Dữ liệu cũ
Thứ hai, 13/04/2015, 14:15 PM

Tiêm tạp chất tăng trọng lượng tôm nguy hại sức khỏe người tiêu dùng

(NTD) - Bơm bột agar vào tôm sú để biến tôm đông lạnh trở nên có màu tươi sống và tăng được trọng lượng là chiêu trò đang được nhiều chủ kinh doanh tôm sú áp dụng.

Nhiều vụ tôm bơm tạp chất bị phanh phui

Thời gian qua, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã liên tục “đột nhập” và phát hiện nhiều cơ sở chuyên kinh doanh tôm sú đang cho bơm thạch đông sương sa agar vào tôm sú.

Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, khoảng 23h30 ngày 3/4, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội), Công an phường Phúc Xá kiểm tra, bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh hải sản Linh Lương ở đường Phúc Xá mới (thuộc phường Phúc Xá) là ông T.N.Đ đang dùng xi lanh bơm thạch đông sương sa Agar vào tôm sú đông lạnh.

Chủ cơ sở được xác định là T.N.Đ (SN 1966, quê Hải Phòng). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Đ cùng những người làm đang dùng xilanh rút nước từ trong những thùng nhựa bơm vào lưng tôm. Tại hiện trường, tôm nằm la liệt khắp nền nhà, trong khay nhựa, hơn 12kg tôm sú đã được bơm thạch agar, 1 can nhựa đựng 10 lít nước thạch agar pha sẵn và 4 xilanh dùng để bơm thạch agar vào thân tôm.

tom su

Cơ quan chức năng thu giữ 12kg tôm sú đã được bơm thạch đông Agar 

Cơ quan điều tra cho biết, ông T.N.Đ khai nhận, đã mua 2 thùng xốp (khoảng 50kg tôm đông lạnh) tại đường Tam Trinh (Hà Nội) sau đó đưa về cửa hàng Linh Lương. Để tăng trọng lượng tôm và làm tôm tươi hơn, ông Đ đã mua các gói thạch đông sương sa Agar về hòa với nước nóng rồi dùng xi lanh bơm vào lưng con tôm sú.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ông T.N.Đ có giấy chứng nhận kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cũng như giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở.

Trước đó, cũng bằng những chiêu trò tương tự, 4 công nhân - làm việc tại cơ sở kinh doanh hải sản tại số 28, ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai (Hoàng Mai) do ông Nguyễn Văn Cửu (trú Thanh Hóa) làm chủ - đang tiến hành bơm bột agar vào tôm sú, cũng đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo đó, vào khoảng 21h ngày 24/1, sau một thời gian trinh sát, điều tra, Đội phòng chống tội phạm về môi trường, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đội 6, Đội cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP.Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai và đội QLTT số 15 (Chi cục QLTT TP. Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh hải sản của ông Cửu, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã bắt tận tay chiêu trò làm ăn gian dối của ông Cửu.

Ông Cửu cũng thừa nhận, do tôm sú đông lạnh đã chết, màu trắng bệch, nhợt nhạt nên ông mua bột thạch agar về pha với nước để bơm vào nhằm giúp tôm tươi và tăng trọng lượng. Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng cũng phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản khác ở tổ 68 (phường Tương Mai), do ông Nguyễn Văn Liệu (quê Thái Bình) làm chủ, khi những công nhân làm việc tại cơ sở này đang bơm bột agar pha với nước vào tôm sú. Lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra và gửi mẫu tôm đi giám định.

Nhận diện tôm sú có bơm tạp chất

Việc liên tục phát hiện tình trạng bơm tạp chất vào tôm sú thời gian gần đây khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các chợ lớn và nhỏ ở Hà Nội đều bày bán tôm, trong đó có rất nhiều loại tôm đông lạnh. Một điều rất dễ nhận ra là hầu hết người dùng mặt hàng này đều không thể nhận diện được đâu là tôm tươi ngon, đâu là tôm đã bị bơm tạp chất (bột agar, nước…).

Tại chợ Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mặt hàng tôm được bày bán khá nhiều. Có những khách hàng tỏ ra khá lo ngại, song cũng khá nhiều người lại thờ ơ vì cho rằng, nấu chín lên vi trùng, vi khuẩn sẽ chết hết. 

Trong khi đó, những người làm ăn chân chính lại bị ế hàng vì người dân ngờ vực tôm bị tiêm tạp chất nên không mua. “Thấy đài báo đưa tin tôm bị tiêm tạp chất nên tôi rất lo. Mấy ngày nay, dù rất thèm nhưng gia đình tôi không dám mua về ăn. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, dẹp bỏ những chiêu trò làm ăn dối trá cũng như tuyên truyền cho người dân biết về cách xác định đâu là thực phẩm tươi ngon, đâu là thực phẩm bẩn để người dân nắm bắt được và yên tâm hơn khi chọn thực phẩm”, bà Xuân - một khách mua hàng tại chợ Đồng Tâm, chia sẻ.

Theo một cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bột agar còn được gọi là bột thạch rau câu (loại bột dùng để làm thạch rau câu). Nếu pha loại bột này vào nước, sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được 2 - 3 lạng. 

bot
Loại bột agar thường được dùng để tiêm vào tôm.

Tùy vào các tạp chất có trong nước và bột agar mà gây nên các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Riêng bột agar không gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ làm tăng trọng lượng tôm, vì vậy phải xác định rõ các tạp chất là gì thì mới kết luận được mức độ nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo vị cán bộ này, nếu chưa bị tiêm các loại tạp chất, con tôm sẽ rất mềm, thân hình cong tự nhiên. Đối với loại tôm đã tiêm tạp chất, thân tôm căng phồng, mọng nước, mang rất cứng, các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Bên cạnh đó, đối với loại tôm đã bị tiêm tạp chất, khi nấu lên thường chảy ra nhiều nước, thịt tôm bị teo lại, ăn có cảm giác bị nhạt, thịt bở hơn tôm bình thường. Nếu là tôm bơm thạch rau câu khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra thường phát hiện có lớp rau câu bám vào.

Nhiều chuyên gia về thủy hải sản cho rằng, nước là môi trường thuận lợi để các loại vi trùng, vi khuẩn phát triển, tùy vào nước sạch hay nước bẩn mà các loại vi khuẩn tả, vi khuẩn thương hàn… phát triển mạnh. Nếu các chủ cơ sở kinh doanh tôm, ngoài tiêm nước, tạp chất, còn dùng các loại chất hóa học, chất bảo quản để bảo vệ, cất giữ tôm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua tôm còn sống, tươi ngon để sử dụng.

Người tiêu dùng cũng cần tự mình đề phòng các loại thực phẩm độc hại như tôm bơm tạp chất tràn lan tại chợ hiện nay. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết: "Người tiêu dùng khi chọn lựa thực phẩm an toàn có thể phân biệt bằng thị giác (màu sắc tự nhiên của thực phẩm), khứu giác (mùi, vị đặc trưng của từng loại thực phẩm). Người nội trợ phải thực hiện đồng bộ 10 lời khuyên trong ăn uống và chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tay gia đình, chủ động đề phòng ngộ độc".

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Quỳnh Chi

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.