Dữ liệu cũ
Thứ ba, 15/12/2015, 06:41 AM

Sợ thịt ở chợ, dân đổ xô đi siêu thị mua thịt sạch

(NTD) - Liên tiếp các vụ phát hiện chất cấm trong thịt khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Với tâm lý sợ thịt ở chợ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng đổ xô tới các siêu thị mua thịt, hoặc sẵn sàng chi tiền triệu để mua được nguồn thịt sạch về dự trữ ăn dần.

Cạch thịt chợ không rõ nguồn gốc

Thịt heo VietGAP, thịt heo hữu cơ, thịt ngoại nhập được bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các hệ thống siêu thị là những thực phẩm được chọn mua dù người tiêu dùng không hoàn toàn tin vào các loại thịt này. 

Chị Hoàng Thanh, nhân viên kế toán doanh nghiệp thời trang trẻ em (Long Biên) cho biết, chị trước đây ngày nào cũng phải đi chợ từ sáng sớm để mua được thịt heo tươi. Mua về thịt vẫn còn màu hồng đỏ rất đẹp, nhưng sau khi rửa kỹ thấy mùi hôi và khi ăn thì thịt không có vị gì. "Có lẽ do họ không bán hết thịt của hôm trước nên để trong ngăn đá tủ lạnh, điều kiện bảo quản không đảm bảo nên thịt có mùi vị như vậy". Chị Thanh giải thích. 

Vì tình trạng thực phẩm mua ở chợ như vậy nên chị Thanh chỉ  lựa chọn các cửa hàng của Vissan hoặc tranh thủ đi siêu thị mua nhiều về dự trữ ăn dần dù không yên tâm 100% với thịt tại đây.

Tuy nhiên, chị Trần Quỳnh Thu (quận Hoàn Kiếm) cho rằng thịt ở chợ cơ bản vẫn tươi hơn siêu thị nhưng phải biết lựa, đi sớm nhìn thấy sạch sẽ mới mua. Heo ở chợ nếu có con mộc bảo chứng thì càng tốt. “Tôi sẵn sàng mua bò Mỹ giá 300.000-400.000 đồng/kg nhưng chỉ lo đó là thịt trâu” - chị thu chia sẻ.

Ngoài thịt heo, thịt gà cũng khiến người mua tù mù nguồn gốc. Tại các điểm bán ở chợ, thịt gà đều đã được làm sạch, chặt sẵn thành cánh gà, ức gà, đùi… không bao bì, nhãn mác. Tại một sạp nhỏ ở chợ Gia Lâm (quận Long Biên), trên mâm bày la liệt gà nguyên con và gà đã chặt sẵn. Chị Thanh - chủ tiệm cho biết gà nguyên con là thả vườn, 100.000 - 120.000đồng/kg. Loại đã chặt sẵn gồm đùi tỏi, ức cánh… là hàng Mỹ “nóng” giá các loại 60.000 - 70.000 đồng/kg, nếu mua về bán quán ăn thì lấy hàng “lạnh”, bớt cho mỗi loại 5.000 đồng/kg.

Theo chị Hoàng Thanh thịt gia cầm gần như các siêu thị không có gà ta mà toàn là gà công nghiệp, mua ở chợ không tin tưởng chất lượng, sợ dịch… Để ăn gà ta, người ta thường ra quán, đặt hàng quán chuyên bán gà ta. Mình phân biệt được là trọng lượng gà chỉ hơn 1 kg, không nặng hơn được. Gia cầm đông lạnh thì không ngon bằng hàng tươi của Việt Nam nên ít mua.

Thực phẩm tại siêu thị cũng không đáng tin

Theo ghi nhận ở một số siêu thị như Metro, Big C… và trên các trang web bán hàng nhập khẩu, thịt đông lạnh được bọc trong lớp nylon thành khối. Tùy loại thịt được chia nhiều trọng lượng khác nhau, cho vào bao bì ép chân không. Có nhãn ghi thông tin, chẳng hạn như: bò Mỹ, hạn sử dụng, tên, địa chỉ công ty bán hàng.

thit sach
Thịt sạch tại các siêu thị được người tiêu dùng tạm an tâm

Chúng tôi băn khoăn vì nếu bỏ tiền ra mua giá cao nhưng không phải thịt ngoại nhập chính hãng thì tiếc tiền, người bán giải thích: Thường thịt được nhập từng tảng lớn, khi xẻ mảnh ra từng loại đóng gói lại mà dán tem chứng nhận lên từng loại là không xuể. Nếu khách mua số lượng lớn, cửa hàng sẽ đưa giấy tờ nhập khẩu đàng hoàng, còn mua vài ký mà phải trình giấy tờ thì mất công. “Tụi em giao cho nhà hàng đều phải có giấy tờ nên chị yên tâm” - một nhân viên bán hàng cho hay.

