Rùng mình loại thực phẩm chứa chất này: Tăng hơn 75% khả năng phát triển của các khối u ung thư
Một nghiên cứu mới của Anh đã cho thấy loại thực phẩm này có mối liên kết bí ẩn với các khối u ác tính.
Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Trường Đại học Queen ở Belfast (Anh) đã đề xuất cấm sử dụng nitrit trong thực phẩm sau khi phát hiện rằng đây là nguyên nhân chính gây ra sự liên kết mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ một số loại thịt chế biến và bệnh ung thư.
Thí nghiệm trên chuột, sử dụng hai loại thịt heo chế biến, một chứa nitrit và một không chứa nitrit, đã cho thấy rằng các con chuột ăn thịt chứa nitrit phát triển khối u ung thư nhiều hơn tới 75% so với các con chuột ăn thịt không chứa nitrit.
Sự nguy cơ đặc biệt cao với bệnh ung thư ruột, khi có sự phát triển của khối u nhiều hơn tới 82%.
Theo tiến sĩ Brian Green, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đã phân tích: "Kết quả từ nghiên cứu cho thấy không phải tất cả các loại thịt chế biến đều có nguy cơ gây ra ung thư như nhau, và việc tiêu thụ thực phẩm chế biến chứa nitrit có thể gây ra sự gia tăng đáng kể trong nguy cơ mắc bệnh ung thư thông qua sự thúc đẩy sự phát triển của khối u."
Thông tin này gây ra nhiều quan ngại, đặc biệt là khi một khảo sát cho thấy 90% thịt xông khói - món ăn phổ biến tại Anh - bán ra tại đất nước này đều chứa nitrit.
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature.
Nitrit là một nhóm chất phụ gia thường được thêm vào nhiều loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt xông khói, jambon, xúc xích, lạp xưởng... Chúng không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn tạo ra màu đỏ hồng cho thịt và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gần đây, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã đưa ra một dự thảo cho thấy mức độ nitrit trong thực phẩm có thể gây ra lo ngại về sức khỏe. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã cam kết loại bỏ sử dụng nitrit trong sản xuất thực phẩm nếu có khả năng, sau khi cơ quan y tế quốc gia của họ cũng đã công bố một nghiên cứu vào tháng 7 cho thấy nhóm hóa chất này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Theo The Guardian.
Hải Yến
- ▪Mách bạn 7 loại thực phẩm giàu vitamin K giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngừa ung thư nên bổ sung thường xuyên
- ▪Bất ngờ một loại cá được xếp là thực phẩm gây ung thư thuộc cấp độ 1, nhưng lại là món ‘khoái khẩu’ của nhiều người
- ▪Bất ngờ 2 nơi duy nhất ở Việt Nam trồng được loại rễ cây bổ ngang nhân sâm mà giá chỉ bằng 1/10: Chống lão hoá, kiểm soát đường huyết, ngừa cả ung thư
- ▪Loại hạt 'tí hon', giá rẻ người Việt Nam hay dùng được coi là “tiên dược” chống ung thư, tiểu đường
Bình luận
Nổi bật
4 loại thực phẩm là 'sát thủ' gây ung thư cực cao nhưng nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày
sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 21:58
Nhiều thực phẩm là món ăn ưa thích của người Việt nhưng nó lại không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
24 tuổi xây nhà 3 tỷ to nhất nhì làng tặng mẹ, YouTuber quê Thái Nguyên nói gì khi lọt Top 30 Under 30 châu Á của Forbes?
sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 21:30
Nam YouTuber không giấu được xúc động khi đón nhận tin vui: "Mình không nghĩ là có thể được chọn là một trong 30 người luôn. Mình cảm thấy rất may mắn khi được Forbes lựa chọn".
Nối tiếp Indonesia, một quốc gia Đông Nam Á tính chuyện 'dời đô' vì lo ngại bị nước biển nhấm chìm
sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 20:15
Ngoài việc xây dựng đê điều, quốc gia này cũng đang tính đến phương án di dời toàn bộ Thủ đô.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.