Thứ ba, 25/02/2025, 16:44 PM

Tăng mức xử phạt nếu làm lộ thông tin của người tiêu dùng

(CL&CS)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24 năm 2025 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 24/2025/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nhiều quy định xử phạt hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, nghị định số 24 tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, đối với hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, Nghị định số 24/2025/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi: thực hiện thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng khi chưa được người tiêu dùng đồng ý theo quy định; sử dụng thông tin của người tiêu dùng không chính xác, không phù hợp với mục đích, phạm vi đã thông báo.

Mức phạt tiền từ 30-40 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi: không có biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của người tiêu dùng khi thu thập, lưu trữ, sử dụng hoặc không có biện pháp ngăn ngừa các hành vi vi phạm an toàn, an ninh thông tin của người tiêu dùng theo quy định.

tmdt_1653359681789_1701477718531-1740457131004

Tăng mức phạt nếu làm lộ thông tin của người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Nếu chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng theo quy định cũng sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định 24 cũng quy định xử phạt hành vi vi phạm trong giao dịch trên không gian mạng.

Trong đó, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với chủ thể kinh doanh thiết lập, vận hành, cung cấp dịch vụ nền tảng số có một trong các hành vi vi phạm như: Sử dụng biện pháp ngăn hiển thị hoặc hiển thị không trung thực kết quả phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số, trừ trường hợp phản hồi, đánh giá đó vi phạm quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quấy rối người tiêu dùng thông qua hành vi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp trái với ý muốn của người tiêu dùng để giới thiệu về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc đề nghị giao kết hợp đồng.

Các hành vi không đền bù, trả lại tiền hoặc đổi lại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng do nhầm lẫn của tổ chức, cá nhân kinh doanh

Không đền bù, trả lại tiền hoặc đổi lại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng do sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đúng với đăng ký, thông báo, công bố, niêm yết, quảng cáo, giới thiệu, giao kết, cam kết của tổ chức, cá nhân kinh doanh

Đánh tráo, gian lận sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng, cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng...

Ngăn cản người tiêu dùng kiểm tra về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; yêu cầu người tiêu dùng phải mua thêm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ như là điều kiện bắt buộc để giao kết hợp đồng trái với ý muốn của người tiêu dùng cũng bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Đáng chú ý, Nghị định 24 cũng quy định phạt tiền từ 100-200 triệu đồng đối với tổ chức thiết lập, vận hành nền tảng số trung gian không xác thực danh tính tổ chức, cá nhân bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên nền tảng số trung gian của mình.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội

sự kiện🞄Thứ tư, 26/03/2025, 11:03

(CL&CS) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, dầu mỡ chiên rán thực phẩm, đặc biệt đối với các mặt hàng thịt nướng, xiên que, đồ ăn nhanh...

Bộ Y tế thông tin kẹo rau củ Kera chứa chất mà trên nhãn không ghi

Bộ Y tế thông tin kẹo rau củ Kera chứa chất mà trên nhãn không ghi

sự kiện🞄Thứ sáu, 21/03/2025, 16:02

(CL&CS) - Bộ Y tế đề nghị xử lý các vi phạm liên quan đến viên kẹo rau củ Kera theo đúng quy định của pháp luật.

TP. HCM: Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

TP. HCM: Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

sự kiện🞄Thứ ba, 18/03/2025, 14:54

(CL&CS)- UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn TP.HCM năm 2025.