Trong khi đó tại cửa hàng bán sản phẩm Hàn Quốc (tại quận Hoàn Kiếm), những thông tin về công ty, địa chỉ nhập… không có trên bao bì sản phẩm. Đặc biệt, heo Việt Nam được đông lạnh, sau đó sơ chế, đóng trong vỉ trông rất “Tây”…

Chưa yên tâm với heo VietGAP

Thịt heo dính scandal “bẩn” do sử dụng thức ăn chứa chất cấm, kích thích tăng trưởng, tạo nạc, cơ quan quản lý thì kêu bó tay, người dân chẳng còn cách nào, đành loay hoay hỏi… Google.

Trong dòng sự kiện đó, một doanh nghiệp đã tung ra thị trường loại thịt heo sạch tiêu chuẩn VietGAP, bao tiêu cho khoảng 650 hộ nuôi heo theo tiêu chuẩn này. Loại thịt này được quan tâm đến nỗi nếu bạn gõ tìm kiếm trong Google, thì chỉ cần gõ “thịt heo v” là từ khóa “thịt heo VietGAP” sẽ hiện ra. Rất nhiều kết quả của Google sẽ dẫn bạn đến chợ Hòa Bình để mua thịt heo sạch VietGAP.

Tuy nhiên, trong khi người dân khấp khởi mừng vì ít nhất cũng đã có những địa chỉ tin cậy để mua thịt sạch thì một số người bán thịt heo cùng chợ lại phản ứng với quầy thịt sạch này.

Phản ứng của họ có phần thái quá nhưng lý lẽ của các tiểu thương kinh doanh theo kiểu truyền thống không phải không có lý: Họ cũng lấy thịt từ các cơ sở giết mổ đàng hoàng, có thú y kiểm tra nhưng sao lại không được treo biển có chữ “sạch”!

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho rằng vấn đề chất cấm đi vào các sản phẩm chăn nuôi ngày càng phức tạp khi cơ quan chức năng phát hiện việc mua bán chất cấm ở dạng nguyên chất. Tinh vi hơn là không thể hiện rõ các chất cấm nằm dưới dạng thực phẩm chức năng dành cho chăn nuôi. Do đó đến cả người chăn nuôi cũng không biết được.

Theo bà Ninh, hiện nay VietGAP, GlobalG.A.P. là tiêu chuẩn an toàn nhằm kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Chẳng hạn để đạt được chứng nhận VietGAP, người chăn nuôi phải đảm bảo được trên 80 tiêu chí…

Vậy nếu người chăn nuôi không thực hiện theo VietGAP, thịt heo có an toàn không? Bà Ninh lý giải: “Heo không an toàn trong giai đoạn hiện nay thông thường là sử dụng thuốc kháng sinh không đúng quy định, sử dụng các chất tăng trọng, nguồn nước, tình trạng thịt gia súc, gia cầm bị bơm nước… Nên dù các cơ sở, người chăn nuôi không thực hiện theo VietGAP thì vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành để đảm bảo ATVSTP”.

Công ty Vissan cũng đã công bố các điểm bán thịt heo VietGAP, đây là sản phẩm được kiểm soát từ trang trại đến bàn ăn. Được Chi cục Thú y TP kiểm soát từ đầu vào đến khi heo ra điểm bán. Các điểm bán cũng phải tuân thủ theo quy trình kiểm soát của cơ quan chức năng. Khi đưa ra kênh phân phối ở một số siêu thị, NTD có thể kiểm tra giấy tờ chứng nhận về miếng thịt heo, con heo đó.

Một số doanh nghiệp kinh doanh trong ngành cho rằng chỉ lo những loại đi theo đường nhập lậu, chứ thịt gia súc, gia cầm nhập chính ngạch thì cơ quan chức năng kiểm soát đầu vào.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.