Văn hóa và Đời sống
Thứ năm, 28/12/2023, 14:23 PM

Phát hiện cách ăn táo giúp nhân đôi dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả

Duy trì thói quen ăn táo mỗi ngày có thể làm giảm lượng calo và thúc đẩy giảm cân.

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau.

Trong một nghiên cứu cho thấy, ăn một quả táo mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với việc không ăn bất kỳ quả táo nào. Ngay cả khi ăn một vài quả táo mỗi tuần cũng có tác dụng tương tự. Nguyên nhân táo đem lại được lợi ích sức khỏe này là do các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta trong tuyến tụy của cơ thể. Các tế bào beta sản xuất insulin trong cơ thể thường bị tổn thương ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới

Ăn táo cả vỏ còn giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi táo chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ của táo cũng chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa. Một trong những polyphenol này là epicatechin flavonoid có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Táo mang lại rấtt nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Táo mang lại rấtt nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Hầu hết mọi người khi ăn táo sẽ gọt vỏ, hoặc để cả vỏ và ăn trực tiếp. Tuy nhiên, có một cách ăn táo tác dụng gấp nhiều lần đó là nấu chín táo, cách ăn này cũng tạo ra những trải nghiệm khác biệt cho bạn về mùi vị. Giải thích về thông tin này, Miwako Maruda - nhà nghiên cứu thực phẩm sức khỏe và sắc đẹp Nhật Bản nêu nguyên nhân là vì quá trình tác động của pectin trong táo nấu chín.

Pectin là một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Thực tế, ruột non không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Thay vào đó, chất xơ đi đến đại tràng - nơi nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, biến thành các hợp chất hữu ích khác lưu thông trở lại trong cơ thể.

Có nhiều loại trái cây chứa pectin, nhưng pectin có trong quả táo là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Do đó, nó có khả năng điều chỉnh môi trường đường ruột, giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Đồng thời, pectin còn có thể ức chế lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích hơn khi được nấu chín.

Chất xơ pectin trong táo sau khi trải qua xử lý nhiệt giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn

Chất xơ pectin trong táo sau khi trải qua xử lý nhiệt giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn

Không thể phủ nhận rằng việc ăn táo tươi cũng mang lại những tác dụng tương tự, nhưng nếu tiêu thụ táo đã nấu chín, hiệu quả có thể tăng lên. Nguyên nhân của điều này là sau khi nấu, các phân tử pectin trở nên nhỏ hơn và hoạt tính của chúng tăng lên khoảng 9 lần so với trạng thái tươi sống. Hơn nữa, chất xơ pectin trong táo sau khi trải qua xử lý nhiệt giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Nhật Linh

Bình luận

Nổi bật

Nối tiếp Indonesia, một quốc gia Đông Nam Á tính chuyện 'dời đô' vì lo ngại bị nước biển nhấm chìm

Nối tiếp Indonesia, một quốc gia Đông Nam Á tính chuyện 'dời đô' vì lo ngại bị nước biển nhấm chìm

sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 20:15

Ngoài việc xây dựng đê điều, quốc gia này cũng đang tính đến phương án di dời toàn bộ Thủ đô.

Đất nước duy nhất trên thế giới không có đội tuyển bóng đá: Diện tích chỉ bằng 1/18 Hà Nội, trải rộng trên hơn 1.000 hòn đảo

Đất nước duy nhất trên thế giới không có đội tuyển bóng đá: Diện tích chỉ bằng 1/18 Hà Nội, trải rộng trên hơn 1.000 hòn đảo

sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 20:15

Dù là thành viên của Liên hiệp quốc từ năm 1991 nhưng quốc gia này không hề có đội tuyển bóng đá.

Ăn kiêng mãi vẫn không giảm được cân, thử ngay 5 cách đơn giản này

Ăn kiêng mãi vẫn không giảm được cân, thử ngay 5 cách đơn giản này

sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 20:11

Những phương pháp giảm cân dưới đây đã được khoa học chứng minh sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn mà không yêu cầu tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.