Dữ liệu cũ
Thứ tư, 26/02/2014, 11:27 AM

Mục sở thị quy trình tiệt trùng bát địa tại Viet Green

“Chứng kiến ngoài hàng quán, một xô nước sạch rửa cho hàng trăm chiếc bát lớn nhỏ, hay ngồi ăn với người nước ngoài luôn phải chứng kiến hành động họ phải xin nước sôi tiệt trùng bát trước khi ăn…” Đây chính là động lực thôi thúc người giám đốc trẻ Hoàng Hợp đi đến ý tưởng kinh doanh cung cấp bát đĩa đũa tiệt trùng siêu sạch cho người tiêu dùng tại các nhà hàng, khách sạn. Và cho đến nay trung bình một tháng Cty CP thương mại kỹ nghệ Viet Green đã cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn bộ bát đũa siêu sạch.

Ông Hoàng Hợp với giấc mơ người Việt Nam được sử dụng bát đĩa sạch tiệt trùng.

Với ý tưởng kinh doanh độc đáo này, trước thềm năm mới 2014 phóng viên Báo Người tiêu dùng đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Hợp – GĐ Cty CP thương mại kỹ nghệ Viet Green.

Xin ông cho biết, xuất phát từ đâu mà mình lại nghĩ ra ý tưởng kinh doanh bát đĩa đũa siêu sạch phục vụ cho người tiêu dùng?

An toàn vệ sinh thực phẩm có 2 vấn đề lớn cần được giải quyết đó là thực phẩm, và vật trung gian để dẫn nguồn thức phẩm, như bát đũa, cốc chén…Nếu chúng ta đảm bảo được 2 yếu tố này được an toàn thì sức khoẻ của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ.

Tôi là người đã từng đi một số nước trên thế giới, do đó đã được chứng kiến rất nhiều cách làm độc đáo để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó có phương pháp rửa bát đĩa đũa bằng công dây truyền công nghiệp với công nghệ cao, tuy nhiên việc này ở Việt Nam còn rất manh nha. Chính vì vậy mỗi khi chứng kiến ngoài hàng quán, một xô nước rửa cho hàng trăm chiếc bát lớn nhỏ, hay ngồi ăn với người nước ngoài luôn phải chứng kiến hành động họ phải xin nước sôi tiệt trùng bát trước khi ăn…Đó chính là điều khiến chúng tôi cần phải suy nghĩ, và cần phải làm điều gì đó cho xã hội.

Vậy quy trình tiến hành tiệt trùng bát đĩa đũa, cốc chén được tiến hành theo những bước gì, thưa ông?

Sản phẩm được đưa vào máy rửa tách chất bẩn bằng sóng siêu âm, dao động từ 50-100kHz, cường độ mạnh của sóng siêu âm tạo ra các bọt khí li ti , các bọt khí này bị co dãn quá mức trong môi trường dao động liên tục, khi các bọt khí vỡ ra tao ra hiện tượng sóng xung kích rất mạnh, sóng xung kích này sẽ làm bong vỡ các liên kết bám dính trên bề mặt sản phẩm. Hiện nay phương pháp rửa bằng sóng siêu âm đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực điển hình như nghành y tế, được sử dụng để tẩy rửa dụng cụ y tế một cách hiệu quả. Sóng siêu âm đã chứng minh hiệu quả với tỉ lệ làm sạch an toàn lên đến 98%so với các phương pháp khác.

Để hỗ trợ quá trình làm sạch được bổ xung với clo chất khử trùng là một chất oxy hóa mạnh khi tác dụng với nước tạo ra nhiều phân tử axit hypoclorit HOCL có tác dụng khử trùng và diệt vi khuẩn,được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, giúp bóc tách vết bẩn và tạp chất dành cho các dây chuyền rửa tiệt trùng chuyên nghiệp. giúp nâng cao tính khử trùng các chất độc hại bám trên bề mặt sản phẩm gây hại tới sức khỏe. Ứng dụng trong khử trùng nước ăn,sinh hoạt, bể bơi, y tế…. hiệu quả cao

Tiếp đó sản phẩm được đưa vào thanh trùng bằng nước nóng bằng hệ thống phun áp lực bơm cao áp, sản phẩm sau khi qua hệ thống tráng rửa thanh trùng sẽ được làm sạch hoàn toàn các chất bẩn còn bám dính còn lại.

