỏi, nếu cát trắng thì sao lại có màu? Có màu là chất phụ gia nhưng lý do gì không ghi trên bao bì, phải chăng là giấu thông tin? Rõ ràng, việc công ty không đăng ký và không thông tin trên nhãn là vi phạm. Hơn thế, do đường trắng có bỏ màu (chất Tartraizine) nên độ màu tăng lên 756, gấp nhiều lần độ màu khuyến cáo tại Việt Nam!

Tương tự như nhãn mác, quy trình sản xuất đường phèn vàng của Công ty CP Chế biến thực phẩm Sài Gòn do công ty đưa ra cũng không hề ghi chất Tartrazine. Điều đó cho thấy doanh nghiệp này biết rõ chất này cấm sử dụng trong đường ăn nên cố tình “bỏ ngoài quy trình”, “qua mặt” cơ quan quản lý để được cấp phép?

“Theo quy định của Bộ Y Tế, có thể phát triển ra nhiều sản phẩm, nhưng mỗi sản phẩm phát triển thì dù bỏ thêm bất kỳ chất phụ gia gì, dù ít hay nhiều vẫn phải đăng ký lại. Và khi đăng ký lại thì phải ghi đủ thành phần mà đã “bỏ” thêm. Nếu thành phần đó không được phép bỏ vào đường ăn như Tartrazine thì không được phép sử dụng!” - bác sĩ Mai nói và khẳng định: Doanh nghiệp này “đúng là nói một đường, làm một nẻo!".

 
 

… Còn “vu” phóng viên “vô đạo đức”!

Sau khi Báo Người Tiêu Dùng đăng bài viết về đường nhuộm, ông Trần Văn Tùng, đại diện Công ty CP Chế biến thực phẩm Sài Gòn phản pháo:”Sản phẩm này chúng tôi đã làm hồ sơ rõ ràng, có bao nhiêu chữ ký. Quá trình kết tinh đường thì đường kết với đường, không kết thứ khác được và màu thực phẩm chỉ bám một lớp bên ngoài!”. Tuy nói vậy, song ông Tùng không cho biết chất màu “thực phẩm” bám bên ngoài tên gì, có được phép cho vào đường hay không?

Cũng trong buổi tiếp xúc, chúng tôi hỏi: Công ty có làm được đường phèn vàng không hay là làm đường trắng rồi phủ nhuộm lớp màu vàng, thì ông Tùng chẳng những không giải thích mà còn liên tục khẳng định phóng viên “không có tâm, không có đủ trình độ hiểu biết!”. Sau đó, ông rao giảng mục đích làm đường phèn vàng là “để đa dạng hóa sản phẩm”, rồi quả quyết “tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật!”. Đồng thời, đòi bóc bài báo, cải chính ngay lập tức “để bảo vệ doanh nghiệp làm ăn “chân chính”!” Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi giấy tờ nào của cơ quan chức năng cho phép nhuộm đường màu vàng thì ông lại lớn tiếng: “Anh không biết gì hết! Anh cần xem lại đạo đức nghề nghiệp, đạo đức chuyên môn…”. Thật nực cười, nhà báo viết bài phê phán cái sai, cái xấu, cái ác thì bị “lên lớp”, “vu” cho là kém cỏi, bất tâm. Vậy, kẻ chỉ vì túi tiền của mình, cố tình sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; bất chấp sức khỏe, sinh mạng của bao người liệu là người có hiểu biết, lương tâm???

đường 4
Kết quả xét nghiệm đường phèn có chất Tartrazine cấm được sử dụng trong đường
đường 2
Sản phẩm đường phèn vàng Sài Gòn, mặt sau không ghi có chất phụ gia Tartrazine mà ghi đường cát trắng 100%

Cao Tuấn

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.