Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 02/02/2019, 08:23 AM

Làng bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng cả nước

(NTD) - Nhà bác Chính và một số hộ làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhộn nhịp suốt Tết với không khí gói bánh chưng. Đây cũng là sinh kế của ngôi làng nổi tiếng này.

Nhà nào cũng tấp nập cảnh lau lá dong, đãi gạo, gói bánh, luộc bánh chưng. Đặc biệt, đi đến đâu cũng thấy hương vị của những chiếc bánh chưng thơm mùi gạo nếp, lá dong khiến cho ai nấy đều cảm nhận Tết đã về nơi này thật sớm hơn hẳn ở những ngôi làng khác trên cả nước.

Theo bác Chính kể, làng có khoảng trên 300 hộ dân thì có đến hơn 2/3 số hộ tham gia gói bánh chưng bán ra thị trường mỗi ngày. Với số hộ gói bánh chưng nhiều như vậy nên ngôi làng này từ lâu cũng được xem là một trong những làng gói bánh chưng có tiếng cả nước.

4
 

Điều đặc biệt hơn khiến bánh chưng làng Tranh Khúc được khách Hà Nội ưa thích bởi: “Tất cả bánh chưng trong làng chủ yếu làm bằng nguyên liệu do chính các hộ gia đình trong thôn sản xuất ra. Chỉ riêng lá dong thì mới nhập thêm từ nơi khác về. Chính bởi điều này dường như đã tạo nên hương vị đặc biệt riêng cho những chiếc bánh chưng làng này. Để khách hàng ai đặt mua cũng đều cảm nhận sự thơm ngon và đảm bảo an toàn”, bác Chính nói.

Nhà bác Chính cũng như những nhà khác khá cầu kỳ trong khâu chọn gạo, đậu xanh, thịt lợn, và luộc bánh chưng không phải bằng nước lọc mà bằng nước mưa. Vì được luộc bằng thứ nước này nên cũng tạo thêm 1 phần hương vị cho nồi bánh thơm ngon hơn. Ngoài ra, mỗi mẻ bánh được bác đun liên tục khoảng 10 tiếng. Sau khi luộc, xong, bánh chưng sẽ được vớt ra để nguội. Sau đó, mới đến công đoạn dán nhãn, đóng gói, hút chân không và mang ra thị trường bán.

Bác Chính cho biết, ngày nào cả nhà 5-7 người đều dậy sớm tất tật chuẩn bị gói bánh. Ngày thường, nhà bác chỉ gói khoảng 200-300 chiếc để bán cho các cửa hàng quà sáng khắp Hà Nội đặt. Vào ngày rằm, mùng 1, lượng bánh sẽ nhiều hơn để phục vụ cho người dân cúng rằm. Riêng các rằm lớn hoặc các ngày mùa cưới hỏi, cả nhà bác làm liên tục để phục vụ nhu cầu đặt hàng của khách.

5
 

Vào thời điểm Tết Nguyên Đán như từ rằm tháng Chạp đến rằm tháng Giêng trở đi, nhà bác Chính cũng như các gia đình khác cả ngày cả đêm tập trung gói bánh và nấu bánh: “Cả năm bận rộn và tất bật nhất vào thời điểm này. Khi ấy cả gia đình không đủ người gói bánh phải thuê thêm vài nhân công làm. Người ta đặt mua bánh đi lễ, bánh biếu, bánh ăn Tết... rất nhiều. Tuy mệt nhưng bù lại thời điểm ấy cho thu nhập rất khá. Có khi làm một mùa Tết thu nhập cả trăm triệu đồng rồi. Vì thế, ai cũng hồ hởi và cố gắng”.

Bác Chính nhẩm tính, vào những ngày giáp Tết, mỗi ngày nhà bác cho ra lò khoảng 1.000-2.000 chiếc bánh chưng, gấp 6-7 lần ngày thường. Được biết 1 chiếc bánh chưng vuông truyền thống được gói có trọng lượng khoảng 7-8 lạng và được bán với giá 50.000 đồng/chiếc.

Ngoài gói bánh chưng vuông truyền thống, mấy năm nay, gia đình bác Chính cũng nhận gói thêm nhiều mẻ bánh khác phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng như: bánh chưng gù, bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm và thậm chí là bánh tét và kho cá... “Dù gói loại bánh nào theo đặt hàng của khách, nhà chúng tôi cũng cố gắng làm tỉ mỉ, thơm ngon nhất để khách hàng ưng ý. Vì thế, lượng khách quen mỗi năm mỗi nhiều hơn. Làm nghề dù vất vả nhưng cũng vui vì có thu nhập tốt và nhất là đưa được những chiếc bánh thơm ngon, dền ngậy đến tận tay người dùng cả nước khi Tết đến Xuân về”, bác Chính bộc bạch.

Thảo Nguyên 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.