Sau khi được thanh trùng qua nước nóng, sản phẩm sẽ theo băng chuyền sang máy sấy, ở nhiệt độ từ 3000 C- 3800 C trở lên , dưới môi trường tia hồng ngoại mạnh, sản phẩm sẽ được sấy khô, tiệt trùng ở môi trường nhiệt độ cao, các vi khuẩn có hại như nấm mốc , khuẩn tả…. sẽ được loại trừ hoàn toàn, hàm lượng clo còn lại (nếu có) sẽ bị phân hủy bốc hơi trong môi trường tia hồng ngoại nhiệt độ cao. Sản phẩm sau khi ra khỏi hệ thống sấy sẽ được kiểm tra, tất cả sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ đưa quay đâù dây chuyền tiệt trùng để lại.sản phẩm sau đó sẽ được trữ vào các thùng đựng kín chuyên dụng.

Quy trình tiệt trùng bát địa tại Viet Green

Đối với sản phâm bằng chất liệu thủy tinh: Cốc và ly

Sau khi phân loại sẽ cho vào khay chuyên dụng, đưa vào máy siêu âm từ 10-15 phút, sau khi được làm sạch bằng sóng siêu âm, sẽ qua khâu máy phun áp lực tráng sạch tạp chất còn bám sót lại, tiếp đến hong khô trên giá khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi cho vào sấy ở nhiệt độ từ 90 C đến 100 C từ 3 đến 4 vòng sấy.

Đối với đũa: chất liệu plastic hoặc gỗ

Sản phẩm được chứa trong các sọt sóng nhựa công nghiệp có khe thoát nước , cho qua khâu rửa bằng sóng siêu âm , và tráng lại bằng áp lực nước , tiếp tục hong khô và cho vào các khay inox chịu nhiệt và sấy ở nhiệt độ từ khoảng 100 đến 150 C tuần hoàn đến khi khô hẳn , chuyển sang các thùng chứa làm nguội và chuyển đến khâu kiểm tra phân loại các sản phẩm lỗi chưa đạt yêu cầu trả lại đầu dây chuyền, sau đó tiến hành đóng gói màng bao kín.

Quy trình đóng gói

Bát đĩa sau khi hoàn tất quá trình tái tiêt trùng sẽ được đưa vào khâu đóng gói tại khu cách ly, sản phẩm sẽ được phân loại và loại trả đầu dây chuyền những sản phẩm lỗi sứt mẻ trong quá trình tiệt trùng, các sản phẩm không đat yêu câù chất lượng và độ sạch, còn bám dính các tạp chất trên bề mặt.

Các mã sản phẩm được đóng gói theo lịch và đơn hàng của khách hàng từ bộ phận kế hoạch thị trường và quản lý sản xuất đưa xuống bộ phận đóng gói thực hiện. Bát đĩa được bao đóng gói vào màng PP nguyên sinh, đưa qua máy co nhiệt định hình sản phẩm, chuyển vào đựng trong thùng chuyên dụng đảm bảo kín vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn. Công nhân bắt hàng đầu ra khâu đóng gói có nhiệm vụ soi kiểm tra chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ sau khi đóng gói, sản phẩm chưa đạt sẽ loại chuyển quay lại đầu dây chuyền.

Xuất hàng:

Bộ phận kho và Bộ phận giao vận hàng hóa sẽ giao nhận và kiểm tra lần cuối trước khi xuất hàng lên xe , quản lý giám sát đảm bảo hàng hóa đúng chủng loại, chất lượng, đơn hàng trước khi chuyển đến nhà hàng khách sạn cho thực khách sử dung.

