Tin - Ảnh
Chủ nhật, 31/12/2023, 12:43 PM

Ngắm vẻ đẹp của ngôi làng duy nhất ở Việt Nam như Khải Hoàn Môn, đồ án quy hoạch từ 70 năm trước nhưng ai cũng phải 'trầm trồ'

Làng Tân Hà, Lâm Đồng được quy hoạch từ 70 năm trước nhưng lối kiến trúc gần như được giữ nguyên như lúc ban đầu. Điểm trung tâm và cũng là địa điểm cao nhất mà tất cả đều hướng về là nhà thờ.

Làng Tân Hà (hay là Hà Nội mới) nằm ngay trung tâm thành phố Bảo Lộc. Làng Tân Hà sở hữu quy hoạch lạ mắt và cực kì hoàn hảo khi nhìn từ trên cao. Quy hoạch của ngôi làng này vô cùng đặc biệt khiến nhiều người so sánh nó như Khải Hoàn Môn của Paris trên xứ sở cao nguyên Lâm Đồng.

-16545060920931276615718

Theo lời kể, trước đây, ngôi làng là khu rừng rậm chưa được khai phá. Chỉ duy một con đường mòn khúc khuỷu của người đồng bào dân tộc. 

Sau Hiệp định Genève năm 1954, một nhóm giáo dân di cư từ miền Bắc vào Nam, định cư tại cao nguyên Blao tỉnh Đồng Nai Thượng cũ (làng Tân Hà, phường Lộc Tiến, TP.Bảo Lộc bây giờ). Lúc bấy giờ, Cha Patrice Gagné đã có ý tưởng về việc lập nên một đồ án quy hoạch cho ngôi làng này. Sau đó, Kiến trúc sư tên Nguyễn Văn Trọng đã vẽ theo bản thảo của đồ án từ ý tưởng Cha Gagné.

MT-859909

Ngay từ những ngày đầu quy hoạch và xây dựng, cả làng chỉ vỏn vẹn 100 người. Được biết ngày nay, với khoảng hơn 10.000 giáo dân, Tân Hà trở thành một giáo xứ lớn của giáo phận Đà Lạt. Cho đến ngày nay, ngôi làng gần như giữ được kiến trúc xưa cũ trong suốt quá trình lập làng và phát triển.

Thống nhất lấy nhà thờ giáo phận làm trung tâm, kông ai được phép lấn chiếm nên đã hình thành nên quy hoạch hình mạng nhện độc đáo. Điểm trung tâm và cũng là địa điểm cao nhất mà tất cả đều hướng về là nhà thờ.

maxresdefault-jpeg-6462-1638865183

Từ nhà thờ tỏa ra 8 con đường, chia mặt đất thành 8 khu đất rộng. Mỗi khu có các đường ngang phụ mà ở đó, nhà cửa nằm dọc theo các con đường ngang. Từng đường đi hay các căn nhà được xây dựng theo lối lề, quy củ. 

Trải qua gần 70 năm thành lập và phát triển nhưng lối kiến trúc quy hoạch của làng Tân Hà gần như được giữ nguyên như lúc ban đầu. Toàn bộ giáo dân sinh ra và lớn lên ở nơi đây được các thế hệ đi trước để lại khoảng 600m2 đất và đều giữ nguyên, không phân lô, bán nền hay xây dựng những cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như nhiều vùng khác.

Bình luận

Nổi bật

Bộ Y tế đề nghị các địa phương luân phiên, luân chuyển, điều động bác sĩ về trạm y tế xã

Bộ Y tế đề nghị các địa phương luân phiên, luân chuyển, điều động bác sĩ về trạm y tế xã

sự kiện🞄Thứ tư, 03/09/2025, 22:16

(CL&CS) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

sự kiện🞄Thứ ba, 02/09/2025, 17:16

(CL&CS) - Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tạp chí Chất lượng và cuộc sống trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.

Người dân ùn ùn đổ về nội đô chờ xem lễ diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Người dân ùn ùn đổ về nội đô chờ xem lễ diễu binh, diễu hành sáng 2/9

sự kiện🞄Thứ ba, 02/09/2025, 16:33

(CL&CS)- Ngay trưa ngày 1/9, hàng vạn người dân hướng về nội đô Hà Nội để chờ xem lễ diễu binh, diễu hành diễn ra sáng ngày 2/9. Nhiều tuyến đường đông đúc, chật kín người và phương tiện.