Dữ liệu cũ
Thứ năm, 17/04/2014, 11:42 AM

Hà Nội: Hơn 20% cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong quý I năm 2014, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra 2738 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, phát hiện hơn 20% số cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết cũng cho biết, trong thời gian tới, các cấp quản lý sẽ tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm có quy mô lớn cũng như nhỏ lẻ trên địa bàn huyện, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng, chế biến thực phẩm và trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, sản xuất trong quá trình nhập khẩu, phân phối và tiêu thụ thực phẩm.

Cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn vẫn tràn lan mà chưa được phát hiện và xử lý.

Cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn vẫn tràn lan mà chưa được phát hiện và xử lý.

Ngày 15/4, Hà Nội đã phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, với chủ đề “an toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Trong tháng Tháng hành động, chính quyền các cấp, Ban quản lý khu Lễ hội, Ban quản lý các khu công nghiệp, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng cần tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với thức ăn đường phố. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm…

Bên cạnh đó, Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động; giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp này.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 57.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 5.343 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố. Trong năm 2013, trên địa bàn thành phố không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có trường hợp chết do ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên hiện nay nhưng người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với tính trạng thực phẩm bẩn và ngày ngày phải chấp nhận ăn đủ thứ mầm bệnh vào người. Đó là bún, phở, rau ngâm phoóc môn, hàn the; nội tạng, mỡ động vật thối; lợn, gà có dư chất tạo nạc, chất kháng sinh quá cao; lợn, gà quay được “phết véc-ni”… và hàng trăm loại hoa quả bảo quản bằng đủ kiểu hóa chất không rõ nguồn gốc.

Người tiêu dùng khó mà phân biệt được thực phẩm tươi, ôi ngoài chợ.

Trong khi người tiêu dùng gần như mất niềm tin vào thực phẩm, rau quả bán ở các chợ thì cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế liên tục phát hiện trong thịt gà nhập lậu có tồn dư nhiều loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Theo Chi cục Thú y Hà Nội, có tới 20% lượng gà thải loại nhập lậu vào nước ta có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép, 5 mẫu gà thải loại nhập lậu được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội đều tồn dư chất kháng sinh sulfadiazin vượt ngưỡng cho phép từ 7 đến 19 lần.

Quy định xử phạt của luật về vệ sinh an toàn thực phẩm thì còn quá nhẹ, thế nên vi phạm nhiều, lực lượng chức năng xử lý không triệt để… là những “lý do” khiến người tiêu dùng hằng ngày bị đầu độc bằng chính những loại thực phẩm thiết yếu. Bộ Y tế nêu tên những đơn vị kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng cũng là điều tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu các công ty thực phẩm xây dựng được các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn, có kiểm tra, kiểm định thường xuyên của cơ quan chức năng. Còn trong hoàn cảnh hiện nay, dù không muốn người tiêu dùng vẫn phải chung sống với thực phẩm bẩn.

Tổng hợp

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.