Toàn bộ quy trình rửa tiệt trùng đóng gói đều được trang bị bảo hộ áo, ủng găng cao su, mũ trùm đầu, khẩu trang, găng tay sợi, nilon tùy theo công đoạn, đảm bảo vệ sinh.

Sản phẩm sau khi được Rửa, tiệt trùng và đóng gói sẽ được chuyển đến các Nhà hàng, khách sạn….Đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh, góp phần nâng cao tiêu chuẩn của Nhà hàng, và tiêu chí chất lượng cuộc sống nói chung.

Hiện nay dịch vụ của doanh nghiệp mình đã được phân phối cho những khu vực, và đối tượng nào?

Hiện nay chúng tôi mới có 1 xưởng phân phối với công suất hơn 100 nghìn bộ bao gồm bát, đĩa, đũa, chén, thìa cho các nhà hàng, khách sạn ở khu vực quận Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ và huyện Gia Lâm. Và để đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng tại các cơ quan hành chính nhà nước mong muốn đặt hàng, thì đầu năm 2014 chúng tôi sẽ mở thêm một xưởng sản xuất nữa tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Vậy cái khó của mình trong quá trình thực hiện mô hình kinh doanh mới này là gì, thưa ông?

Hiện nay cái khó nhất của chúng tôi đó là nguồn nguyên liệu về bát, đĩa, chén…đều phải nhập từ nước ngoài về, trong khi đó nguồn nguyên liệu của một số thương hiệu trong nước vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Thứ 2 là hiện nay ở nước ta chưa có một quy định nào bắt buộc các nhà hàng, khách sạn phải áp dụng quy trình rửa bát đĩa sạch tiệt trùng, cộng với ý thức tự bảo vệ mình trong lĩnh vực này của người tiêu dùng chưa cao, nên bước đầu triển khai mô hình này gặp rất nhiều khó khăn.

Theo khảo sát của chúng tôi, trong số 100 người được hỏi thì có đến trên 90 người đều mong muốn được sử dụng bát đũa, cốc, chén sạch tiệt trùng. Tuy nhiên cái khó hiện nay là hầu hết các nhà hàng, khách sạn họ vẫn chưa chịu đứng ra để làm việc này để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Theo tôi nghĩ các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Y tế cần sớm có những thông tư quy định bắt buộc các nhà hàng, khách sạn phải cung cấp bát, đũa sạch tiệt trùng để đảm bảo sức khoẻ cho NTD.

Vậy trong năm 2014, Viet Green dự định sẽ triển khai những kế hoạch kinh doanh gì thưa ông?

Trong năm 2014, ngoài việc mở rộng xưởng sang khu vực phía Tây Bắc Hà Nội, thì chúng tôi mong muốn sẽ quy tụ được nhiều công ty cung hoạt động trong lĩnh vực xin phép cơ quan chức năng thành lập Hội bát, đĩa sạch tiệt trùng. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp có thể học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, cũng như từng bước tạo thói quen dùng bát đũa sạch cho người tiêu dùng.

Hiện nay để đảm vệ sinh an toàn thực phẩm một số nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Camphuchia, Thái Lan…từ nhiều năm nay Chính phủ đã có những Nghị định, quy định bắt buộc các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… bắt buộc phải sử dụng bát, đĩa, đũa, cốc chén sạch tiệt trùng có nguồn gốc xuất xử rõ ràng để phục vụ cho người tiêu dùng. Và đến nay mỗi khi ra quán ăn người dân đã quá quen với việc sử dụng bát, đũa, cốc, chén…sạch tiệt trùng. Với cách làm này mỗi năm ở các nước láng giêng nói trên đã giảm được hàng trăm vụ liên quan đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bình Minh

{jcomments on}

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.