Thứ tư, 11/10/2023, 14:59 PM

Nguy cơ ung thư từ mỡ bẩn

(CL&CS) - Liên quan đến vụ việc lực lượng QLTT tỉnh Hà Nam vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, theo các chuyển gia nhận định mỡ động vật bẩn sẽ khiến người sử dụng ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư.

Phát hiện trên 1,5 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại Hà Nam

Theo đó, ngày 09/10/2023, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh thực phẩm Trần Duy Đạt; địa chỉ: xóm 3, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do ông Trần Duy Đạt làm chủ.

Qua kiểm tra phát hiện, cơ sở đang hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thời điểm kiểm tra, phát hiện 1.170kg mỡ động vật dạng lỏng đã qua chế biến; 500 kg mỡ động vật được bao gói sẵn trong túi nilon (10kg/túi) chưa qua chế biến, bốc mùi hôi thối, biến sắc. Ông Trần Duy Đạt chủ cơ sở đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ, giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa nói trên.

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Duy Đạt về hành vi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, trình người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt tổng số tiền 24.500.000 đồng.

Mỡ động vật bốc mùi hôi thối vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam phát hiện.

Mỡ động vật bốc mùi hôi thối vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam phát hiện.

Nguy cơ ung thư từ mỡ bẩn

Trong vài năm trở lại đây, những vụ việc như trên đã không còn là điều gì quá xa lạ nữa. Dầu mỡ bẩn tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khoẻ người tiêu dùng. Nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn bất chấp những quy định pháp luật, sản xuất chui lủi và tung ra thị trường nhiều tấn mỡ bẩn và mỡ bẩn đã đi từ các cơ sở sản xuất trái phép đó, qua tay tiểu thương, chủ hàng quán vỉa hè, quán cơm bình dân trước khi tới miệng của người tiêu dùng.

Nhiều cửa hàng buôn bán thức ăn vì lợi nhuận nên mua mỡ từ những cơ sở sản xuất không có chất lượng, không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Có một số nơi mỡ đóng chai hoặc tóp mỡ được làm từ mỡ động vật có thể bị ôi thiu, mỡ bán không được để qua ngày. Những nguồn mỡ này rất dễ gây bệnh cho người sử dụng.

Một số nơi hay thu gom những loại mỡ vụn, mỡ đã có mùi vào cuối ngày để về chế biến thành mỡ để chiên xào hoặc tóp mỡ. Giá của những loại mỡ này rất thấp, vì vậy nếu mang về cắt nhỏ, nấu lên thì phần mỡ thu được sẽ được bán với giá cao hơn, thu được lợi nhuận nhiều hơn. Do thu được lợi nhuận cao, không phải bỏ nhiều vốn và chế biến cũng không phức tạp nên nhiều người thường chế biến theo kiểu này.

Trên ảnh là một cơ sở nấu mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh tại Đồng Nai.

Trên ảnh là một cơ sở nấu mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh tại Đồng Nai.

Mỡ bẩn nếu chế biến không hợp vệ sinh, dụng cụ chế biến đơn giản không đảm bảo sẽ dễ dàng làm các vi khuẩn xâm nhập, người ăn phải mỡ không hợp vệ sinh sẽ buồn nôn, đau bụng. Ngoài ra, trường hợp nếu mỡ đã bị ôi thiu thì lượng độc tố khi nung lên vẫn còn, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Những độc tố này tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa, mùi ôi, thối từ mỡ bẩn là do vi sinh vật tấn công phần bên ngoài của màng tế bào mỡ. Trường hợp nếu mỡ bị thối thì mỡ đó có chứa độc tố, nếu mang mỡ đó chế biến lại thành mỡ hoặc tóp mỡ thì vi sinh vật bị chết nhưng độc tố thì không mất nên ăn vẫn rất độc, vì vậy nếu ăn phải mỡ bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua những loại mỡ có nguồn gốc không rõ ràng. Không nên dùng những loại tóp mỡ bán ngoài thị trường vì chúng ta khó có thể biết được nguồn gốc của nó như thế nào. 

Trúc Thi

Bình luận

Nổi bật

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận: Chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn bức xạ, hạt nhân

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận: Chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn bức xạ, hạt nhân

sự kiện🞄Thứ hai, 13/05/2024, 20:19

(CL&CS) - Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn bức xạ, hạt nhân được chú trọng thực hiện nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, phát huy hiệu quả trong các nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn đời sống cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Cảnh giác trước quảng cáo đào tạo nghề thẩm mỹ với hình ảnh trái phép

Cảnh giác trước quảng cáo đào tạo nghề thẩm mỹ với hình ảnh trái phép

sự kiện🞄Thứ hai, 13/05/2024, 20:14

Dù không được uỷ quyền hay liên kết tuyển sinh, đào tạo nghề thẩm mỹ nhưng nhiều cơ sở spa, “học viện” ở TPHCM đua nhau “mọc lên” rồi dùng hình ảnh của một số trường nghề để tuyển học viên.

Hơn 1.200 ca nhập viện do thuốc lá điện tử trong một năm

Hơn 1.200 ca nhập viện do thuốc lá điện tử trong một năm

sự kiện🞄Thứ ba, 07/05/2024, 13:55

(CL&CS) - Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua đã có hơn 1.200 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử. Số lượng các quốc gia và vùng lãnh thố áp dụng chính sách cấm sản phẩm thuốc lá điện tử đang tăng lên.