Dữ liệu cũ
Thứ tư, 05/02/2014, 10:00 AM

Rau sau Tết giảm giá, hàng ăn đắt gấp đôi

Giá các loại nông sản đều giảm hoặc giữ ở mức ngang với trước Tết, trong khi đó các quán ăn mở sớm lại hét giá gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Do nhu cầu mua bán sau Tết còn ít nên phần lớn tiểu thương ở Hà Nội vẫn chọn vỉa hè, lòng đường, các chợ cóc gần khu dân cư làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Mặt hàng được bán chủ yếu là hoa tươi, rau xanh, bún và các loại thủy sản như tôm, cá. Tại một chợ cóc ở khu tập thể Mai Động (quận Hoàng Mai), nhiều cửa hàng chuyên bán rau xanh đã tấp nập người mua bán nhưng giá không rơi vào tình trạng “chót vót” như mọi năm.

Chị Trần Thị Hoan, chuyên kinh doanh mặt hàng rau củ tại đây cho biết giá các loại rau xanh đều giảm, chỉ bằng 50% so với Tết năm ngoái, thậm chí còn rẻ hơn cả dịp trước Tết. Hiện cà chua được bán với giá 8.000-10.000 đồng một, tương đương thời điểm trước Tết, su hào có giá bán 2.000-3.000 đồng mỗi, các loại rau cải cũng chỉ dao động từ 2.000 đến 5.000 đồng một mớ. Các loại rau được tiêu thụ nhiều vào dịp sau Tết như xà lách, rau cần, bắp cải… giá khá ổn định.

Trong khi đó, giá các mặt hàng thủy sản có tăng nhưng sức mua yếu hơn hẳn mọi năm. Theo các tiểu thương, có thể do lượng người về quê ăn Tết chưa quay trở lại, một phần do kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên nhu cầu mua cá, tôm, cua, ghẹ giảm hẳn. Theo dự báo của các tiểu thương, có thể một vài ngày tới, giá nhiều mặt hàng tôm, cua, cá biển, cá đồng có biến động, tăng 5-15%.

Các mặt hàng ăn uống lại có doanh thu tốt trong thời gian Tết bởi hầu hết đều tăng giá, ít là 30%-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Tuy nhiên với nhiều người, hiện tượng như vậy trong những ngày sau Tết không phải là điều xa lạ. Anh Vũ Minh Duy (ở khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai) cho biết sau Tết, khi mọi người cảm thấy ngán thịt, bánh chưng… thì bát bún ốc, bún riêu trở thành đặc sản.

Chính vì thế chỉ sau ngày mùng 1 Tết, trên bất cứ con đường hay tuyến phố lớn nào ở Hà Nội cũng có thể bắt gặp những hàng bún ốc, bún riêu… “Một bát bún ốc thường ngày bán ở khu chợ bình dân của Hà Nội cao lắm cũng chỉ 20.000 đồng, nếu có thêm một 2 miếng giò lụa thì có giá 25.000 đồng nhưng vẫn bát bún ốc đó bán trên vỉa hè Hà Nội những ngày Tết có giá rẻ cũng phải 50.000 đồng”, anh Duy nói. Cũng vì thế mà không ít du khách phương xa sau khi hào hứng thưởng thức bát bún ốc Hồ Tây, đứng dậy trả tiền đã bất ngờ vì giá mỗi bát bún được hét đến 80.000- 100.000 đồng.

Theo Người lao động

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.