Sao Mai tổ chức đánh giá hiệu quả mô hình nuôi liên kết

(NTD) - Sau 1 năm triển khai mô hình “Hộ nuôi liên kết” thông qua phương thức Tập đoàn Sao Mai đầu tư thức ăn và bao tiêu sản phẩm, ngày 14/3, tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức hội nghị khách hàng thức ăn thủy sản Sao Mai.

Hoi nghi 2(2)
Hội nghị khách hàng thức ăn thủy sản Sao Mai.

Qua đó, nhằm đánh giá hiệu quả giai đoạn I của mô hình “hộ nuôi liên kết” mà Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong áp dụng. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy sản, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, các chuyên gia nghiên cứu đến từ các viện - trường đại học TP.HCM, Hiệp hội Cá tra 2 tỉnh An Giang - Đồng Tháp, các nhà phân phối và khoảng 60 hộ nuôi của 3 tỉnh An Giang - Đồng Tháp - Cần Thơ.

51/60 hộ nuôi tiêu biểu ở các tỉnh này đã được Tập đoàn Sao Mai chọn lựa để đầu tư 100% thức ăn thủy sản Sao Mai, hướng dẫn cách nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn Global Gap, với mức khoán gia công từ 4.600 - 4.800 đồng/kg cá đã thực sự mang lại hiệu quả cao khi các hộ nuôi có lợi nhuận từ 900 - 1.500 đồng/kg. Trong số các hộ nuôi liên kết, thì hộ nuôi có sản lượng thấp nhất cũng đạt 800 tấn/năm, thu lợi từ 1 - 1,2 tỷ đồng và hộ đạt sản lượng cao nhất là hơn 3.000 tấn, thu lợi gần 4 tỷ đồng, đảm bảo cung cấp 80% nguồn nguyên liệu cho Nhà máy chế biến thủy sản số 1 hoạt động liên tục.

Điều này cho thấy hiệu quả mô hình “liên kết” mà Sao Mai triển khai đã thành công. Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định, bên cạnh yếu tố môi trường, thổ nhưỡng, kỹ thuật nuôi tốt thì thức ăn đóng vai trò quan trọng. Bởi chất lượng thức ăn tốt thì sản lượng cá, chất lượng, màu sắc thịt cá, tỷ lệ fillet mới đạt yêu cầu. Các ý kiến này cũng là sự đồng thuận về chất lượng thức ăn thủy sản Sao Mai đang được khách hàng đánh giá cao.

Đại diện Tập đoàn Sao Mai cho rằng, trong tình hình giá cá tra nguyên liệu biến đang động mạnh và đầu ra thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nói chung tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhưng quan điểm của tập đoàn luôn đề cao sự gắn kết, hợp tác tốt giữa hộ nuôi và doanh nghiệp, đó là điều quan trọng nhất.

Từ tháng 11/2015, CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia - IDI thành viên của Sao Mai Group - đưa vào vận hành nhà máy chế biến thủy sản thứ 2, có công suất 300 tấn/ngày. Do đó, nhu cầu về nguồn nguyên liệu sẽ tăng gấp đôi (600 tấn ngày cho cả 2 nhà máy 1 và 2).

Mặt khác, thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản xuất khẩu của IDI đã vươn rộng ra đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì vậy, mối liên kết giữa Hộ nuôi - Doanh nghiệp - Vai trò của ngành chủ quản sẽ là tiếng nói chung để góp phần nâng cao chất lượng, chủ động sản lượng và ổn định giá cá tra nguyên liệu. Đây cũng được xem là lợi thế cạnh tranh tối ưu đối với doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn như IDI.

Tại hội nghị, ngoài thảo luận của các hộ nuôi, nhà phân phối, PGS-TS Lê Thanh Hùng, Giảng viên Trường Đại học Nông lâm TP.HCM cũng đã trình bày báo cáo đánh giá chất lượng thức ăn thủy sản Sao Mai dựa trên nghiên cứu khoa học, khảo sát ý kiến khách hàng; tiềm năng và giải pháp phát triển để đưa sản phẩm mới của Tập đoàn thâm nhập thị trường. Bên cạnh đó, nhãn hàng Dầu ăn cao cấp Ranee đã công bố danh sách các hộ nuôi giỏi, có tinh thần hợp tác tốt với Tập đoàn được nhận gói tài trợ 200 đồng/kg cá, với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Dịp này, Tập đoàn Sao Mai kịp thời khen thưởng cho các hộ nuôi nhằm biểu dương tinh thần gắn kết với Nhà máy trong thời gian qua.

Sao Mai Group đang có sự chuẩn bị tốt, một mặt tạo tiền đề cho Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Sao Mai mới có công suất 360.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, phấn đấu đạt mục tiêu tăng thứ hạng của IDI vươn lên trong TOP đầu của những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam khi IDI tiếp tục được FSIS (Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản trị giá trên 500 tỷ đồng được khởi công vào tháng 10/2015 tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp, Nhà máy tọa lạc trên diện tích 5 ha, có công suất 60 tấn thành phẩm/giờ tương đương sản lượng 360.000 tấn/năm, đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn thủy sản trong vùng nuôi của Sao Mai Group trong vòng 5 năm tới.

Nhà máy được thiết kế hiện đại, với hệ thống công nghệ thiết bị tiên tiến từ các nhà cung cấp nổi tiếng thế giới như như Stolz - Pháp, Andritz - Đan Mạch, Famsun... với tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Dự án nằm trong chiến lược đầu tư chiều sâu trong lĩnh vực nuôi trồng - chế biến thủy sản của Tập đoàn, là một bước tiến trong lộ trình khép kín sản xuất ngành hàng cá tra, nâng cao chuỗi giá trị hướng đến sự phát triển bền vững, tạo nền tảng vững chắc đón đầu cơ hội kinh doanh khi "cánh cửa" TPP chính thức được mở ra.

Thu Thủy

 

Bình luận

Nổi bật

Bà Lê Hải Liễu: Gỗ Đức Thành sẽ “vượt bão” thành công

Bà Lê Hải Liễu: Gỗ Đức Thành sẽ “vượt bão” thành công

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 09:34

(CL&CS) - “Tôi tin rằng với chiến lược kinh doanh phù hợp, kế hoạch triển khai cụ thể, cùng với kinh nghiệm và bản lĩnh sẵn có, Gỗ Đức Thành sẽ lại “vượt bão” thành công”, đó là thông điệp của bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành trong năm 2024.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc

Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc

sự kiện🞄Thứ tư, 15/05/2024, 13:37

(CL&CS)- Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Saigon Co.op - nhà bán lẻ thuần việt lâu đời nhất Việt Nam

Saigon Co.op - nhà bán lẻ thuần việt lâu đời nhất Việt Nam

sự kiện🞄Thứ tư, 15/05/2024, 09:09

(CL&CS) - Trong 34 năm, Saigon Co.op không ngừng phát triển và đổi mới liên tục thay đổi theo xu thế như phát triển đa dạng các mô hình bán lẻ, thực hiện chuyển đổi số, tái cơ cấu nguồn nhân lực, quản trị, tinh gọn các khâu, mang đến chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng…